Chung tay giúp đỡ thầy, trò vùng sâu, vùng xa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Học sinh chung tay gửi những món quà giá trị ủng hộ, giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn cả nước.

Sau 3 năm thực hiện cuộc vận động "Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn" từ năm học 2011 – 2012 đến năm học 2013 – 2014, thầy và trò ngành GD&ĐT Thủ đô đã chung tay giúp đỡ thầy và trò nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Không chỉ có ý nghĩa về vật chất, cuộc vận động đã tạo cơ hội cho các nhà trường giáo dục lòng nhân ái, thể hiện tính nhân văn cao cả của đội ngũ nhà giáo và học sinh Thủ đô, cụ thể hóa nét đẹp "Hà Nội vì cả nước" do Thành ủy và UBDN TP Hà Nội triển khai.

 
Học sinh Thủ đô ủng hộ
Kinhtedothi - Học sinh chung tay gửi những món quà giá trị ủng hộ, giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn cả nước.
Với tinh thần "mỗi nhà giáo dành 1 ngày lương, mỗi học sinh tiết kiệm 1 bữa quà sáng", gần 116 nghìn giáo viên cùng hơn 1,5 triệu học sinh Thủ đô đã cùng chung tay gửi những món quà giá trị ủng hộ, giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn cả nước, đặc biệt là những vùng bị hậu quả của thiên tai. 

Trong 3 năm qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức các đoàn thăm và hỗ trợ ngành GD&ĐT các tỉnh Thanh Hóa, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang… hỗ trợ mỗi đơn vị từ 300 triệu đồng đến 800 triệu cùng nhiều đồ dùng, quần áo, sách vở, chăn ấm…

Bên cạnh các đơn vị được Công đoàn giáo dục Việt Nam phân công, ngành GD&ĐT Hà Nội đã hỗ trợ ngành GD&ĐT các tỉnh miền núi phía bắc để động viên, chia sẻ và giúp đỡ các giáo viên, học sinh vùng khó khăn. Trong 3 năm, ngành đã thăm và hỗ trợ ngành GD&ĐT của 13 tỉnh gồm Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh hỗ trợ mỗi tỉnh từ 100 đến 300 triệu đồng cùng nhiều quần áo, sách vở, đồ dùng học tập… Ngành GD&ĐT Hà Nội cũng đã ủng hộ 1 tỷ đồng đóng góp xây dựng trường học tại đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và tổ chức quyên góp, ủng hộ gia đình các chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa.

Theo thống kê của Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội, trong 3 năm qua, các trường học thuộc 30 quận, huyện của thành phố Hà Nội đã tổ chức 264 đoàn giao lưu và ủng hộ các đơn vị, trường học các tỉnh bạn tại các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Trị, Lai Châu, Yên Bái… với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng, cùng nhiều quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, máy vi tính với tổng trị giá khoảng 3,4 tỷ đồng. Khối các đơn vị trực thuộc Sở đã tổ chức 173 đoàn đi thăm và hỗ trợ giáo dục các tỉnh với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng cùng nhiều món quà ý nghĩa cho thầy và trò các địa phương.

Điều đáng quý của cuộc vận động "Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn" là không chỉ thầy và trò thuộc các vùng khó khăn được hưởng lợi mà thông qua hoạt động hỗ trợ, thầy và trò Thủ đô đã học được nhiều bài học sâu sắc về tình người. Đồng thời, hoạt động cũng đã giúp các em học sinh biết tiết kiệm, biết quan tâm đến người khác, lòng biết yêu thương, chia sẻ. Những chuyến đi thực tế, từ thiện là cơ hội để thầy và trò trải nghiệm, mở rộng vốn hiểu biết và rút ra nhiều bài học quý báu trong cuộc sống.

Đánh giá về cuộc vận động, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ khẳng định: "Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn" là cuộc vận động có ý nghĩa to lớn. Các cơ sở giáo dục của Thủ đô đã tổ chức những hoạt động riêng, thiết thực để giúp đỡ giáo dục các tỉnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức, giáo dục nhân cách, phẩm chất đạo đức cho học sinh. 

Thời gian tới, ngành giáo dục Thủ đô sẽ tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của cuộc vận động này và tích cực tham gia với nhiều hoạt động thiết thực, gắn hoạt động này với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của học sinh.