Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chuẩn bị sửa hệ thống làm mát nhà máy Fukushima

KTĐT - Ngày 3/5, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) của Nhật Bản bắt đầu lắp đặt thiết bị để chuẩn bị cho việc đưa người vào sửa chữa hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1

KTĐT - Ngày 3/5, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) của Nhật Bản bắt đầu lắp đặt thiết bị để chuẩn bị cho việc đưa người vào sửa chữa hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, yếu tố quyết định việc kiểm soát phóng xạ rò rỉ từ các lò phản ứng tại nhà máy này sau khi bị hư hỏng nặng do thảm họa động đất và gây sóng thần ngày 11/3 vừa qua.

Tepco đã cho dựng lều chuyên dụng tại lối vào các tòa nhà đặt tuabin để công nhân có thể ra, vào các tòa nhà này một cách thuận tiện. Công ty cũng cho lắp quạt có màng lọc tại lò phản ứng số 1 nhằm giảm lượng phóng xạ bên trong lò phản ứng xuống còn 1/20 mức độ hiện nay trong vài ngày tới.

Khi không khí bên trong nhà máy đã được làm sạch, Tepco sẽ đưa các chuyên gia vào sửa chữa. Đây sẽ là lần đầu tiên các công nhân được vào bên trong nhà máy kể từ sau thảm họa kép hồi tháng 3 khiến 4 trong 6 lò phản ứng tại nhà máy bị hư hỏng nặng. Theo Tepco, phải đến hết năm nay mới kiểm soát được tình trạng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Fukushima số 1.

Trong khi đó, khoảng 560 binh lính Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tiếp cận các khu vực trong phạm vi 10km quanh nhà máy Fukushima số 1 để tìm kiếm người mất tích sau thảm họa động đất-sóng thần. Đây là phạm vi tìm kiếm người mất tích gần nơi rò rỉ phóng xạ nhất kể từ khi xảy ra sự cố hạt nhân đến nay.

Trước đó, ngày 21/4, Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán toàn bộ người dân sống trong phạm vi bán kính 20km quanh nhà máy này.

Báo Asahi của Nhật Bản ra ngày 3/5 cho biết chính phủ nước này ước tính tiền bồi thường thiệt hại do sự cố hạt nhân gây ra có thể lên tới 4.000 tỷ yen (49 tỷ USD). Một nửa số tiền này sẽ do Tepco chi trả, số còn lại do các công ty điện lực khác thanh toán./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 22/12: Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk

Điểm tin 22/12: Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk

22 Dec, 02:37 PM

Kinhtedothi - Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk; Tổng thống Pháp xác nhận đóng tàu sân bay lớn nhất châu Âu; Iran để ngỏ khả năng quay lại đối thoại với Mỹ; Nhật Bản dự định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 22/12.

BRICS trữ lượng vàng kỷ lục, tiến gần mục tiêu phi USD hóa?

BRICS trữ lượng vàng kỷ lục, tiến gần mục tiêu phi USD hóa?

22 Dec, 11:59 AM

Kinhtedothi - Nga và Trung Quốc đi đầu trong làn sóng tích lũy vàng. Năm 2024, Bắc Kinh sản xuất 380 tấn vàng, trong khi Moscow đóng góp 340 tấn, khi cả hai nước đều có chiến lược đa dạng hóa có hệ thống, giảm dần phụ thuộc vào tài sản định giá bằng USD.

Mỹ "truy đuổi" tàu chở dầu liên quan tới Venezuela

Mỹ "truy đuổi" tàu chở dầu liên quan tới Venezuela

22 Dec, 11:05 AM

Kinhtedothi - Con tàu mới nhất mà Mỹ nhắm tới trong chiến dịch gây sức ép đối với Venezuela đã phát tín hiệu cầu cứu khi đang di chuyển theo hướng đông bắc từ vùng Caribe ra Đại Tây Dương.

Kiểm soát chặt tiến độ và chi phí dự án hạ tầng

Kiểm soát chặt tiến độ và chi phí dự án hạ tầng

22 Dec, 10:24 AM

Kinhtedothi - Các quốc gia đang áp dụng những cách tiếp cận khác nhau trong quản lý dự án hạ tầng, nhưng cùng hướng tới mục tiêu kiểm soát rủi ro sớm, giữ tiến độ và hạn chế phát sinh chi phí trong quá trình triển khai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ