Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên trong GPMB dự án đường Vành đai 4:

[Bài 1]Nhanh chóng vào cuộc, bắt kịp tiến độ - chuyện ghi ở huyện Thường Tín

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi-Cùng với sự lãnh đạo quyết liệt từ TP đến cơ sở, việc đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội qua địa bàn các huyện có vai trò tiền phong, gương mẫu của nhiều đảng viên - một trong những yếu tố góp phần đưa nhiệm vụ sớm "về đích".

Xác định GPMB là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô, ngày 13/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tiếp theo đó, TP đã có nhiều chỉ đạo về vấn đề này, 7  quận, huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín có dự án đi qua đã nhanh chóng vào cuộc, triển khai các công việc liên quan. Trong đó, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị.

Bí thư Huyện uỷ Thường Tín Nguyễn Tiến Minh chỉ đạo các đơn vị gấp rút triển khai nhiệm vụ GPMB dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô
Bí thư Huyện uỷ Thường Tín Nguyễn Tiến Minh chỉ đạo các đơn vị gấp rút triển khai nhiệm vụ GPMB dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Cuộc gặp không hẹn trước

Huyện Thường Tín là một trong những đơn vị có nhiều Đảng bộ và Chi bộ cơ sở. Nhiều năm qua, tổ chức cơ sở Đảng của các Chi, Đảng bộ tại đây luôn tập trung dân chủ, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng NTM và đào tạo cán bộ trẻ. Đặc biệt gần đây, mỗi cán bộ, Đảng viên của các Chi, Đảng bộ cơ sở tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành thực hiện GPMB các dự án, trong đó có dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Ghi nhận tại một số xứ đồng trên địa bàn thôn Văn Hội, xã Văn Bình nhận thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền của cấp ủy đảng, chính quyền, những ngày cuối tháng 11/2022, đã có hàng trăm hộ dân bắt tay vào việc xem ngày, xem giờ, chủ động di chuyển mộ của gia đình vào trong nghĩa trang của thôn. Không khí khẩn trương của các hộ cũng như niềm mong mỏi bấy lâu được quy tập mộ phần của gia đình về một khu theo quy hoạch đang thôi thúc từng cá nhân.

Mặc dù không hẹn trước, nhưng khi phóng viên đến nhà văn hóa thôn Văn Hội, xã Văn Bình mới cảm nhận thấy tinh thần trách nhiệm của từng cán, bộ, đảng viên nơi đây, đang khẩn trương nhập thông tin, ghi chép đầy đủ số liệu trong ngày các gia đình di chuyển hoặc chuẩn bị di chuyển mộ chí đến địa điểm mới. Bí thư Chi bộ thôn Văn Hội Nguyễn Doãn Tuấn hồ hởi cho biết: "Cả buổi sáng các đồng chí trong chi bộ ở hiện trường nơi bà con đang di chuyển mộ chí".

Công khai Bản đồ quy hoạch dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại xã Hồng Vân
Công khai Bản đồ quy hoạch dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại xã Hồng Vân

Thấy có phóng viên về thôn nắm bắt nội dung liên quan đến dự án đường Vành đai 4, ông Tuấn đi ngay về trụ sở thôn, vừa pha trà mời khách, ông Tuấn tâm sự: "Mấy tháng nay vất vả quá, họp hành liên miên. Ngày cũng như đêm triển khai các bước theo kế hoạch di chuyển mộ chí của các gia đình để GPMB thực hiện dự án đường Vành đai 4. Rất phấn khởi là ngay từ khi có chủ trương của Chính phủ, TP rồi đến huyện".

Đến tháng 8/2022 xã và thôn bước đầu tổ chức họp, đa phần người dân đồng thuận hiện dự án. Từ đó đến nay, ngày nào các đảng viên cũng tất bật họp và ở hiện trường kiểm đếm mộ chí, phối hợp với cán bộ huyện, xã hoàn thiện hồ sơ từng ngôi mộ, quy chủ từng thửa đất đảm bảo khớp với thực tế. Đi đến đâu các cán bộ tại đây cũng cầm theo sổ sách ghi chép thông tin của từng hộ dân, tránh bị nhầm lẫn. Vì vậy, chẳng bữa cơm nào được ăn đúng bữa, ngủ không đủ giấc, đêm muộn mới về đến nhà.

Nói về nội dung này, Bí thư Đảng ủy xã Văn Bình Nguyễn Chí Tình chia sẻ, Đảng bộ xã Văn Bình hiện có tới 433 Đảng viên ở 9 Chi bộ, là một trong những Đảng bộ có số Đảng viên đông đứng ở tốp đầu của huyện. Nhiều năm qua, Đảng bộ được đánh giá là tổ chức cơ sở Đảng luôn trong sạch, vững mạnh. Từ các Nghị quyết, Chương trình, kế hoạch hành động đều được triển khai nghiêm túc và minh bạch.

Công tác tổ chức họp dân trên địa bàn huyện Thường Tín để triển khai các bước thu hồi GPMB dự án đường Vành đai 4 được thực hiện công khai, minh bạch
Công tác tổ chức họp dân trên địa bàn huyện Thường Tín để triển khai các bước thu hồi GPMB dự án đường Vành đai 4 được thực hiện công khai, minh bạch

Nhiều năm qua, Đảng bộ cũng như các Chi bộ cơ sở nơi đây lấy công tác quy hoạch cán bộ làm yếu tố quan trọng và cấp thiết. Từ đây, công tác cán bộ luôn đi trước một bước. Qua đó, việc đào tạo, bồi dưỡng, trau rồi kiến thức chờ đến thời điểm thích hợp khi tổ chức làm quy trình bỏ phiếu tín nhiệm, bổ nhiệm hay bầu chức danh, chức vụ là đảm bảo đạt tuyệt đối, không để xảy ra các sự cố đối với bất kỳ chức danh, vị trí nào.

Từ việc có được lớp cán bộ kế cận đảm bảo về trình độ, chuyên môn, năng lực cũng như phẩm chất đạo đức. Nhờ vậy, chính những cán bộ ở đây trở thành nhân tố tác động, cố vũ cho các phong trào tuyên truyền, vận động người dân ở khu dân cư tạo thành sức lan tỏa. Vì thế, mọi công việc như xã sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2015 và NTM nâng cao năm 2020 luôn đứng ở tốp đầu của huyện.

Còn ở thời điểm hiện nay, Văn Bình đang cùng các đơn vị của huyện thực hiện GPMB dự án đường Vành đai 4 qua xã có tổng diện tích khoảng 34ha, phải di chuyển khoảng 3.500 ngôi mộ. Do vậy, từ tháng 8/2022, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ công tác, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên triển khai thực hiện phương án bồi thường, GPMB. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền để Nhân dân hiểu tầm quan trọng của dự án. Nhờ đó, đến cuối tháng 11/2022 toàn xã đã hoàn thành việc di chuyển được hơn 300 ngôi mộ.

Bí thư Chi bộ thôn Văn Hội Nguyễn Doãn Tuấn cùng các Đảng viên, cán bộ địa phương rà soát, lập danh sách các hộ đã và đang di chuyển mộ chí vào khu vực mới
Bí thư Chi bộ thôn Văn Hội Nguyễn Doãn Tuấn cùng các Đảng viên, cán bộ địa phương rà soát, lập danh sách các hộ đã và đang di chuyển mộ chí vào khu vực mới
 

Dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận huyện Thường Tín có tổng chiều dài khoảng 9km, thực hiện thu hồi khoảng 120ha đất tại 9 xã; bồi thường, hỗ trợ, GPMB 2.001 hộ, cá nhân, 14 tổ chức; tái định cư 236 hộ, di chuyển khoảng 4.000 ngôi mộ tại 5 xã, trong đó riêng xã Văn Bình có khoảng 3.500 ngôi mộ. Đến nay, toàn huyện Thường Tín đã có hơn 500 hộ di chuyển xong mộ chí.

Thành công từ sự đoàn kết

Đảng bộ xã Khánh Hà mặc dù có tới 13 Chi bộ nhưng chỉ có 252 Đảng viên sinh sống phủ kín ở 7 Chi bộ 7 thôn là các làng nghề truyền thống. Vốn là xã làng nghề nên người dân cũng như các Đảng viên đều coi trọng việc phát triển kinh tế xã hội và công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ. Chính từ việc Đảng bộ cũng như các Chi bộ luôn coi trọng nội dung này, do vậy Nghị quyết của Đảng bộ và các Chi bộ đã tập trung cho lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội.

Nhờ đó, từ năm 2012 - 2015, cán bộ, Nhân dân và Đảng viên trong xã dồn lực hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa và các tiêu chí xây dựng NTM. Đặc biệt, thời điểm này, từ sự đoàn kết, thống nhất cao của tổ chức cơ sở đảng, trong đó có ý thức, trách nhiệm của mỗi Đảng viên, người dân ở 7 Chi bộ thôn đã vận động, lấy Đảng viên làm gương tạo thành phong trào trong việc hiến 10.000m2 đất nông nghiệp làm sân thể thao ở 7 thôn giúp người dân có sân chơi thể thao.

Các hộ dân xã Khánh Hà ký biên bản bản chấp thuận GPMB dự án đường Vành đai 4
Các hộ dân xã Khánh Hà ký biên bản bản chấp thuận GPMB dự án đường Vành đai 4

Tại địa phương này, những ngày cuối tháng 11/2022, cán bộ và người dân cũng đang rất tất bật. Gia đình ông Lương Văn Thông, thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà có 2 nhân khẩu chính và 1 nhân khẩu phụ, năm 1993 được chia 1.000m2 đất nông nghiệp. Nay toàn bộ diện tích này nằm trong phạm vi GPMB phục vụ dự án đường Vành đai 4. Để phục vụ nhiệm vụ chính trị, ông Thông cùng các thành viên trong gia đình xin chấp hành thực hiện theo chỉ đạo của các cấp.

“Đất sản xuất nông nghiệp tuy đã gắn bó với cuộc sống gia đình tôi từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến nay bản thân tôi tuổi đã cao và cũng không còn có nhu cầu sản xuất nông nghiệp nên tôi cũng sẽ bàn giao cho nhà nước để tạo điều kiện cho việc triển khai thi công tuyến đường Vành đai 4, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương nói riêng, thủ đô Hà Nội nói chung” - ông Thông chia sẻ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hà Nguyễn Văn Long, sự tận tâm, nhiệt huyết của cán bộ thôn, Bí thư các Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận và đảng viên đã góp phần vào sự thành công bước đầu trong công tác GPMB dự án. Đến nay, các hộ đều nhất trí bàn giao diện tích đất thuộc diện GPMB dự án Đường Vành đai 4. Điều này cho thấy ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền và vai trò nòng cốt của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên cơ sở là không hề nhỏ.

Cán bộ các đơn vị và người dân huyện Thường Tín xác định mốc giới dự án xây dựng đường Vành đai 4 đi qua địa bàn
Cán bộ các đơn vị và người dân huyện Thường Tín xác định mốc giới dự án xây dựng đường Vành đai 4 đi qua địa bàn

Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh khẳng định: Việc đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường Vành đai 4 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết nhưng không bỏ quên quyền lợi chính đáng của người dân. Huyện ủy đã chỉ đạo các phòng, ban và 9 xã nắm chắc thông tin, hiểu rõ tâm tư, tình cảm của người dân, từ đó hoàn thiện hồ sơ, tiến hành đền bù, hỗ trợ thực hiện di chuyển mộ chí, tái định cư và giải quyết các vấn đề phát sinh khác phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Ban đầu khi nhận được thông tin phải di chuyển mồ mả của thân nhân, không ít người dân phản ứng. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện và các xã kiên trì tuyên truyền, vận động, nhất là các đồng chí lãnh đạo địa phương có phần mộ nằm trong diện phải GPMB đã gương mẫu di chuyển trước, người dân mới đồng thuận thực hiện. Mặc dù, đến thời điểm cuối tháng 11/2022 người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ, song nhiều gia đình trong diện GPMB đã chủ động di chuyển mộ đến địa điểm mới

Các hộ dân xã Văn Bình đang gấp rút xem ngày, xem giờ triển khai di chuyển mộ chí vào địa điểm mới để bàn giao mặt bằng thi công dự án Đường Vành đai 4
Các hộ dân xã Văn Bình đang gấp rút xem ngày, xem giờ triển khai di chuyển mộ chí vào địa điểm mới để bàn giao mặt bằng thi công dự án Đường Vành đai 4

“Để đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất liên quan đến dự án này, thời gian qua, lãnh đạo huyện Thường Tín đã tính đến và giao cho các phòng chuyên môn chuẩn bị phương án hỗ trợ tối đa cho người dân trong việc đăng ký kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng đối với phần đất còn lại sau khi thu hồi. Cùng với đó, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đăng ký biến động giảm diện tích để người dân sớm nhận được lại Giấy CNQSD đất” - ông Minh nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần