Chưa trình kế hoạch tăng thuế môi trường đối với xăng dầu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là thông tin được đại diện Bộ Tài chính đưa ra tại cuộc họp báo quý I/2016 tổ chức chiều 31/3.

Bộ Tài chính cho biết hiện Bộ chưa có kế hoạch trình Chính phủ điều chỉnh loại thuế
Bộ Tài chính chưa có kế hoạch trình Chính phủ điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Ảnh minh họa
Trả lời câu hỏi về việc xử lý thế nào với khoản chênh lệch 3.500 tỷ đồng do “lỗ hổng” từ việc áp dụng các mức thuế nhập khẩu khác nhau, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát để thanh tra kiểm tra các DN kinh doanh xăng dầu. Cụ thể, kết quả ra sao phải chờ kết luận thanh tra.

Cũng theo Thứ trưởng Mai, đây là việc làm thường xuyên trong năm vì xăng, dầu là mặt hàng hết sức quan trọng, đầu vào của nhiều ngành sản xuất kinh doanh, tác động tới tiêu dùng của người dân. “Để minh bạch và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hàng năm Bộ Tài chính vẫn có chỉ đạo thanh tra. Tuy nhiên, do có việc chênh lệch thuế nên việc xem xét kiểm tra càng cần thiết”, bà Mai thông tin.

Việc để xảy ra lỗ hổng về thuế nêu trên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, do biến động phát sinh trong thực tiễn luôn đi trước trong khi quy trình xây dựng chính sách phải đảm bảo quy định pháp luật nên có những việc có thể dự báo, phát hiện nhưng vẫn cần có thời gian để điều chỉnh.

Liên quan tới đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, đại diện Bộ Tài chính cho biết hiện Bộ chưa có kế hoạch trình Chính phủ điều chỉnh loại thuế này. Thời gian tới, các giải pháp thuế sẽ được đề xuất theo hướng có động viên, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Theo báo cáo, tổng thu NSNN thực hiện tháng 3 ước đạt 70,4 nghìn tỷ đồng; luỹ kế thu quý I đạt 230,5 nghìn tỷ đồng, bằng 22,7% dự toán, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, thu nội địa thực hiện tháng 3 ước đạt 54,7 nghìn tỷ đồng; luỹ kế thu quý I đạt 193,8 nghìn tỷ đồng, bằng 24,7% dự toán, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Thu về dầu thô thực hiện tháng 3 ước đạt 2,8 nghìn tỷ đồng, luỹ kế thu quý I ước đạt 8,9 nghìn tỷ đồng, bằng 16,4% dự toán, bằng 45,9% so với cùng kỳ năm 2015.