Chứng khoán ngày 12/1: Rung lắc mạnh, nhưng VN-Index vẫn tăng khá tốt

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay (12/1), thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực chốt lời nên chỉ số rung lắc mạnh phiên sáng. Nhưng phiên chiều VN-Index vẫn được hỗ trợ của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn nhất sàn HOSE, tăng điểm khá tốt.

Rung lắc bởi yếu tố bên ngoài

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực mạnh từ thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trước đó cả 3 chỉ số chính đều giảm điểm sâu. Bước sang thị trường chứng khoán châu Á nhiều sàn cũng chìm trong sắc đỏ, như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Ngay vào đầu phiên sáng nay, chỉ số VN-Index đã rung lắc mạnh, có lúc rơi về mức 1.180 điểm, mất trên 12 điểm so với đóng cửa phiên hôm qua. Nhà đầu tư trong nước nhiều người đã vội chốt lời sau nhiều phiên các nhóm cổ phiếu tăng giá liên tục, toàn sàn HOSE có lúc gần 300 cổ phiếu nằm dưới mức giá tham chiếu.

Tuy nhiên, cuối phiên sáng và phiên nhiều, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đầu sàn HOSE tiếp tục nhận được hỗ trợ dòng tiền, quay đầu atwng giá tốt. Trong đó, VHM cả sngas vàng chiều đều atwng giá; TCH hôm qua tăng trần nhưng sáng nay và chiều tiếp tục tăng tốt có lúc tăng đến 4,7%; REE sáng giảm gái những chiều đã tăng có lúc lên gần 4%; tương tự HPG sáng nay cũng giảm giá những chiều tăng mạnh 4,3%; các mã GAS, BID, FPT, KDH, SAB, SSI, VCB đều trên 1%. Cùng với đó, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn nhất sàn tăng giá phiên chiều hỗ trợ cho chỉ số còn có VIC, VJC, VNM, PNJ.
 Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh.
Đặc biệt, gây ấn tượng nhất trên HOSE là ROS có phiên tăng trần suốt cả phiên sáng và chiều bất chấp các mã khác bị giảm giá, thanh khoản cao trên HOSE với hơn 23,3 triệu đơn vị khớp lệnh phiên sáng. Phiên chiều mã này thường xuyên trắng bên bán, đóng cửa có gần 24,4 triệu đơn vị được khớp lệnh trên HOSE.

Nhóm VN30 thanh khoản cao còn có STB khớp trên 27,2 triệu đơn vị, HPG khớp trên 22 triệu đơn vị, TCB khớp trên 16 triệu đơn vị, …

Trong phiên hôm nay còn có tới 25 mã tăng trần trên HOSE hỗ trợ thị trường, như: PXT, CRC, GMC, CTD, DIG, TNA, CSV, HRC … Những mã tăng giá không lên trần nhưng có khối lượng giao dịch tăng mạnh như: FLC, AMD, HAI.

Chốt phiên chiều, sàn HOSE có 269 mã tăng và 178 mã giảm, VN-Index tăng 7,39 điểm t]ơng đương tăng 0,62% lên 1.192,28 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gaanf 720 triệu đơn vị, giá trị 15.804,9 tỷ đồng.

Thị trường chưa “bong bóng”

Nhận định của chuyên gia chứng khoán, phiên rung lắc sáng nay đã được dự báo trước. Chỉ số VNIndex và VN30 có nhiều khả năng sẽ thử thách vùng đỉnh lịch sử 2018 là mốc 1.200 điểm trong tuần này. Trong khoảng thời gian chinh phục mốc đỉnh sẽ có những nhịp điều chỉnh, do thị trường cũng tăng điểm mạnh trong tuần trước, đi kèm với khối lượng giao dịch tăng mạnh nên áp lực chốt lời sẽ gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử này, hoặc VN-Index tiệm cận vùng 1.200 điểm.

Theo phân tích kỹ thuật, tuy thij trường cổ phiếu đã tăng mạnh sau khủng hoảng từ đại dịch Covid-19, nhưng chưa có bong bóng thị trường. Nguyên nhân, bởi mặt bằng gái cổ phiếu tuy đã cao nhưng so với thời điểm trước dịch bệnh vẫn còn ở mức thấp; mặt bằng lãi suất thấp đang hỗ trợ dòng tiền vào thị trường.

Điều quan trọng là kinh tế vĩ mô hiện tại đang ổn định, nhiều chính sách đang hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế tăng trưởng trong thời gian tới, trong khi đó, lạm phát thấp, dự trữ ngoại hối dồi dào.

Các yếu tố thị trường hiện nay tăng cả về quy mô thị trường như số vốn hóa, thanh khoản, số tài khoản nhà đầu tư, dòng tiền đổ vào thị trường đẩy mức P/E lên đến 45 lần. Đặc biệt nguồn vốn này xuất phát từ nhà đầu tư trong nước, chứ không phụ thuộc nhiều và nhà đầu tư nước ngoài như giao đoạn trước dịch bệnh Covid-19.

Các công ty niêm yết có cơ hội cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh trong năm 2021, dự báo tăng 28% lợi nhuận sau thuế trên HOSE.

Dự báo, trước khi dòng vốn rẻ trên thị trường hạn chế do các tổ chức tăng lãi suất trở lại thì thị trường chứng khoán còn tiếp tục được hỗ trợ, VN-Index tăng điểm mạnh và chắc chắn sẽ vượt đỉnh 1.200 điểm.