Ăn bánh chưng bị mốc dễ bị ngộ độc
Theo TS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, mặc dù bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết, nhưng người bị thừa cân, béo phì cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Theo khuyến nghị, một người bị béo phì chỉ nên ăn 200-250g chất bột đường mỗi ngày tương đương 2 miếng bánh chưng được chia thành 8 phần, đồng thời khi đã ăn bánh chưng cần giảm các thực phẩm chứa tinh bột khác.
Một vấn đề khiến nhiều người lo ngại là việc bảo quản bánh chưng ngày Tết. Với thời tiết miền Bắc, bánh dễ mốc, miền Nam, bánh dễ ôi thiu.
Để bảo quản bánh chưng không bị mốc, ôi thiu, TS Trương Hồng Sơn lưu ý các gia đình ngay từ khâu chế biến đến lựa chọn nguyên liệu. Lá gói bánh cần được làm sạch và phơi thật ráo nước.
Bánh sau khi nấu chín nên rửa lại bằng nước sạch, ép bằng vật nặng cho ra hết nước và làm bánh chắc hơn; cất bánh ở nơi khô ráo, thoáng gió tránh cho bánh không bị ẩm mốc.
Chuyên gia cũng cho biết, hiện nay, phương pháp hút chân không để bảo quản bánh chưng cũng rất phổ biến. Cách làm này không chỉ giúp cất trữ bánh hợp vệ sinh mà còn hạn chế côn trùng, bụi bẩn. Với cách bảo quản bằng hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường.
Tuy nhiên, cách tốt nhất bảo quản bánh chưng là để trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh chưng khi để ở nhiệt độ phòng có thể bảo quản trong 3-4 ngày và thời gian sẽ giảm đi khi trời nồm, ẩm ướt. Trong khi đó, bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể để được 15-20 ngày.
Nếu không kịp ăn hết bánh chưng, các gia đình có thể bảo quản trong ngăn đá, tuy nhiên khi rã đông nên bỏ xuống rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh đỡ sượng.
Vào tháng Giêng, thời tiết thường nắng nóng kèm theo độ ẩm cao, thêm vào đó bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, có chứa thịt và chất béo nên là môi trường thích hợp giúp vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Nếu ăn bánh chưng bị thiu chua, mốc meo có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.
“Với bánh chưng bị mốc lá hoặc mới mốc một góc, người dân nên loại bỏ, không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc. Thêm vào đó, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng” - TS Trương Hồng Sơn cảnh báo.
Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay, với nhiều thành phần kết hợp trong bánh chưng cộng với thời tiết nồm ẩm của mùa Xuân miền Bắc, bánh chưng rất dễ bị ôi thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa... ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Khi bánh chưng bị mốc, nấm mốc sẽ sản sinh ra các loại độc tố, đặc biệt là aflatoxin. Loại độc tố này rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương gan, thậm chí gây ung thư gan nếu ăn phải trong thời gian dài.
Việc ăn phải bánh chưng mốc có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn... Các triệu chứng thường gặp khi ăn phải bánh chưng mốc: ngộ độc thực phẩm, tổn thương gan…
Một số người khi thấy bánh chưng có dấu hiệu mốc thường cắt bỏ phần mốc, giữ phần bánh còn lại để ăn hoặc rán lên ăn. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, dù cắt bỏ phần mốc, độc tố vẫn có thể lan tỏa vào các phần bánh khác, khiến toàn bộ bánh không còn an toàn để ăn.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi bánh chưng có các dấu hiệu chảy nước, có mùi ôi, xuất hiện nhớt ở vỏ bánh… thì không nên luộc lại mà phải bỏ đi do lúc này vi khuẩn đã xâm nhập, làm hỏng bánh. Ăn vào rất dễ ngộ độc.
Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh là cách tốt nhất giúp bánh lâu hỏng trong suốt những ngày Tết vì thời gian này thời tiết thường nóng, ẩm, dễ khiến bánh bị mốc, thiu khi để bên ngoài.
Tuy nhiên, cách bảo quản này sẽ làm cho bánh chưng nhanh bị lại gạo hơn, khi sử dụng phải hấp hoặc rán lại. Có thể bảo quản bánh chưng ngày Tết trong ngăn mát tủ lạnh vào khoảng 5 – 10 độ C. Nếu không thể ăn hết một cái bánh, bạn chỉ nên bóc vỏ phần bánh có thể ăn, phần còn lại bọc kĩ bằng màng bọc thực phẩm.
Để bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày Tết, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn cho người dân cách luộc và bảo quản bánh chưng thơm ngon trong những ngày Tết. Muốn bánh chưng có thời gian sử dụng lâu, cần chú ý đến ngay từ khâu chế biến. Lá dong dùng để gói bánh cần phải được rửa thật kỹ và để ráo nước, lau khô bằng khăn sạch; rửa bánh chưng sau khi nấu chín; ép bánh; treo bánh nơi thoáng má; bảo quản trong tủ lạnh.