Chung cư cao cấp "đổi vận"

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đầu năm 2015, lượng chung cư cao cấp giao dịch mạnh trở lại đây, khiến nguồn cung khan hiếm cục bộ trong khu vực nội đô, giá giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng ở một số dự án.

Vào thời điểm giữa năm 2014, thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội chỉ có khoảng 30 dự án có hoạt động triển khai. Những dự án này phần lớn đã hoàn thiện hoặc đang trong quá trình xây thô và chào bán sản phẩm còn tồn ra thị trường. Tổng số căn hộ ở các dự án căn hộ cao cấp này vào khoảng 20.000 căn, tuy nhiên, số lượng bán ra trên thị trường không nhiều chỉ khoảng trên 1.000 căn. Khi đó, điểm danh trên thị trường cũng chỉ một vài dự án mở bán như Thăng Long Number one, Mandarin Garden, Dophin Plaza hay Discovery Complex,…

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cục diện thị trường căn hộ cao cấp đã thay đổi hoàn toàn. Từ chỗ nguồn cung khan hiếm nay đã trở nên dồi dào với hàng nghìn căn hộ được công bố bán ra thị trường. Đặc điểm đáng chú ý ở nguồn cung thời điểm hiện tại, đó là căn hộ thuộc dự án bắt đầu xây dựng móng và bắt đầu lên thân chiếm phần lớn thị trường. Điều này trái ngược hẳn với nguồn cung năm ngoái, khi thị trường không có nhiều dự án căn hộ cao cấp đã và đang hoàn thiện.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cùng với đà tăng của nguồn cung thì nhu cầu hỏi mua bất động sản cũng tăng theo nhanh chóng. Báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam tháng 2 năm 2015 cho thấy, ngay khi mới bắt đầu hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài Tết Ất Mùi lượng tìm kiếm BĐS bán và cho thuê đã tăng vọt, lập kỷ lục mới với bước nhảy 20% so với thời đỉnh điểm của năm 2014.

Nhiều dự án mới có lượng cung lớn cũng đã bắt đầu bung hàng khi thấy dấu hiệu thị trường ấm lên. Mới đây, Đất Xanh Miền Bắc công bố đã có 300 giao dịch thành công trong ngày đầu lễ mở bán chính thức dự án Park Hill, thu hút hàng nghìn khách hàng tham gia; FLC Group cũng vừa công bố giao dịch thành công 200 căn FLC Complex 36 Phạm Hùng trong ngày mở bán cuối tuần trước. Điều này cho thấy thị trường căn hộ đã có sự quan tâm và giao dịch trở lại của khách hàng nói chung và căn hộ cao cấp nói riêng. 

Theo nhận định của ông Vũ Cương Quyết, cho rằng dù thị trường đang ghi nhận một lượng cung căn hộ cao cấp khá dồi dào nhưng thực tế nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn và tăng vọt lên trông thấy. Thị hiếu người mua căn hộ cao cấp cũng đang có sự thay đổi. 

“Đơn cử như ở dự án Park Hill, ban đầu chúng tôi kỳ vọng căn hộ 53m2 với 1 phòng ngủ sẽ là sản phẩm “hot”, tuy nhiên, thực tế đăng ký mua của khách hiện nay lại là căn hộ 3 phòng ngủ. Điều này cho thấy nhu cầu ở thực của người dân chiếm ưu thế, bởi căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ phần lớn dùng để cho thuê. Nhu cầu ở của người giàu phải là những căn hộ rộng rãi, thoáng đãng.” - Ông Quyết phân tích

Nhiều dự án khác cũng đã công bố ra thị trường với một lượng cung căn hộ khá lớn. Có thể điểm qua như Goldmark City, Sun Square, Home City Trung Kính, Hong Kong Tower, Tràng An Complex,…

Cũng nằm trong phân khúc này, với những dự án căn hộ đã bán trong năm 2014, sản phẩm đã hoàn thành sản phẩm phần lớn đã được tiêu thụ, số còn lại đều là những loại căn hộ có diện tích lớn trên 100m2 trở lên hoặc những căn hộ được cho là “xấu”. Chính vì thế, những gói ưu đãi, khuyến mãi liên tục được đưa ra như một dự án căn hộ cao cấp trong khu trung tâm phải giảm 4,5 triệu đồng/m2 cho khách hàng.

Như vậy, người mua căn hộ cao cấp hiện nay đã có thêm nhiều sự lựa chọn hơn từ hàng loạt dự án mới ra thị trường. Tuy nhiên, các dự án hiện nay lại khó đáp ứng đầy đủ hơn các tiêu chí của người mua, được cho là quan trọng như tiến độ xây dựng, vị trí, giá cả...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần