Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 26/3, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức sự kiện Ngày chuyển đổi số với chủ đề “Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương”.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức Ngày chuyển đổi số gồm chuỗi sự kiện với chủ đề “Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương”. Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã ban hành quyết định lấy ngày 26/3 hàng năm là Ngày chuyển đổi số.

Các đại biểu bấm nút khởi động, ra mắt Trung tâm Giám sát, Điều hành thông minh tỉnh Hải Dương (IOC)
Các đại biểu bấm nút khởi động, ra mắt Trung tâm Giám sát, Điều hành thông minh tỉnh Hải Dương (IOC)

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, từ những bước đi đầu tiên rất thuyết phục đã giúp Hải Dương rút ra được bài học chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt. Chuyển đổi số sẽ mang lại những cơ hội phát triển chưa từng có cho Việt Nam cũng như tỉnh Hải Dương. Vấn đề là làm sao có thể nhanh chóng nắm bắt cơ hội do chuyển đổi số mở ra, đi đầu và đi nhanh hơn nữa trong hành trình chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột về xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Đây là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của tỉnh. Hải Dương phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại. Để góp phần thực hiện mục tiêu này, chuyển đổi số được xác định là cơ hội, là động lực, là công cụ hữu hiệu giúp Hải Dương đạt được khát vọng phát triển.

Tại sự kiện, các đại biểu đã bấm nút khởi động, ra mắt Trung tâm Giám sát, Điều hành thông minh tỉnh Hải Dương (IOC), ra mắt ứng dụng dành cho người dân và khai trương website chuyển đổi số tỉnh Hải Dương. Trong đó, Trung tâm IOC được đặt tại tầng 3 Trung tâm Văn hóa Xứ Đông với hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại.

Các đại biểu thăm quan Trung tâm IOC của Hải Dương.
Các đại biểu thăm quan Trung tâm IOC của Hải Dương.

Tại Trung tâm IOC, các biểu đồ trực quan sẽ được hiển thị 24/7, những hình ảnh từ hệ thống camera giám sát CCTV trên toàn tỉnh được kết nối về bộ máy đầu não, kết hợp với nền tảng bản đồ số và thông qua cơ sở dữ liệu dùng chung, hỗ trợ lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình của tỉnh 24/24, giúp ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời, qua đó bước đầu mang lại những tiện ích thiết thực trong hoạt động của tỉnh.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đã tham quan những gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp như hệ thống camera giám sát giao thông thông minh, ứng dụng du lịch ảo, công nghệ đọc sách và phòng học thông minh, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp…