Chứng khoán Trung Quốc: Lại ám ảnh nỗi lo bán tháo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bất chấp nỗ lực vực dậy thị trường của chính phủ, các chỉ số chứng khoán Trung Quốc đã lao dốc mạnh trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (27/7) do dữ liệu kinh tế yếu kém và khiến nhà đầu tư lo ngại nỗi ám ảnh bán tháo sẽ quay trở lại.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7, Chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm tới 8,5% xuống 3.725,56 điểm – đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2007. Chỉ số Shenzhen Component Index cũng giảm 7,59%, trong khi chỉ số ChiNext Index mất 7,4%.
Chứng khoán Trung Quốc: Lại ám ảnh nỗi lo bán tháo - Ảnh 1
Trên thị trường HongKong, chỉ số Hang Seng China Enterprises Index – thước đo cổ phiếu của các công ty hàng đầu Trung Quốc niêm yết tại HongKong, giảm mạnh 4,2%. Nỗi ám ảnh tại Trung Quốc đã phủ bóng đen tới các thị trường châu Á khác khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,4%.

Chứng khoán giảm mạnh khi có thêm dấu hiệu cho thấy đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đang ngày càng trầm trọng. Số liệu của cơ quan thống kê công bố hôm thứ Hai cho thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành công nghiệp Trung Quốc trong tháng 6 giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo này được đưa ra sau khi một báo cáo tuần trước chỉ ra chỉ số PMI ngành sản xuất của nước này giảm xuống từ 49,4 điểm xuống còn 48,2 điểm trong tháng 7, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2014.
Chứng khoán Trung Quốc: Lại ám ảnh nỗi lo bán tháo - Ảnh 2
Nhà đầu tư cũng bán ra do lo ngại đợt tăng kéo dài 3 tuần qua không bền vững sau các biện pháp can thiệp của chính quyền, đặc biệt là sau khi Chỉ số tổng hợp Thượng Hải vượt ngưỡng 4.000 điểm. Chỉ số này đã hồi phục được 16% kể từ ngày 8/7 đến cuối tuần qua, chưa đầy 1 tháng sau khi đợt bán tháo lần trước chấm dứt khiến thị trương chứng khoán nước này “bốc hơi” hơn 3.000 tỷ USD.