Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 15: Khúc tráng ca hào hùng

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 23/7, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn đã diễn ra chương nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” lần thứ 15, do Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện.

Tham dự chương trình có Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, người có công, thân nhân liệt sĩ và đông đảo người dân.

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại chương trình.
Đại tướng Lương Cường phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Đại tướng Lương Cường đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng vì độc lập, tự do của dân tộc vì hạnh phúc Nhân dân. Đồng thời gửi lời hỏi thăm ân cần, sâu sắc nhất tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước.

75 năm qua, thực hiện lời căn dặn của Người, Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Đến nay, cả nước đã xác nhận được 9,2 triệu người có công, trên 1,4 triệu người có công và hơn 280.000 thân nhân người có công đang được hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng, hơn 60.000 nhà tình nghĩa được sửa chữa và xây mới...

Chương trình "Màu hoa đỏ" nhằm tưởng nhớ, tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong và những người có công với cách mạng, với Tổ quốc
Chương trình "Màu hoa đỏ" nhằm tưởng nhớ, tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong và những người có công với cách mạng, với Tổ quốc

Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Đại tướng Lương Cường đã nhiệt liệt biểu dương, trận trọng và đánh giá cao hiệu quả của chương trình “Màu hoa đỏ”. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền các chủ trương, chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và nhà nước. Tập trung phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình tập thể, cá nhân làm tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống đối với người có công với cách mạng; kịp thời tôn vinh, biểu dương, động viên những tấm gương thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã vượt khó vươn lên, tích cực lao động, sản xuất, tham gia hiệu quả vào các phong trào thi đua yêu nước.

“Chương trình “Màu hoa đỏ” đêm nay như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, về trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước” - Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh.

Trong không gian linh thiêng của Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trương Sơn - nơi an nghỉ của hơn 10.000 liệt sĩ, chương trình đã gây xúc động mạnh đối với người xem. 

Chương trình nghệ thuật gồm 3 trường đoạn: Lên đường - Tinh thần thép - Tự hào dáng đứng Việt Nam với những màn nghệ thuật tái hiện vẻ đẹp anh hùng của lịch sử giữ nước, với những câu chuyện thực tế của các thế hệ đi trước. Đó là những ký ức về một thời hoa lửa, những câu chuyện đầy lay động ở tiền tuyến và hậu phương vẫn luôn xúc động.

Đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, hàng vạn người con ưu tú trên khắp mọi miền Tổ quốc đã lên đường không tiếc tuổi xuân và máu xương, nguyện hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương. Dưới mưa bom bão đạn, rất nhiều người đã mãi mãi nằm xuống mảnh đất này nhưng không thể đè bẹp được lòng yêu nước và ý chí kiên cường của những người chiến sĩ cách mạng kiên trung.

Lớp người này ngã xuống, lớp người khác đứng lên cầm chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc.  Họ là những con người bình dị, những cuộc đời có thật đã làm nên sự tiếp nối trong dòng chảy lịch sử của cha ông trên hành trình dựng nước và giữ nước.

Chương trình được tổ chức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước với những thế hệ đi trước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Chương trình được tổ chức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước với những thế hệ đi trước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đồng thời, chương trình còn mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tưởng nhớ, tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong và những người có công với cách mạng, với Tổ quốc. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, khơi lên lòng tự hào và trách nhiệm chăm sóc người có công với cách mạng trên cả nước.

Chương trình “Màu hoa đỏ” là sự kiện thường niên của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, được tổ chức từ năm 2008 đến nay. Qua 14 lần tổ chức, chương trình đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tầng lớp Nhân dân bởi ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc.