DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chung tay vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp

15-02-2016 08:48
Kinhtedothi - Hôm nay (15/2), tức mùng 8 tháng Giêng, nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đồng loạt ra quân tổ chức lễ phát động Tết trồng cây năm 2016.
Đây là hoạt động được TP duy trì nhiều năm qua, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và xây dựng Thủ đô xanh - sạch - đẹp.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Là hoạt động được duy trì thường niên nên ngay từ tháng 1, các địa phương đã xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây năm 2016 đảm bảo đạt hiệu quả cao. Tại Phúc Thọ, với mục tiêu trồng 40.000 cây xanh các loại, huyện đã giao chỉ tiêu cho mỗi xã, thị trấn chọn một nơi công cộng để trồng hàng cây hoặc vườn cây tập trung với số lượng tối thiểu 50 cây. Ông Hoàng Mạnh Phú – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, huyện tổ chức trồng cây ở tất cả các xã, thị trấn từ ngày 15 - 19/2. Đáng chú ý, huyện đã yêu cầu các địa phương lựa chọn địa điểm có không gian rộng, trồng được nhiều cây, thuận lợi cho Nhân dân tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây, nhất là các khu di tích lịch sử văn hóa, đường giao thông nông thôn…
Ra quân hưởng ứng Tết trồng cây tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất. 	Ảnh: Hồng Vân
Ra quân hưởng ứng Tết trồng cây tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất. Ảnh: Hồng Vân
Còn tại huyện Ứng Hòa, Xuân Bính Thân này, toàn huyện phấn đấu trồng được trên 6.000 cây xanh các loại, trong đó mỗi xã trồng được từ 220 cây trở lên. Cơ cấu cây trồng là những cây đa mục đích sử dụng, sống lâu năm, bền vững, chủ yếu cho phong cảnh, bóng mát như lộc vừng, sấu, phượng vĩ… và nhóm cây ăn quả gồm bưởi Diễn, táo, chuối, nhãn muộn… Ông Nguyễn Chí Viễn – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, huyện đã giới thiệu cho các xã, thị trấn một số địa chỉ mua cây giống có uy tín; đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động bố trí kinh phí và vận động các ngành, đoàn thể, Nhân dân hưởng ứng tham gia Tết trồng cây đạt hiệu quả cao.

Tính đến thời điểm này, Sở NN&PTNT đã hướng dẫn chi tiết cho các địa phương về kế hoạch, kỹ thuật trồng cây đảm bảo tỷ lệ sống cao và giới thiệu các địa chỉ cung cấp cây giống chất lượng. Ở cấp địa phương, 18 huyện, thị xã khu vực ngoại thành cũng đã lựa chọn được địa điểm để tổ chức lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Thân 2016, trong đó một số huyện như Phúc Thọ, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Thạch Thất tổ chức lễ trồng cây ở tất cả các xã, thị trấn.

Nhân lên những mầm xanh

Tết trồng cây là nét đẹp trong ngày Xuân được TP Hà Nội duy trì nhiều năm nay. Trong năm 2015, hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, các quận, huyện, thị xã và nhiều đơn vị đã tổ chức tốt lễ phát động Tết trồng cây và thực hiện trồng, chăm sóc cây xanh. Kết quả, toàn TP trồng được 888.300 cây xanh các loại, đạt 105% kế hoạch đăng ký, trong đó một số huyện vượt kế hoạch đề ra như Đan Phượng, Sóc Sơn, Thanh Oai, Gia Lâm, Ba Vì. Xuân Bính Thân 2016, toàn TP phấn đấu trồng khoảng 800.000 cây xanh phân tán các loại, nhiều nhất là các huyện Chương Mỹ (300.000 cây), Thanh Oai (40.000 cây), Hoài Đức (45.000 cây)… Thời gian trồng cây có thể kéo dài trong vụ Xuân, tức là từ tháng 2 - 4.

Điểm mới trong những năm gần đây là TP không cấp kinh phí trực tiếp cho các địa phương tổ chức lễ phát động Tết trồng cây. Thay vào đó, mỗi quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch và nguồn kinh phí triển khai, đảm bảo lễ phát động Tết trồng cây tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức. Nhờ vậy, phong trào Tết trồng cây đã ngày càng được lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân, tỷ lệ che phủ rừng và diện tích trồng cây lâu năm cũng tăng lên từng năm. Đến hết năm 2015, diện tích trồng cây ăn quả, cây lâu năm của toàn TP đạt hơn 20.300ha, tăng 6,69% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng trồng mới đạt 160ha, trong đó triển khai chuyển đổi thành công 67,9ha rừng keo, bạch đàn sang trồng rừng sinh thái trên địa bàn các huyện Thạch Thất và Ba Vì.
TAG: