Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chuyên gia nghi ngại tính hiệu quả của doanh nghiệp sau cổ phần hóa

Kinhtedothi - Vẫn còn tới hơn 200 doanh nghiệp trên tổng số 289 đơn vị phải cổ phần hóa theo kế hoạch trong năm nay chưa hoàn thành. Với những doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa, việc thiếu thông tin, bằng chứng để kiểm chứng sự hiệu quả lại là vấn đề được giới chuyên gia tỏ ra nghi ngại.
Đưa ra con số trong Hội nghị đối thoại cấp cao giữa Bộ Tài chính và Nhóm đối tác tài chính công tổ chức sáng nay (23/7), ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có 61/289 doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa.

Tiến độ này mặc dù được ông Tiến đánh giá là nhanh so với thời gian trước nhưng với kế hoạch được giao, lãnh đạo ngành tài chính thừa nhận "chặng đường sắp tới vẫn còn dài."
Hiện chỉ có khoảng 8% doanh nghiệp Nhà nước cung cấp bản báo cáo tài chính trên trang web. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Hiện chỉ có khoảng 8% doanh nghiệp Nhà nước cung cấp bản báo cáo tài chính trên trang web. (Ảnh minh họa).
Đặc biệt, theo ông, hiện vẫn còn 57 doanh nghiệp chưa triển khai quá trình cổ phần hóa. Đây là những đơn vị theo ông đã được Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành kiểm điểm và đưa ra giải pháp chấn chỉnh. 

Những con số trên được ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nhắc lại với đánh giá: "cải cách doanh nghiệp Nhà nước đang khó khăn hơn khi còn 228 doanh nghiệp nữa chưa cổ phần hóa."

Ngoài vấn đề về số lượng, đại diện ADB cũng thẳng thắn, việc tái cơ cấu hiện mới chỉ diễn ra ở các doanh nghiệp Nhà nước nhỏ trong khi với những đơn vị lớn, phức tạp thì còn nhiều vấn đề không rõ ràng. Nhiều tồn tại ở khu vực doanh nghiệp lớn được vị chuyên gia này chỉ ra là tài sản, nợ không rõ ràng, quản trị doanh nghiệp yếu, thiếu minh bạch và những điều ấy theo đại diện này, là làm "nản lòng" nhà đầu tư mới.

Với những doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa, chuyên gia kinh tế của ADB cũng cho rằng, việc cổ phần hóa mới thực hiện "một phần." Ông Aaron Batten giải thích cho cụm từ này rằng, hiện Việt Nam mới chỉ tập trung bán một lượng nhỏ cổ phần Nhà nước và khu vực tư nhân hiện vẫn kiểm soát ít cổ phiếu tại các doanh nghiệp. Thực tế ấy theo ông khiến nhà đầu tư tư nhân chỉ có ít quyền trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp.
 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Đại diện ADB cũng đưa ra tính toán của mình với con số, hiện chỉ có khoảng 8% doanh nghiệp Nhà nước cung cấp bản báo cáo tài chính trên trang web. 

"Tức là có sự thiếu rõ ràng, thiếu minh bạch và khó đo lường tình hình hoạt động của doanh nghiệp sau cổ phần hóa," đại diện ADB nói. 

Đây cũng là vấn đề chuyên gia của ADB kiến nghị với phía cơ quan chức năng Việt Nam. Theo ông, phía Việt Nam cần xác định những mô hình doanh nghiệp sau cổ phần hóa thành công và những đơn vị nào còn hoạt động kém. 

"Hoạt động cải cách doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam vẫn còn thiếu thông tin, bằng chứng để đánh giá kết quả của việc thực hiện," đại diện ADB nhận định.

Bởi vậy, việc xác định được mô hình trên theo ông sẽ có bằng chứng để nhân rộng cũng như là thước đo cho các đơn vị khác trong quá trình thực hiện.

Đóng góp thêm cho Việt Nam về vấn đề này, đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) cho rằng, cổ phần thực tế chỉ là "bước đầu tiên" trong tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Bước quan trọng sau đó theo ông là làm sao cải thiện được khả năng quản trị doanh nghiệp của các đơn vị sau cổ phần hóa.

Ông khẳng định, đây là quá trình mà sự hiện diện của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ đóng góp vai trò quan trọng. Theo ông, cơ quan chức năng Việt Nam cần xây dựng quy trình hướng dẫn để đảm bảo việc chuyển giao quyền sở hữu của các doanh nghiệp Nhà nước tại những đơn vị khác sang SCIC. 

Trả lời cho những nghi ngại của giới chuyên gia, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, thực tế, Chính phủ hiện đã có giải pháp bán vốn theo lô. Điều này đồng nghĩa, các nhà đầu tư đủ năng lực vốn, trình độ quản trị và cam kết ở lại lâu dài với doanh nghiệp thì hoàn toàn có thể mua theo lô. Thậm chí, Nhà nước có thể bán hết phần vốn ở lĩnh vực không cần nắm giữ cho các nhà đầu tư. 

Tuy vậy, với việc công khai thông tin, ông Tiến cho biết, hiện cơ quan chức năng đã có quy định về việc công khai và sẽ có chế tài cho việc công bố, công khai thông tin. 

Với những doanh nghiệp lớn bị các chuyên gia cho rằng tiến độ cổ phần hóa còn chậm, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ đẩy nhanh, sửa đổi những giải pháp về tài chính, xử lý nợ để đảm bảo tiến độ thực hiện với khu vực trên được thực thi đẩy đủ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
QueenLand Group được vinh danh Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

QueenLand Group được vinh danh Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025

30 Dec, 04:40 PM

Kinhtedothi - Vừa qua, tại Hà Nội, Viet Research phối hợp cùng Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ vinh danh Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025. Sự kiện thường niên này ghi nhận các doanh nghiệp có môi trường làm việc nổi bật, chiến lược nhân sự bài bản và khả năng tạo dựng giá trị bền vững cho người lao động trong bối cảnh thị trường lao động đang tái cấu trúc mạnh mẽ.

Đột phá thể chế tạo động lực cho công nghiệp hóa chất nâng tầm vị thế

Đột phá thể chế tạo động lực cho công nghiệp hóa chất nâng tầm vị thế

30 Dec, 03:04 PM

Kinhtedothi - Nhiều cơ chế, chính sách đã được ban hành để tạo lập khung pháp lý toàn diện, đồng bộ cho việc quản lý hoạt động hóa chất và phát triển công nghiệp hóa chất. Dù vậy, quy mô và tốc độ phát triển của ngành hóa chất chưa tương xứng với vai trò và tiềm năng đòi hỏi có những giải pháp đồng bộ trong giai đoạn mới.

Focus Media Việt Nam: Kỷ luật trong chiến lược tăng trưởng

Focus Media Việt Nam: Kỷ luật trong chiến lược tăng trưởng

29 Dec, 08:33 PM

Kinhtedothi - Focus Media Việt Nam vừa nhận được sự đánh giá tích cực và cam kết đồng hành chiến lược từ Tập đoàn Focus Media Group, đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong định hướng tăng trưởng bền vững và nâng chuẩn vận hành tại thị trường Việt Nam.

EVN bứt phá tạo tiền đề cho giai đoạn mới phát triển

EVN bứt phá tạo tiền đề cho giai đoạn mới phát triển

29 Dec, 08:30 PM

Kinhtedothi - Đảm bảo an ninh cung ứng điện, đột phá đầu tư, cải thiện tài chính... đó là kết quả năm 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tạo nền tảng vững chắc cho kế hoạch phát triển năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ