Chưa thống nhất phương án tăng lương tối thiểu 2016

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa được thống nhất do chênh lệch giữa mức đề xuất của đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động vẫn lớn, khoảng 6%.

Kết thúc buổi làm việc thứ hai của Hội đồng Tiền lương quốc gia tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sáng ngày 25/8, phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa được thống nhất do chênh lệch giữa mức đề xuất của đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động vẫn lớn, khoảng 6%. 

Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi Hội đồng tiền lương Quốc gia có mức tăng từ 16-17% so với năm 2015, tăng từ 350.000 - 550.000 đồng/mức. Trong khi đó, VCCI đề xuất tăng lương chỉ khoảng 6-7%. Tuy nhiên, trong quá trình thương lượng với đại diện người lao động sáng nay, đại diện chủ sử dụng lao động đã nâng lên mức 10%. 

 
Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa được thống nhất. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 vẫn chưa được thống nhất. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng không thể tăng ở mức trên 16% vì tăng ở mức này giá thành của doanh nghiệp sẽ đội thêm 5%, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh và việc làm. 

“Chúng tôi đã phân tích thấu đáo để đi tới quan điểm chung nhưng thực sự là khó khăn. Mỗi bên đưa ra quan điểm đều có luận cứ khoa học của mình. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là phải đặt lợi ích người lao động, lợi ích chủ doanh nghiệp dưới lợi ích quốc gia. Đất nước phải có một đội ngũ doanh nghiệp đủ mạnh đảm bảo phát triển bền vững và đó mới đảm bảo việc tăng lương tối thiểu. Chúng tôi bảo vệ quan điểm 10% của mình, ” ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Trong buổi làm việc sáng nay, đại diện người lao động kiên quyết giữ mức đề xuất tăng khoảng 16% và đã đề nghị Hội đồng Tiền lương quốc gia dừng phiên làm việc để tiếp tục nghiên cứu thương lượng trong phiên họp sau.

Ông Mai Đức Chính- Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, cho biết: “Theo khảo sát của Tổng liên đoàn lao động trong năm 2015, lương tối thiểu đang thấp hơn mức sống tối thiểu gần 1 triệu đồng và có tới 62% người lao động không có tiền tiết kiệm, gần 20% người lao động cho biết thu nhập không đủ sống, 31,3% phải chi tiêu tằn tiện và rất tiết kiệm. Kết quả khảo sát cho thấy mức lương của người lao động thực nhận cao hơn tiền lương ghi trong hợp đồng từ 10-14%. Kết quả khảo sát là căn cứ để chúng đưa ra đề xuất mức tăng 16,7% mà không ảnh hưởng tới doanh nghiệp.” 

Như vậy, mặc dù đã có thêm thời gian ba tuần để tính toán và nghiên cứu phương án, nhưng tại phiên họp lần thứ hai nhưng cả đại diện giới chủ sử dụng và người lao động vẫn chưa tìm được phương án dung hòa quan điểm của hai bên. 

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Phạm Minh Huân, cho biết phương án tăng lương giữa hai bên không thay đổi vẫn vênh nhau 6%, cuộc họp lần thứ hai kết thúc mà chưa mang lại kết quả như mong muốn. Vì vậy, hội đồng sẽ họp lại ngày 3/9.

“Theo quy chế, lần thứ 3 thương lượng hai bên vẫn có khoảng cách không thống nhất, Chủ tịch Hội đồng sẽ lựa chọn phương án với những lập luận, đánh giá tình hình thực tế trình cho Thủ tướng quyết định,” Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói./.