Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Nông dân, doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP. Trong đó phải kể đến chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì (chuỗi sữa Ba Vì) đang phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho cả DN và người chăn nuôi.

Người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy sản xuất sữa của Công ty CP Sữa Ba Vì. Ảnh: Ánh Ngọc
Hiệu quả rõ rệt
Hộ anh Vũ Văn Bảy, thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa đang nuôi 30 con bò sữa, trong đó có 10 con đang cho thu hoạch, đạt sản lượng 2 tạ sữa/ngày. Với giá bán 12.000 đồng/kg sữa, gia đình anh Bảy có thu nhập ổn định để nuôi 2 con ăn học và đầu tư kiên cố hóa trang trại. Ngoài ra, trại bò của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Chia sẻ về những thuận lợi khi tham gia vào chuỗi liên kết tiêu thụ sữa, anh Bảy cho hay: “Nhờ được sự hỗ trợ đắc lực từ Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP Sữa Ba Vì, chúng tôi hoàn toàn yên tâm trong quá trình chăn nuôi và đầu ra của sản phẩm. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi lên từ 100 – 200 con để đáp ứng nhu cầu sản lượng của DN cũng như tăng nguồn thu nhập cho gia đình”.
Trong 3 năm (2016 – 2019), Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai hỗ trợ đầu tư máy vắt sữa cho 50 hộ chăn nuôi; hỗ trợ 10 trạm thu gom sữa có quy mô từ 1 tấn/ngày trở lên mua máy phân tích nhanh chất lượng sữa; tăng cường cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các hộ chăn nuôi tuân thủ quy trình sản xuất; tổ chức hàng chục buổi tham quan thực tế, giới thiệu, quảng bá sản phẩm chuỗi sữa Ba Vì cho người tiêu dùng Thủ đô.
Không chỉ có hộ anh Bảy, hàng nghìn hộ dân ở xã Vân Hòa đều đang sống khỏe với nghề chăn nuôi bò sữa nhờ tham gia chuỗi sữa Ba Vì. Theo đó, các hộ chăn nuôi được DN, Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ đầu tư con giống, trang thiết bị, công tác thú y nhằm đảm bảo đàn bò luôn khỏe mạnh và cho ra những sản phẩm sữa đạt chất lượng, ATTP. Ngoài ra, các hộ còn được tham quan thực tế và học tập kinh nghiệm tại nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Song, điều mừng nhất đối với người nuôi bò sữa là không còn nỗi lo “được mùa mất giá” hay bấp bênh về đầu ra như nhiều năm trước đây.
Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ cho hay, thông qua việc liên kết, các hộ chăn nuôi đã tổ chức thành công hoạt động mua chung dịch vụ đầu vào nên đã giảm được đáng kể các khoản chi phí sản xuất. Việc ký hợp đồng với DN không chỉ giúp ổn định giá bán sữa trên thị trường mà còn tạo ra sản phẩm sữa đảm bảo ATTP được quản lý, sản xuất theo quy trình rõ ràng, minh bạch trước khi cung ứng đến tay người tiêu dùng. Hiện, chuỗi sữa Ba Vì đạt sản lượng 78 tấn sữa tươi/ngày, cho giá trị gia tăng từ 15 – 20%.
Hướng tới xuất khẩu
Với mục tiêu xây dựng mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm giữa người sản xuất, chế biến, lưu thông và tiêu dùng trên thị trường, thời gian qua, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội chú trọng công tác xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm chăn nuôi nói chung và sữa nói riêng. Đặc biệt là hoạt động kết nối trực tiếp người tiêu dùng với người sản xuất và DN. “Người tiêu dùng có cơ hội mục sở thị quy trình từ đầu vào đến đầu ra, từ việc tổ chức chăn nuôi bò, thu gom đến chế biến, đóng gói sữa đảm bảo ATTP. Từ đó, họ yên tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm của chuỗi sữa Ba Vì vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình” – ông Hoàng Kim Vũ nhấn mạnh.
Giám đốc Công ty CP Sữa Ba Vì Lê Hoàng Vinh cho biết, cùng với hoạt động hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa phát triển sản xuất, đáp ứng các tiêu chí về sản lượng, chất lượng sản phẩm, công ty còn đứng ra bảo lãnh cho bà con vay vốn Quỹ Khuyến nông Hà Nội để mua con giống. Đồng thời, công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm sữa cho bà con để đưa vào sản xuất mặt hàng sữa cung ứng ra thị trường. Hiện nay, công ty cung ứng sản phẩm sữa thông qua hệ thống hơn 700 siêu thị, đại lý phân phối, điểm bán hàng tại hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, công ty còn ký hợp đồng với các trường học và nhiều DN tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.
Theo ông Lê Hoàng Vinh, chuỗi sữa Ba Vì đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị sản phẩm sữa và thu nhập cho người chăn nuôi, thúc đẩy sự phát triển ngành chăn nuôi của Hà Nội nói chung và chăn nuôi bò sữa nói riêng. Tuy nhiên, để sản phẩm sữa Ba Vì có cơ hội vươn xa hơn, hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế, công ty mong muốn UBND TP, các sở, ban ngành, huyện Ba Vì có cơ chế đầu tư cho chăn nuôi xa khu dân cư, chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ DN về quỹ đất và vốn để mở rộng quy mô nhà máy, đầu tư trang thiết bị hiện đại để cho ra những sản phẩm sữa chất lượng cao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần