Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trở lại

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau phát biểu của Tổng thống Nga tại cuộc họp báo chiều 4/3 ở ngoại ô thủ đô Moscow, các chỉ số chứng khoán Mỹ vụt tăng mạnh trở lại.

Một ngày trước, thị trường Mỹ đã hòa cùng không khí chung của các sàn châu Á, châu Âu đổ dốc mạnh trước nỗi lo căng thẳng giữa Ukraine và Nga leo thang. Sự đi lên trở lại của thị trường chứng khoán toàn cầu đồng thời đã đẩy giá vàng, giá Yên Nhật và giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh trong ngày.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Chốt phiên 4/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 227,85 điểm (1,41%) lên 16.395,88 điểm; còn chỉ số S&P 500 tăng 28,18 điểm (1,53%) lên 1.873,91 điểm. Đây là phiên thứ hai chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục trong 3 phiên vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Nga khẳng định nước này có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ công dân Nga và cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine, nhưng ông cũng khẳng định việc sử dụng biện pháp quân sự là "lựa chọn cuối cùng". Phát biểu của ông đã xoa dịu những lo lắng của giới đầu tư về căng thẳng Đông - Tây.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Janu Chan, thuộc St. George Bank, tại Sydney lưu ý rằng mặc dù căng thẳng địa chính trị tại Ukraine đã lắng xuống, song tình hình tại nước này vẫn tiềm ẩn nguy cơ đối với các thị trường tài chính.

Môt dấu hiệu khác cũng cho thấy giới đầu tư đã bớt hoảng loạn, đó là chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh 11,9% xuống còn 14,10 điểm. Phiên giao dịch liền trước, chỉ số này đã tăng mạnh tới 14%.