Chung cư mini: Dễ tìm khó mua

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại Hà Nội, những chung cư mini xuất hiện ngày càng nhiều tuy nhiên để chọn mua được một căn hộ chung cư mini không hề dễ dàng khi tính pháp lý của nhiều chung cư mini hiện nay vẫn còn khá “mập mờ”.

Chung cư mini “hút” khách

Thông tin trên một trang website về nhà đất thời gian vừa qua cho biết, các loại chung cư mini được đăng tải trên trang đã nhận được sự quan tâm lớn. Theo đó, lượng khách tìm hiểu về chung cư mini tại website này ngày càng tăng lên. Trong đó, những căn hộ nhỏ có diện tích 25-60m2, giá giao động từ 450 triệu đồng đến 700 triệu đồng/ căn đặc biệt “hút” khách.

Khảo sát tại nhiều khu vực có chung cư mini tại Hà Nội như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, hầu hết các chung cư này không có căn hộ trống, nếu chưa bán hết thì cũng luôn có người thuê ở chật kín.

Chị Nguyễn Ngọc Anh, chủ căn hộ chung cư mini tại Cầu Giấy cho biết, chị mua căn hộ này được gần 1 năm với giá hơn 1 tỷ đồng. “ Gia đình tôi có 3 người. 2 vợ chồng trẻ nên điều kiện tài chính cũng chưa nên với tầm tiền như vậy chung cư mini phù hợp với khả năng tài chính của chúng tôi”.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Anh Hoàng Minh Trọng, chủ căn hộ mini trên đường Khương Đình chia sẻ, căn hộ này tôi mua cũng được hơn 1 năm nay. Đến bây giờ, gia đình có nhu cầu bán lại cũng không bị mất giá. Mà chúng tôi có để cho thuê thì lúc nào cũng vẫn có khách.

Tìm hiểu tại một số sàn giao dịch bất động sản tại các khu vực tập trung nhiều khu chung cư Hà Nội thời gian qua nhu cầu của khách hàng tìm mua chung cư mini đang có xu hướng tăng lên.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tùng – Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội (Hà Nội Land) cho biết, cùng với sự đi xuống của thị trường bất động sản thị trường căn hộ chung cư mini cũng gặp không ít khó khăn nhưng vẫn tìm được nguồn khách hàng của mình.

Trong năm vừa qua công ty vẫn cho ra sản phẩm chung cư mini phục vụ thị trường và đã có những tín hiệu tích cực. Như chung cư Nhật Tảo 5 đến quý I/2015 bàn giao nhưng đã bán hết từ nhiều tháng nay. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục triển khai dự án Nhật Tảo 6 dự kiến bàn giao vào quý II/2015 cũng đang tạo sức hút với nhiều đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình – ông Tùng nói.

Pháp lý không ổn có rẻ cũng khó bán

Giá hấp dẫn, hợp túi tiền, có nhà ở ngay, gần trung tâm là lý do nhiều người tìm mua căn hộ chung cư mini. Tuy nhiên vấn đề về pháp lý, sổ đỏ… vẫn còn khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. Trên thực tế, hàng nghìn hộ dân sống trong hàng trăm khu chung cư mini vẫn đang phải “dài cổ” ngóng sổ đỏ cho chính ngôi nhà của mình.

Anh Hoàng Hào – chủ căn hộ chung cư mini tại Cầu Giấy cho biết, gia đình tôi mua căn hộ mini đã được gần 2 năm nay nhưng vấn đề sổ đỏ giờ vẫn chỉ là lời hứa. Tôi cũng tìm hiểu thông tin về vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mini cũng đã có những quyết định của nhà nước nhưng việc thực hiện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong xây dựng. Bây giờ tôi cũng chỉ biết chờ thôi.

May mắn mua lại được căn hộ chung cư mini đã tách được sổ, anh Nguyễn Việt Hưng – chủ căn hộ chung cư mini tại xóm 4A Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: Tôi chọn chung cư mini vì phù hợp với mức thu nhập của hai vợ chồng nhưng để có thể chọn mua được một căn hộ chung cư mini đảm bảo về pháp lý là rất khó.

Theo thông tin tôi tìm hiểu hiện nay ở Hà Nội không có nhiều khu được cấp sổ đỏ. Khi được biết sản phẩm của công ty Hà Nội Land đã tách được sổ cho các căn hộ tôi đã quyết định tìm mua và rất may mắn khi tìm được căn hộ này. Gia đình tôi mới chuyển về đây được 2 tháng nhưng chúng tôi có thể hoàn toàn yên tâm về chốn an cư của mình.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Giám đốc Hà Nội Land cũng cho biết, đến nay công ty đã trao sổ cho 29 căn hộ tại khu Phú Thượng A – Tây Hồ (Hà Nội), thời gian qua 39 hộ tại khu xóm 4A Đông Ngạc cũng đã nhận được sổ. Năm 2015 công ty sẽ cố gắng hoàn thiện việc trao đổi cho các căn hộ mà công ty đã bàn giao cho người dân – ông Tùng khẳng định.

“Dù là chung cư mini nhưng đó là tài sản hợp pháp của người dân vì vậy Hà Nội Land luôn cam kết thực hiện đúng với khách hàng. Thị trường chung cư là thị trường tiềm năng nhưng nếu pháp lý không ổn thì dù rẻ cũng không có khách hàng” – vị giám đốc này nhận định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần