Chuẩn bị cho mùa giao quân thắng lợi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giữa không khí vui tươi của mùa Xuân, ngày hội giao quân đợt 1/2015 vào đầu tháng 3 này lại càng thêm rộn rã bởi các hoạt động chuẩn bị của các xã, phường thị trấn tại 17 quận, huyện trên địa bàn TP.

Những buổi gặp mặt, sự quan tâm, những lời động viên nhắn gửi sẽ là động lực lớn để các tân binh của Thủ đô vững tin, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Để động viên các tân binh, ngay trước Tết, Ban CHQS quận Ba Đình đã phối hợp cùng Hội LHPN quận tổ chức buổi gặp mặt thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Buổi gặp mặt diễn ra ấm áp và nhiều ý nghĩa, cùng với lời động viên từ những người mẹ, người chị, các thanh niên còn được nghe Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4 kể chuyện chiến đấu và động viên phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh. Đây là sự khởi đầu cho chuỗi các hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục, động viên các thanh niên nhập ngũ yên tâm, phấn khởi vui Xuân, đón Tết và sẵn sàng lên đường tòng quân. Trước ngày nhập ngũ, quận đã tổ chức cho các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vào Lăng viếng Bác, tham quan, giao lưu tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tuổi trẻ huyện Phúc Thọ hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2014.  Ảnh: Linh Anh
Tuổi trẻ huyện Phúc Thọ hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2014. Ảnh: Linh Anh
Năm nay, quận Ba Đình được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 65 thanh niên nhập ngũ. Do làm tốt khâu tuyên truyền và chuẩn bị nên 100% thanh niên đã nhận lệnh và sẵn sàng lên đường. 38 thanh niên viết đơn tình nguyện đã được Hội đồng Thi đua khen thưởng quận tặng Giấy khen. Quận Ba Đình phấn đấu tỷ lệ thanh niên có trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học nhập ngũ đạt 55 - 58%. Với nụ cười tươi rói, Phạm Minh Hải, sinh năm 1992 phấn khởi cho biết: "Em đã tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp nhưng vẫn xin được nhập ngũ bởi em nghĩ rằng mình đã được học nhiều kiến thức trong nhà trường, giờ là lúc cần kiến thức thực tế và môi trường quân ngũ là trường học lý tưởng nhất để em trau dồi kiến thức cho bản thân".

Tại huyện Mê Linh, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ huyện đến các xã đã thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, vận động cũng như nắm chắc nguồn nên công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay đã đạt được kết quả khá tốt. Trung tá Lưu Đình Hòe - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: "Chỉ tiêu của huyện đợt này là 165 tân binh. Hiện tại công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, kết quả khám tuyển có 47 thanh niên đạt sức khỏe loại 1, loại 2 có 126 trường hợp; 82 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học. 115 người viết đơn tình nguyện. Tỷ lệ thanh niên có trình độ từ trung cấp trở lên chiếm 49,69%". Để động viên tinh thần tình nguyện của thanh niên, Huyện ủy Mê Linh đã khen thưởng và tặng mỗi người một suất quà trị giá 350.000 đồng; đồng thời cử các thanh niên tham gia học lớp tìm hiểu về Đảng. Trước Tết, tại các xã, thị trấn của huyện Mê Linh đã diễn ra các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ với mức tiền từ 200.000 đến 1 triệu đồng/người.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà trước và sau Tết, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương của TP Hà Nội còn tổ chức nhiều hoạt động có tính chất giáo dục sâu sắc. Thành đoàn Hà Nội tổ chức trao giấy chứng nhận, UBND các quận, huyện đã tặng Giấy khen cho các thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nhiều địa phương khác cũng đã chỉ đạo hoàn thành các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng cho những thanh niên ưu tú. Sự quan tâm chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương không chỉ giúp cho Hà Nội hoàn thành tốt công tác tuyển quân với chất lượng cao, mà còn góp phần thiết thực vào nhiệm vụ xây dựng quân đội trong giai đoạn mới.

Việc tuyển gọi công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2015 của TP Hà Nội được tiến hành tại 17/30 quận, huyện, thị xã với 1.900 chỉ tiêu. Ba tiêu chí đột phá trong công tác tuyển quân đợt này của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đặt ra là: Thứ nhất, tiếp tục duy trì điều khám "3 trên 1 chỉ tiêu"; Thứ hai phấn đấu công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên 40% đối với các huyện, trên 50% đối với các quận; Thứ ba là nâng cao tỷ lệ công dân tình nguyện nhập ngũ. Năm nay, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn được giao tuyển chọn 340 công dân nhập ngũ có chiều cao 1,65 - 1,7m, có sức khỏe tốt để phục vụ nhiệm vụ diễu binh trong các ngày lễ lớn của đất nước. Các địa phương cũng đã tuyển chọn đạt và vượt số lượng quy định.

Theo Đại tá Nguyễn Doãn Anh - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, động viên, nên đến nay công tác tuyển chọn tân binh đạt kết quả tốt, các chỉ tiêu đề ra đều vượt. Theo đó, có 963 công dân nhập ngũ có trình độ đại học (chiếm 51%); 13 người là đảng viên; 74 trường hợp là công nhân, viên chức; 762 người viết đơn tình nguyện… Những con số ấn tượng ấy tiếp tục khẳng định Hà Nội xứng đáng là đơn vị dẫn đầu về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của cả nước.