DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa dịch

Phương Nga
17-08-2021 16:38
Kinhtedothi - Để giúp nông dân giải quyết khó khăn trong khâu tiêu thụ nông sản mùa dịch, thời gian qua các tổ chức đoàn thể trên địa bàn TP đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hay trong việc hỗ trợ kết nối tìm đầu ra cho nông sản của địa phương.
Tin liên quan
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quốc Oai chung tay hỗ trợ tiêu thụ nhãn cho người dân trên địa bàn
Hà Nội đã trải qua 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19. Việc thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch ít nhiều đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân, đặc biệt với bà con đang phải chật vật tiêu thụ nông sản. Nhiều vùng sản xuất đang diễn ra tình trạng ùn ứ nông sản, giá giảm. Nhưng trong lúc khó khăn này, ở khắp các địa phương trên địa bàn TP đang nở rộ các chương trình chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản do các tổ chức, đoàn thể phát động.
Trưởng Phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Trần Thị Thu Hằng cho hay, hiện nay tổng sản lượng nông sản trên địa bàn huyện có nhu cầu tiêu thụ khoảng hơn 460 tấn, trong đó có nhãn, rau củ quả, trứng gia cầm… Trước tình hình nông sản trên địa bàn huyện gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ do ảnh hưởng dịch Covid-19, để hỗ trợ nông dân, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn thành lập tổ kết nối tiêu thụ nông sản trên địa bàn, cử cán bộ làm đầu mối kết nối, giữ liên lạc với tổ chức, đoàn thể kết nối tiêu thụ nông sản.
Thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook... của các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đoàn viên, hội viên đã chia sẻ công khai danh sách mặt hàng nông sản đang cần tiêu thụ. Các cơ sở hội nông dân, hội liên hiệp phụ nữ và đoàn thanh niên đã tổng hợp số lượng đăng ký mua và kết nối tiêu thụ. Đến nay, đã kết nối tiêu thụ được 138 tấn nông sản cho nông dân trên địa bàn huyện.  
 Các tổ chức, đoàn thể huyện Thanh Oai hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản
Tương tự, những ngày qua, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện Thanh Oai cũng tích cực tham gia kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Theo Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai Phạm Thị Hồng Nhung, qua nắm bắt tình hình các sản phẩm nông sản của bà con nông dân trên địa bàn huyện đã đến kỳ thu hoạch cần tiêu thụ, Đoàn Thanh niên huyện phối hợp với MTTQ, Hội Nông dân và các ngành đoàn thể chính trị - xã hội tích cực vào cuộc, tổ chức hiệu quả các hoạt động kết nối. Hình thức kết nối cũng khá đa dạng, một mặt vận động chính hội viên của các tổ chức, đoàn thể, Nhân dân trên địa bàn huyện tiêu thụ, tiếp đến là kết nối với các đoàn thể của các quận, huyện bạn.
Một trong những chương trình ấn tượng tạo sự lan tỏa trong tuần vừa qua là chương trình livetream bán hàng với chủ đề “Hỗ trợ tiêu thụ nông sản Thanh Oai – Chung tay vượt qua đại dịch”. Thông qua chương trình đã góp phần quảng bá, giới thiệu nông sản trên địa bàn huyện, đồng thời kết nối với các đầu mối tiêu thụ trên địa bàn TP. Kết quả, từ đầu tháng 8 đến nay, Huyện đoàn phối hợp với các hội, đoàn thể hỗ trợ tiêu thụ 12 tấn rau củ quả cho nông dân huyện Hoài Đức; tiêu thụ 110.000 quả trứng, 3.630kg ếch, 1.860kg vịt, 32 tấn rau củ quả các loại. 
Tại huyện Quốc Oai, hiện đang bước vào thu hoạch rộ vụ nhãn. Để hỗ trợ Nhân dân trên địa bàn huyện tiêu thụ khoảng 4.000 tấn nhãn tươi, các tổ chức đoàn thể đã tích cực vào cuộc. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Quốc Oai Đỗ Huy Tùng cho biết: “Trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, quân dân cùng chung một ý chí, ngày 17/8, Ủy ban MTTQ và Ban Chỉ huy quân sự huyện đã chung tay vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ 2 tấn nhãn chín muộn cho người dân. Hoạt động này sẽ được chúng tôi duy trì tới khi hết vụ nhãn”.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn, mặc dù các giải pháp trên chỉ là tình thế, song trong bối cảnh hiện nay cách làm này đang giúp nông dân giải quyết được đầu ra cho một số sản phẩm nông sản của địa phương.