Chuẩn bị sửa hệ thống làm mát nhà máy Fukushima

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 3/5, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) của Nhật Bản bắt đầu lắp đặt thiết bị để chuẩn bị cho việc đưa người vào sửa chữa hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1

KTĐT - Ngày 3/5, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) của Nhật Bản bắt đầu lắp đặt thiết bị để chuẩn bị cho việc đưa người vào sửa chữa hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, yếu tố quyết định việc kiểm soát phóng xạ rò rỉ từ các lò phản ứng tại nhà máy này sau khi bị hư hỏng nặng do thảm họa động đất và gây sóng thần ngày 11/3 vừa qua.

Tepco đã cho dựng lều chuyên dụng tại lối vào các tòa nhà đặt tuabin để công nhân có thể ra, vào các tòa nhà này một cách thuận tiện. Công ty cũng cho lắp quạt có màng lọc tại lò phản ứng số 1 nhằm giảm lượng phóng xạ bên trong lò phản ứng xuống còn 1/20 mức độ hiện nay trong vài ngày tới.

Khi không khí bên trong nhà máy đã được làm sạch, Tepco sẽ đưa các chuyên gia vào sửa chữa. Đây sẽ là lần đầu tiên các công nhân được vào bên trong nhà máy kể từ sau thảm họa kép hồi tháng 3 khiến 4 trong 6 lò phản ứng tại nhà máy bị hư hỏng nặng. Theo Tepco, phải đến hết năm nay mới kiểm soát được tình trạng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Fukushima số 1.

Trong khi đó, khoảng 560 binh lính Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tiếp cận các khu vực trong phạm vi 10km quanh nhà máy Fukushima số 1 để tìm kiếm người mất tích sau thảm họa động đất-sóng thần. Đây là phạm vi tìm kiếm người mất tích gần nơi rò rỉ phóng xạ nhất kể từ khi xảy ra sự cố hạt nhân đến nay.

Trước đó, ngày 21/4, Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán toàn bộ người dân sống trong phạm vi bán kính 20km quanh nhà máy này.

Báo Asahi của Nhật Bản ra ngày 3/5 cho biết chính phủ nước này ước tính tiền bồi thường thiệt hại do sự cố hạt nhân gây ra có thể lên tới 4.000 tỷ yen (49 tỷ USD). Một nửa số tiền này sẽ do Tepco chi trả, số còn lại do các công ty điện lực khác thanh toán./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần