Chuyên gia địa chất lý giải Hà Nội rung lắc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - “Hiện tượng rung lắc 4,4 độ richter sáng nay ở Hải Phòng ảnh hưởng đến Hà Nội là hiện tượng rung chấn do những mảng đá ở độ sâu 12km dịch trượt gây nên do vậy không có khả năng gây thiệt hại”, TS. Ngô Quang Toản, Tổng Hội địa chất Việt Nam cho biết.

Vào khoảng 10h18p sáng nay (3/10), tại Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh đã xảy ra những cơn rung chấn nhẹ khiến người dân làm việc tại các tòa nhà tao tầng hoảng hốt. Nhiều người cảm thấy chóng mặt, hoa mắt và khi rung chấn kết thúc họ mới biết là vừa có động đất.

Theo đánh giá của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất có độ lớn 4.4 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (20,81 độ vĩ Bắc, 106,66 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu là 15 km, động đất xảy ra trong khu vực Kiến An - Hải Phòng.

Theo đánh giá động đất có thể gây nên rung động trên cấp V (theo thang MSK-64) Tại khu vực tâm chấn, nhiều người ở khu vực chấn tâm động đất cảm thấy được đồ vật treo bị đung đưa. Đây là trận động đất yếu không có khả năng gây thiệt hại.

 
Chuyên gia địa chất lý giải Hà Nội rung lắc - Ảnh 1

Bản đồ chấn tân tâm (Viện Vật lý địa cầu)

Lý giải về rung chấn sáng nay, TS. Ngô Quang Toản, Tổng Hội địa chất Việt Nam cho biết: Đây là hiện tượng rung lắc 4,4 độ richter. Hiện tượng rung chấn này là do những mảng đá ở độ sâu 12 km dịch trượt gây nên do vậy không có khả năng gây nên thiệt hại.

Theo TS.Toản, những cuộc rung chuyển này những người ở dưới đất thường không cảm nhận được, chỉ có người ở nhà cao tầng từ tầng 8 đến tầng 10 trở lên mới cảm nhận được rung lắc nên thường có cảm giác hoang mang.

Ông Toản  cũng cho biết, rung chấn sáng nay so với rung chấn ở Sông Tranh 2 thời gian vừa qua hoàn toàn khác về tích chất. Rung chấn sáng nay ở Hải Phòng không phát ra tiếng nổ do nó phát ra từ tâm chấn 12 km và thậm chí còn lớn hơn nữa. Còn ở Sông Tranh 2 là động đất kích thích nên nó phát ra tiếng nổ.

“Ở lòng hồ Sông Tranh 2 các tầng đá đã đi vào thế ổn định nên khi động đất nó phát ra tiếng động, đây là động đất kích thích còn động đất sáng nay ở Hải Phòng ảnh hưởng rung lắc tại Hà Nội là động đất ở độ sâu lớn” ông Toản nói.

Ông Toản cũng cho biết thêm, những kiểu động đất như ở Hải Phòng hay Sông Tranh 2 không nguy hiểm bằng động đất khi những mảng thạch quyển va chạm nhau ở chân đất liền. Kiểu động đất này rất đáng sợ và thường gây thiệt hại lớn như ở Thổ Nhỉ Kỳ hay ở Vân Nam (Trung Quốc)…