Chương Mỹ tìm lời giải cho tiêu chí văn hóa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những bài toán khó mà nhiều xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ đang gặp phải trên con đường về đích nông thôn mới (NTM) là tiêu chí văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa.

Tiêu chí văn hóa đạt tỷ lệ thấp

Xã Hữu Văn vốn được xếp vào nhóm xã xây dựng NTM giai đoạn 2 của huyện Chương Mỹ (2016 – 2020), tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá kết quả thực hiện đến hết năm 2014, xã đã được “đôn” lên giai đoạn 1. Tính đến thời điểm hiện tại, xã còn 4 tiêu chí chưa đạt là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa và chợ nông thôn.

Theo lãnh đạo xã Hữu Văn, toàn xã có 8 thôn thì tất cả đều đã có nhà văn hóa, nhưng còn một nhà văn hóa không đảm bảo diện tích. Điều đáng nói hơn là xã hiện mới có 2/8 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa. Do đó, muốn đạt ít nhất 50% số điểm về tiêu chí văn hóa thì xã phải phấn đấu trong năm nay có thêm 2 – 3 thôn đạt danh hiệu văn hóa.
Cơ sở vật chất Nhà văn hóa thôn 2, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ vẫn còn nhiều thiếu thốn. 		Ảnh: Quang Thiện
Cơ sở vật chất Nhà văn hóa thôn 2, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ vẫn còn nhiều thiếu thốn. Ảnh: Quang Thiện
Tương tự, tại xã Trần Phú, một trong những xã miền núi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nằm trong diện được hỗ trợ theo Kế hoạch 166 của UBND TP, văn hóa cũng là một tiêu chí khó hoàn thành trong năm nay. Ông Lê Anh Kiều – Chủ tịch UBND xã Trần Phú cho biết, đến nay, toàn xã có 13 tiêu chí đạt chuẩn NTM, 3 tiêu chí cơ bản và 3 tiêu chí chưa đạt (trong đó có cơ sở vật chất văn hóa). Hiện, xã còn tới 5/13 thôn chưa có nhà văn hóa.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 huyện Chương Mỹ, tính đến hết quý I/2015, toàn huyện mới có 4 xã đạt chuẩn về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, chiếm tỷ lệ 13,3%. Còn lại một xã cơ bản đạt và có tới 25 xã chưa đạt về tiêu chí này, chiếm 83,3%. Tương tự, về tiêu chí văn hóa, số xã đạt chuẩn NTM cũng chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn. Cụ thể, qua đánh giá, toàn huyện mới có 7 xã đạt chuẩn, còn lại 20 xã chưa đạt, chiếm 66,7%.

Từng bước chuẩn hóa
Tính đến quý I/2015, toàn huyện Chương Mỹ có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM là Thụy Hương, Hồng Phong, Phú An Nam và Đại Yên. Ngoài ra, có 5 xã đạt từ 16 – 18 tiêu chí, 7 xã đạt từ 13 – 15 tiêu chí, 12 xã đạt từ 10 – 12 tiêu chí và 2 xã đạt dưới 10 tiêu chí.

Nói về thực tế của địa phương trong việc hoàn thành tiêu chí văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa, ông Tạ Quang Bội – Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu cho biết, khó khăn lớn nhất vẫn là nguồn vốn. Theo thiết kế, kinh phí để xây dựng mỗi nhà văn hóa thôn khoảng 2 tỷ đồng, tuy nhiên, số tiền mà Nhân dân đóng góp còn hạn chế. “Vừa rồi, các thôn cũng huy động mạnh mẽ nhưng Nhân dân mới ủng hộ được khoảng 20 – 30 triệu đồng/thôn. Cái khó là người dân cũng đóng góp đất nhưng lại chưa đấu giá được nên chưa có kinh phí triển khai” – ông Bội cho hay.

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ cho biết, nguồn lực xây dựng NTM trong giai đoạn hiện nay rất khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu. Kinh phí đầu tư chủ yếu vẫn là nguồn từ ngân sách, việc huy động đóng góp của người dân và DN còn rất hạn chế, trong khi nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Doanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, năm 2014, huyện mới đấu giá quyền sử dụng đất được 26 tỷ đồng. Hiện nay, vấn đề này còn đang loay hoay bởi có điểm đấu giá hạ xuống còn 4 triệu đồng/m2, trong khi giá quy định của Nhà nước và phí làm hạ tầng đã lên tới 3,8 triệu đồng/m2 nhưng không có bộ hồ sơ nào mua.

Năm 2015, huyện Chương Mỹ đăng ký có thêm 7 xã đạt chuẩn NTM là Trung Hòa, Hữu Văn, Trần Phú, Đông Sơn, Hoàng Diệu, Hợp Đồng và Lam Điền. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện yêu cầu các xã quan tâm đặc biệt đấu giá quyền sử dụng đất, khai thác nguồn vốn, đóng góp của Nhân dân để hoàn thành tốt các tiêu chí chưa đạt. Đối với các tiêu chí cần nguồn vốn lớn phải cân đối lại xem những hạng mục nào cần thực hiện trước, những hạng mục nào cần thực hiện sau. Liên quan đến cơ sở vật chất văn hóa, huyện đề nghị các xã phải làm từng bước, riêng Trung tâm văn hóa xã chỉ cần có quy hoạch, khi nào có nguồn lực mới triển khai xây dựng.