Chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh: Các địa phương kiểm soát chặt 3 nguồn lây, tuyệt đối không chủ quan

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 28/1, tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương trên cả nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, bởi chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong bối cảnh dịch diễn biến vô cùng phức tạp, Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh, TP tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của các bộ ngành địa phương rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản phòng chống dịch trong từng lĩnh vực, địa bàn. “Các tỉnh/TP cần hết sức nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch. Những sự việc, sự cố như hôm nay xảy ra đã được dự kiến, lường trước từ hơn 1 năm trước đây, vì vậy cần phải luôn với một tinh thần sẵn sàng”- Phó Thủ tướng nêu rõ.
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp. 
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã đặt câu hỏi “Trường hợp ổ dịch xảy ra ở Chí Linh (Hải Dương) liệu có thể xảy ra với tỉnh mình không?”. Mặc dù sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), tổ an ninh Vân Đồn đều thực hiện nghiêm các quy định về an ninh sân bay rất chặt chẽ nhưng vẫn có các ca nhiễm. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh, TP tuyệt đối không được chủ quan, cần phải cảnh giác cao độ, nhất là các địa phương chưa bao giờ xảy ra dịch.
Đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện nhiều ca bệnh cùng một lúc (huyện Chí Linh là 72 trường hợp, Quảng Ninh 10 ca). Nguyên nhân là do đây là chủng mới nên tốc độ lây lan rất nhanh. Theo sơ bộ ban đầu nhận định, ổ dịch ở Chí Linh có thể đã nhiễm được 10 ngày nhưng chủng virus này lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, do chủng virus này lây hơn nhiều, có thể 3 ngày hết 1 vòng lây nhiễm, dự kiến đã xảy ra 4 vòng lây nhiễm ở địa phương này. Đến thời điểm này, đã thực hiện xét nghiệm được gần 4.000 mẫu xét nghiệm ở Chí Linh. Trong những ngày tới, khả năng sẽ công bố rất nhiều ca bệnh, nhưng không phải vì thế mà chúng ta hoang mang, lo ngại, bởi chúng ta đã thực hiện khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng, rộng hơn những lần trước rất nhiều. Cụ thể, Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm cả các đối tượng F3”- Phó Thủ tướng cho hay.
Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh UBND các tỉnh cần tùy tình hình địa bàn để chủ động quyết định các khu cách ly, phong tỏa. Với dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp Hải Dương, Quảng Ninh, cùng với chủng mới lây lan rất nhanh hiện nay, điều vô cùng quan trọng lúc này là các bệnh viện, cơ sở y tế, phải nâng mức báo động, phải được đặt trong tình trạng cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. “Các trường hợp sốt, ho đều đến các cơ sở khám chữa bệnh. Chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lan ra các bệnh nhân, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc rất nguy hiểm. Riêng Hải Dương, là một trong số ít tỉnh có nhiều người già, bệnh nền nhất cả nước. Vì vậy, địa phương phải theo dõi, chú ý, tuyệt đối không để như Đà Nẵng. Có thể, tất cả các bệnh nhân nội trú sẽ phải làm xét nghiệm Covid-19. Đặc biệt, các địa phương phải thực hiện nghiêm ngặt, xử phạt việc không đeo khẩu trang. Các tỉnh cần kiểm tra nơi công cộng và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện, cần phải đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết”- Phó Thủ tướng lưu ý.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, có 3 nguồn lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19 tại các ổ dịch mới bùng phát. Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng. Nếu làm tốt các biện pháp phòng dịch, mầm bệnh này sẽ được phát hiện ngay. Thứ 2 là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp. Do đường biên giới của nước ta rất dài, việc ngăn chặn nguồn bệnh này không chỉ phụ thuộc lực lượng chức năng mà cần toàn dân vào cuộc.
Qua đó, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương quản lý, kiểm soát thật chặt 3 nguồn lây nhiễm này, đồng thời tăng ngày cách lý tử 14 lên 21 ngày. Nếu làm tốt 5K, dịch sẽ không thể xâm nhập vào Việt Nam. Các đối tượng nguy cơ cao nhất đều đã được khoanh lại và kiểm soát, tuy vậy không chủ quan, tất cả cùng hết sức trách nhiệm vì sự yên bình của người dân. “Chúng ta phải lường các tình huống xấu nhất. Việt Nam có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương. Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, chủng mới của virus này dù tốc độ lây lan nhanh hơn, chúng ta cũng phải nhanh hơn, quyết tâm 10 ngày dập được dịch. Từ ngày 27/1 đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian"- Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần