Chứng khoán 16/9: Thong thả "nhặt" lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyên gia khuyến nghị, các nhóm cổ phiếu có câu chuyện hoặc được hỗ trợ như phân bón, hóa chất, cảng biển… vẫn được sự chú ý của dòng tiền. Nhà đầu tư có thể thong thả “nhặt” lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán hồi phục nhẹ sau nhiều phiên chìm trong sắc đỏ. Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/9, VN-Index tăng 4,89 điểm (0,39%) lên 1.245,66 điểm, HNX-Index tăng 0,27 điểm (0,1%) lên 279,69 điểm, UPCoM-Index tăng 0,03 điểm (0,03%) đạt 90,19 điểm.

BCM, VCB và NVL là những mã cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường khi mang lại cho VN-Index hơn 3,5 điểm. Phiên giao dịch hôm qua, nhìn chung thị trường giao dịch khá ''buồn ngủ'' và không có dòng dẫn dắt. Một số nhóm được coi là khỏe hơn so với phần còn lại có thể kể đến phân bón, điện, nước, bất động sản khu công nghiệp... nhưng cũng chưa thật sự bứt phá.

Nhóm ngân hàng phân hoá khá mạnh trong phiên. EIB toả sáng nhất với mức tăng 6,8%, góp công lớn cho đà tăng của chỉ số. Bên cạnh đó, VCB, KLB, ACB cũng duy trì sắc xanh tích cực. Chiều ngược lại, vẫn còn một số mã giảm như BID, MSB, TCB…

Tâm điểm hút dòng tiền trong phiên này thuộc về nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, nổi bật nhất là BCM khi tăng hết biên độ và trở thành mã đóng góp tích cực nhất cho thị trường chung. IDC, KBC, PHR cũng duy trì đà tăng khá tốt trong phiên.

Nhóm cổ phiếu phân bón ghi nhận sự tích cực khi DPM tăng 1,7%, DCM tăng 1,2%. Những mã nhỏ như PBP và PMB còn bứt phá mạnh trên 6,6%.

Ở chiều ngược lại, BID, GAS và MBB là những mã tác động tiêu cực nhất lên thị trường chứng khoán phiên giao dịch 15/9.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch này, cổ phiếu ITA của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo liên tục rung lắc và may mắn giữ được màu xanh ở cuối phiên. Chốt phiên, mã này đóng cửa ở mốc 6.110 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có hơn 3,2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh và đến hết phiên khối lượng dư mua còn gấp nhiều lần so với dư bán.

Đây là phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp của mã này, đưa mức tăng tính chung qua 1 tuần lên hơn 3,9% giá trị. Tuy nhiên, nếu tính theo mốc tháng thì ITA vẫn đang giảm mạnh với việc “bay” 25,4% thị gía.

Liên quan đến mã cổ phiếu này, Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo vừa mới công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, được kiểm toán bởi Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam AASCS, sau khi bị công ty kiểm toán EY đột ngột từ chối kiểm toán. Trong đó, kiểm toán AASCS đã đưa ra cơ sở kết luận ngoại trừ.

Trên báo cáo này, AASCS đưa ra kết luận ngoại trừ về khoản mục liên quan đến vấn đề giao dịch giữa Tân Tạo với người có liên quan. Cụ thể, công ty có một khoản ủy thác đầu tư cho cá nhân là Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) với số tiền 314 tỷ đồng (số dư cuối năm ngoái là 91 tỷ đồng).

Kiểm toán AASCS lưu ý Tân Tạo ghi nhận vào khoản mục đầu tư góp vốn vào đơn vị khác là chưa phù hợp với quy định kế toán, "do chưa có đầy đủ bằng chứng và chưa được bên nhận vốn đầu tư xác nhận".

Thêm nữa, khoản chi ủy thác đầu tư cho bà Yến phát sinh trong nửa đầu năm nay được "chi bằng tiền mặt với số tiền 223 tỷ đồng", nên kiểm toán không đủ cơ sở kiểm chứng đối với nghiệp vụ này.

Trong văn bản giải trình ngay sau đó, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Phong chỉ xác nhận đây là khoản ủy thác đầu tư vào các dự án công nghệ cao tại Mỹ cho cá nhân bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ông Phong không bình luận thêm về các vấn đề của kiểm toán.

Theo quy chế niêm yết, cổ phiếu của một công ty đại chúng có thể bị hủy niêm yết bắt buộc, khi kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính trong 3 năm liên tục. Đây là lần đầu Tân Tạo bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính.

Nhận định về phiên giao dịch ngày 16/9, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường phục hồi trên nền thanh khoản thấp trong bối cảnh hiện nay được xem là tín hiệu tích cực. Dòng tiền đang có sự phân hóa do vậy ngay cả trong cùng một nhóm cổ phiếu thì việc lựa chọn cũng không dễ như ở các tuần trước.

Công ty Chứng khoán MB đưa ra khuyến nghị, các nhóm cổ phiếu có câu chuyện hoặc được hỗ trợ như: phân bón, hóa chất, cảng biển, bất động sản khụ công nghiệp,… vẫn được sự chú ý của dòng tiền. Và đưa ra quan điểm nhà đầu tư có thể thong thả “nhặt” lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý.