Chứng khoán ngày 24/7: Một cổ phiếu bất động sản đắt hàng, giao dịch đột biến

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Phiên giao dịch 24/7, cổ phiếu Novaland (Mã CK: NVL) tăng kịch trần, giao dịch 95,9 triệu đơn vị (gần 5% khối lượng niêm yết).

Với khối lượng sang tay "khủng" này, NVL trở thành cổ phiếu “đắt hàng” nhất hôm nay. Sự quan tâm của thị trường đổ dồn vào nhóm bất động sản, xây dựng, đặc biệt là các cổ phiếu nhà thầu liên quan Sân bay Long Thành.

Gần 5% cổ phần Novaland sang tay qua sàn chứng khoán

Diễn biến tích cực của NVL có được sau thông tin UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản về việc ý tưởng quy hoạch Khu đô thị phức hợp du lịch nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí Cao Nguyên Lâm Viên tại huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc gửi tới Sở Xây dựng, Novaland và các đơn vị có liên quan.

Với khối lượng sang tay "khủng", NVL trở thành cổ phiếu “đắt hàng” nhất hôm nay
Với khối lượng sang tay "khủng", NVL trở thành cổ phiếu “đắt hàng” nhất hôm nay

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất giao Sở Xây dựng thực hiện tiếp nhận hồ sơ ý tưởng quy hoạch của Novaland để bàn giao cho các địa phương có liên quan. Novaland đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc đề xuất quy hoạch dự án Khu đô thị phức hợp du lịch nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí Cao Nguyên Lâm Viên. Sau 3 phiên tăng mạnh từ cuối tuần trước, cổ phiếu NVL đến nay đã tăng 10,2%.

Cùng với sự khởi sắc của nhóm bất động sản, cổ phiếu xây dựng ghi nhận nhiều mã giao dịch tích cực,  như VCG, HAN, CCI tăng trần. Ở chiều ngược lại, CTD giảm sàn, HBC điều chỉnh.

Dù diễn biến trái chiều, nhưng các cổ phiếu xây dựng này có điểm chung đều tham gia đấu thầu thi công sân bay Long Thành. Thời gian qua, câu chuyện liên quan tới gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” - dự án thành phần 3 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với vốn đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng đã phà hơi nóng vào các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, Sân bay Long Thành sẽ là động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp xây dựng – vật liệu xây dựng trong giai đoạn 2023-2026. Sau khi hoàn thành, các doanh nghiệp cảng hàng không, dịch vụ hàng không và hãng hàng không cũng sẽ được hưởng lợi từ dự án.

Mục tiêu trung hạn hướng mốc 1.300 điểm

VN-Index đang trong mạch 3 tuần tăng điểm liên tiếp, và nhiều dự báo ủng hộ thị trường tiếp tục đi lên trong tuần này. Nhóm phân tích của hứng khoán Bảo Việt (BVSC) kỳ vọng, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm hướng tới vùng kháng cự 1.195-1.205 điểm. Tuy nhiên, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại. Dòng tiền sẽ trở lại xu hướng luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận.

“Nhà đầu tư duy trì trạng thái nắm giữ đối với các vị thế trung- dài hạn. Với các vị thế ngắn hạn nên sử dụng các lệnh trailing stoploss để khóa lợi nhuận hoặc tiếp tục xem xét bán chốt lời một phần để tăng lượng tiền mặt trong danh mục”- BVSC khuyến nghị.

Đại diện Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định, đà hồi phục của thị trường trong hơn 2 tháng qua là rất tích cực với nội lực tốt được hình thành trên nền tảng gốc tích lũy chặt chẽ, sóng hồi liên tiếp được củng cố bằng các nền tảng tích lũy nhỏ trên đường lên. SHS dự báo. với việc VN-Index hình thành uptrend, mục tiêu trung hạn sẽ hướng tới khu vực 1.300 điểm.

Về vĩ mô, trạng thái nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khá trầm lắng và khó dự báo đặc biệt đối với thị trường BĐS và thị trường xuất khẩu (do kinh tế thế giới đang tăng trưởng thấp nên đơn hàng không nhiều) tuy nhiên việc lãi suất đang có xu hướng giảm và ổn định giúp dòng tiền trong thị trường trở nên bình ổn hơn. Nhìn chung tâm lý giới đầu tư đang dần ổn định hơn do nhà đầu tư dần có niềm tin kinh tế sẽ dần ổn định lại. Nhìn chung, thường thị trường chứng khoán sẽ có những phản ứng sớm nên chúng tôi kỳ vọng việc thị trường chuyển trạng thái sang vận động tích cực là có thể hiểu được khi thị trường đang cho thấy tâm lý lạc quan khi khó khăn của vĩ mô có thể sẽ dần qua.

Thị trường trong ngắn hạn tiếp tục bứt phá liên tiếp nhưng với việc tăng không có điều chỉnh thị trường sẽ đối diện với các nhịp rung lắc mạnh hơn, do đó nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng. Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiêu VN-Index có thể hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần