Chứng khoán lao dốc, tiếp tục tìm cơ hội hay nghỉ Tết sớm?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên tục những phiên giao dịch tiêu cực diễn ra trên thị trường chứng khoán tuần này khiến nhà đầu tư méo mặt. Theo các chuyên gia phân tích, áp lực thị trường vẫn lớn, nhà đầu tư cần thận trọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tài khoản “bốc hơi”, nhà đầu tư méo mặt

Sau màn chào Xuân rực rỡ đầu năm mới, chứng khoán đã có những ngày đen tối trong mắt nhiều nhà đầu tư. Liên tục các thông tin tiêu cực, đáng chú ý nhất là việc tỷ phú FLC Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu nhưng không công bố thông tin khiến thị trường lao dốc nhiều phiên.

Hai phiên gần nhất (ngày 17/1 và 18/1), nhà đầu tư đã méo mặt khi danh mục đầu tư của họ bốc hơi gần một nửa tài khoản. Sau “mùa xuân” chứng khoán 2021, nhiều nhà đầu tư đã thở dài tính chuyện tìm kênh khác xuống tiền.

Sau phiên VN-Index rơi hơn 43 điểm - mức giảm mạnh nhất trong 5 tháng trở lại đây, phiên 18/1, chỉ số này tiếp tục giảm gần 14 điểm xuống 1.438,94 điểm. Toàn sàn có 135 mã tăng, 339 mã giảm (90 mã giảm sàn) và 35 mã đứng giá. HNX-Index giảm 24,13 điểm (-5,42%) xuống 421,21 điểm. Toàn sàn có 48 mã tăng, 197 mã giảm (59 mã giảm sàn) và 35 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,89 điểm (-1,73%) xuống 107,47 điểm. Số mã giảm sàn ở sàn UPCoM khiêm tốn nhất với 27 mã.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 24.642 tỷ đồng, giảm 29%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 28% và đạt 21.055 tỷ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng gần 900 tỷ đồng ở sàn HoSE. Hàng loạt cổ phiếu “lau sàn” gồm VND, VCI, GEX, TCH, HQC... 

Trong phiên thứ 2 bão tố đầu tuần này, mức thua lỗ lên tới 2 chữ số phần trăm chỉ sau nửa tháng đầu năm 2022. Nhiều cổ phiếu liên tục giảm sàn "trắng bên mua", nhà đầu tư bất lực nhìn tài khoản "bốc hơi" qua từng ngày. Nhiều người đầu tư chứng khoán với mục đích kiếm tiền nhanh trong dịp cuối năm để có cái Tết ấm no đã ngã ngửa khi lời lãi không thấy, chỉ thấy mất ăn mất ngủ, mất tiền và mất Tết.

Thống kê đến hết phiên giao dịch 17/1/2022, toàn thị trường ghi nhận 95 cổ phiếu có mức giảm từ 20% trở lên so với thời điểm bắt đầu năm, tương ứng giá trị vốn hóa doanh nghiệp bị "thổi bay" tối thiểu 20% chỉ sau 10 phiên giao dịch. 

Cẩn thận đứt tay với “cổ phiếu rác”

Sau nhiều phiên đỏ sàn, các chuyên gia phân tích đã đưa ra quan điểm thận trọng hơn về xu hướng thị trường và khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy, đặc biệt với các cổ phiếu đầu cơ. Và lời khuyên chung là khi rủi ro gia tăng, nên chọn trú ẩn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cơ cấu danh mục theo hướng đầu tư giá trị, thay vì đầu cơ, lướt sóng.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết đưa ra quan điểm cá nhân sau ngày thị trường “giông bão” đầu tuần: “Sỏi đá” mà tăng giá quá đà thì là rủi ro, còn “kim cương” mà giảm quá sâu thì lại là cơ hội. Đây là lúc cần lý trí hơn là cảm xúc và tâm lý”- ông Ngọc nhấn mạnh.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI cho biết: "Nên giành phần lớn danh mục của mình theo trường phái đầu tư giá trị. Mua bán theo hô hào của các hội nhóm đang rủi ro rất cao". Ông Hưng cũng có quan điểm: Đừng tự chuốc rủi ro cho mình khi mua cổ phiếu rác theo tin đồn. Và hãy đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu rác.

Trong bản tin nhận định thị trường, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá với đà giảm nhanh, có thể dòng tiền "bắt đáy" trong phiên tiếp theo và thị trường sẽ có dao động mạnh. Tuy nhiên, áp lực cản khi thị trường tăng điểm vẫn đang lớn và rủi ro tiềm ẩn cao.

VDSC cho rằng độ bất ổn và rủi ro thị trường hiện đang ở mức cao, nên nhà đầu tư cần thận trọng và hạn chế gia tăng rủi ro danh mục, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Agriseco cho biết VN-Index đã xuyên qua đường hỗ trợ MA50, chạm dải dưới của dải Bollinger Band và có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ gần nhất quanh mốc 1.440 điểm. Ngoài ra, thứ 5 tuần này sẽ diễn ra phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022, dự báo thị trường có thể xuất hiện các biến động bất thường.

Trước mắt, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, không nên giải ngân thời điểm này và có thể canh những nhịp hồi để hạ tỷ trọng danh mục.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần