Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Chung khảo Hội thi Vịt cỏ Vân Đình lần thứ nhất: Tặng tượng vịt mạ vàng cho đội đạt giải Đặc biệt

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội thi Vịt cỏ Vân Đình được tổ chức nhằm tôn vinh các đơn vị, DN, hợp tác xã, chủ trang trại hoạt động trong lĩnh vực phát triển chăn nuôi vịt, nhất là giống Vịt cỏ Vân Đình và các đơn vị chế biến sản phẩm từ thịt vịt.

Ngày 18/12, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức chung khảo và trao giải Hội thi Vịt cỏ Vân Đình lần thứ nhất năm 2021.

Hội thi Vịt cỏ Vân Đình lần thứ nhất năm 2021 gồm 2 phần: Phần thi kiến thức chăn nuôi vịt và thi giống vịt diễn ra ngày 12/12/2021) và phần thi chế biến các sản phẩm từ thịt vịt và Hội nghị công bố kết quả, trao giải (diễn ra vào ngày 18/12/2021).

 Ban Giám khảo chấm điểm phần thi Chế biến các món ăn từ thịt vịt tại Hội thi. Ảnh: Ánh Ngọc

Hội thi tôn vinh các đơn vị, DN, hợp tác xã, chủ trang trại hoạt động trong lĩnh vực phát triển chăn nuôi vịt, nhất là giống Vịt cỏ Vân Đình và các đơn vị chế biến sản phẩm từ thịt vịt. Đồng thời để quảng bá, giới thiệu sản phẩm Vịt cỏ Vân Đình đến đông đảo người tiêu dùng cả nước thông qua các hoạt động truyền thông.

 Các món ăn từ thịt vịt cỏ Vân Đình mang những nét đặc trưng riêng. Ảnh: Ánh Ngọc

Ngoài ra, với nhưng hiệu ứng tích cực dự kiến đạt được sau khi tổ chức Hội thi Vịt Cỏ Vân Đình lần này, sẽ  giúp người tiêu dùng cả nước hiểu rõ hơn về  vùng chăn nuôi vịt trọng điểm của Hà Nội, các giá trị chất lượng của sản phẩm thịt vịt nơi đây, tạo cơ sở vững chắc cho phát triển thưởng hiệu và chuỗi liên kết chăn nuôi tiệu thụ vịt Vân Đình sau này.

Phát biểu tại hội thi, ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội - cho biết, chăn nuôi gia cầm trên địa bàn TP hiện nay đã có những bước phát triển, có thể coi là một sự nhảy vọt từ chăn nuôi phân tán, quy mô nhỏ, dần dần chuyển thành chăn nuôi tập trung với quy mô lớn hơn. Năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, cho lợi nhuận ngày càng nhiều.

Chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi thủy cầm nói riêng không hoàn toàn phải là một nghề phụ nữa mà nhiều nơi đã trở thành một trong những nghề sản xuất chính trong sản xuất nông nghiệp. Về mặt xã hội chăn nuôi gia cầm đã có vị thế mới, góp phần làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu các ngành sản xuất trong nông nghiệp.

Chăn nuôi vịt tập trung chủ yếu tại các huyện phía Nam Hà Nội, gồm: Phú Xuyên, Thanh Oai, Mỹ Đức,Chương Mỹ và Ứng Hoà.

 Ban tổ chức trao Giải đặc biệt với phần thi Chế biến các món ăn từ thịt vịt cho nhà hàng Nhật Minh. Ảnh: Ánh Ngọc

Theo định hướng phát triển chăn nuôi gia cầm của TP trong thời gian tới, chăn nuôi gia cầm sẽ được duy trì ổn định khoảng 40 triệu con. Trong đó, ngành chăn nuôi sẽ tăng cường đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất song song với việc bảo tồn, lưu giữ và phát triển các giống bản địa như gà Mía Sơn Tây, Vịt cỏ Vân Đình để phục vụ công tác lai tạo giống cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm ngày càng cao của thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất.

Đối với chăn nuôi vịt, vùng trọng điểm sản xuất giống vịt được phát triển tập trung tại 2 huyện Phú Xuyên và Ứng Hòa và xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển giống vịt cỏ tại huyện Ứng Hòa. Đặc biệt, hiện nay, giống Vịt cỏ Vân Đình đang được nuôi giữ phục vụ công tác lai tạo giống tại các đơn vị nghiên cứu, khoa học của Bộ NN & PTNT và phát triển thành sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế cao).

 Ban tổ chức trao giải Đặc biệt với phần thi Kiến thức chăn nuôi vịt và giống vịt cho Công ty CP Giống vật nuôi Hà Nội. Ảnh: Ánh Ngọc

Từ xa xưa, Vịt cỏ Vân Đình được biết đến là giống vịt bản địa, được chăn thả trên các đồng chiêm của huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Vịt cỏ Vân Đình có tập tính theo đàn, di chuyển nhanh để tìm thức ăn trong ruộng đồng. Vịt cỏ ăn những con giun, dế dưới nước hoặc những hạt lúa còn sót lại trên ruộng đồng, rong rêu, tôm tép, sâu bọ... Chính đặc điểm này đã tạo ra cho Vịt cỏ Vân đình có chất lượng hảo hạng và trở thành món ẩm thực Hà thành đã có trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng khắp trong Nam ngoài Bắc, trở thành một thương hiệu nổi tiếng.

Tuy nhiên, do vịt Cỏ là giống kiêm dụng nên thường không có trọng lượng lớn, thường chỉ dao động từ 1,2 - 1,5 kg/con. Vào thập niên cuối của thế kỷ trước, giống vịt bầu cánh trắng của Trung Quốc được lan vào nước ta. Đây là giống vịt cho nhiều thịt, năng suất cao hơn nhiều so với vịt cỏ. Và nhiều người dân Vân Đình đã chuyển sang nuôi vịt bầu cánh trắng, do vậy, vịt cỏ Vân Đình dần dần trở nên hiếm hoi. Với những lý do trên, năm 2021 Sở NN&PTNT Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thi Vịt cỏ Vân Đình lần thứ nhất năm 2021.

Tại hội nghị Công bố kết quả và trao giải, Ban tổ chức Hội thi Vịt Cỏ Vân Đình lần thứ nhất đã trao Giải Đặc biệt cho Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên với phần thi Kiến thức chăn nuôi vịt và thi giống vịt; trao giải Đặc biệt cho nhà hàng Nhật Minh với phần thi Chế biến các món ăn từ thịt vịt. Ban tổ chức cũng các trao các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các đội thi còn lại.

Nhân dịp này, Sở NN&PTNT Hà Nội tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 9 cá nhân; UBND huyện Ứng Hòa tặng Giấy khen cho 6 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội thi Vịt cỏ Vân Đình lần thứ nhất.