Chuyển Công an điều tra gói thầu 39 tỷ của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long

Giang Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 17/5, theo nguồn tin của phóng viên, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa chuyển cơ quan công an điều tra gói thầu “Mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung mạch chủ” tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh sau khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Gói thầu “Mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung mạch chủ” có tổng giá trị 39 tỷ đồng, từ nguồn tài trợ của Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long và nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của BVĐK Vĩnh Long năm 2020.

Chuyển Công an điều tra gói thầu 39 tỷ của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long - Ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Long, từ khâu tổ chức lập hồ sơ, thẩm định, mời thầu đến đấu thầu của gói thầu có nhiều hạn chế, vi phạm như: Thủ tục đấu thầu mua sắm BVĐK Vĩnh Long có thực hiện nhưng việc cung cấp thông tin, tài liệu để đề xuất ước giá trị dự án 39 tỷ đồng là không đảm bảo pháp lý và thiếu tính trung thực.

Cụ thể, bảng báo giá của Công ty Cổ phần Trang thiết bị kỹ thuật y tế TP Hồ Chí Minh là không hợp pháp (không có chữ ký của bên phát hành, không cụ thể giá chi tiết cho từng phần hệ thống thiết bị).

Tại thời điểm họp Hội đồng khoa học kỹ thuật của BBĐK Vĩnh Long để xem xét đánh giá cấu hình của hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, BVĐK Vĩnh Long không xem xét tính pháp lý của hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung.

Đây là hàng nhập khẩu, để được phép lưu hành phải đảm bảo các điều kiện quy định của Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/6/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.

Toàn bộ cấu hình thực hiện thẩm định chỉ là cấu hình dự kiến (theo tiêu chí là hàng mới 100% và phải sản xuất năm 2020); cuộc họp không xem xét về giá cả của từng thành phần chi tiết…

Cũng theo kết quả thanh tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thẩm định giá tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung. Đây là nội dung quan trọng có tính quyết định để thực hiện các thủ tục cần thiết tiến hành mua sắm thiết bị này.

BVĐK Vĩnh Long với tư cách là đơn vị thuê thẩm định giá đối với tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, nhưng cung cấp không chính xác, không đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến tài liệu hồ sơ pháp lý tài sản.

“Cụ thể, hồ sơ pháp lý tài sản chỉ cung cấp được bản cấu hình hệ thống thiết bị theo dự kiến. Điều này vi phạm quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 10, Luật Giá năm 2012” - Kết luận thanh tra nêu.

Đại diện Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho hay đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long, kiến nghị xác minh, làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần