Chuyên gia nói về trường hợp BN 188 mắc Covid-19 dương tính sau khi xuất viện

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/4, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân mắc Covid-19 (BN188) L.T.H. (nữ, 44 tuổi, trú tại xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

BN 188 là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, được luân phiên xuống làm việc tại cơ sở 2 của bệnh viện này tại tỉnh Hà Nam.
BN lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 29/3, và được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Đến 16/4, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, BN âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ 2 và được công bố khỏi bệnh ngày 16/4. Cùng ngày, xe của Công ty TNHH Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng, tự cách ly tại gia đình.
 3 BN mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam được công bố khỏi bệnh chiều 16/4
Sáng 17/4, BN có biểu hiện ho khan từng cơn, sốt nhẹ 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ lấy mẫu. Ngày 18/4, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho thấy, BN này dương tính với SARS-CoV-2. Hiện BN đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh).
Liên quan đến trường hợp BN 188 dương tính trở lại, huyện Chương Mỹ xử lý như 1 ổ dịch mới, trong đó đã điều tra dịch tễ được 3 người là chồng, con gái bệnh nhân và lái xe đưa BN về nhà là đối tượng F1; 12 người là F2. Toàn bộ 15 người nói trên đã được cách ly y tế. Riêng 3 trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm.
Theo các chuyên gia y tế, việc âm tính hay dương tính còn phụ thuộc vào lúc lấy mẫu xét nghiệm, xem lúc lấy mẫu có bị can thiệp gì không như có súc họng hay không, súc bằng các dung dịch kháng khuẩn hay không thì việc lấy mẫu sẽ không đạt chuẩn 100%.
Tuy nhiên, dù có dương tính trở lại hay không thì tất cả các trường hợp cũng không thay đổi phương pháp phòng ngừa tối ưu hiện nay là tránh tập trung, hạn chế tiếp xúc, mang khẩu trang và màng che giọt bắn. Các địa phương cần có thời gian quản lý các trường hợp sau khi điều trị cần cách ly thêm 14 ngày. Nếu làm đúng thì hiện tượng đó không ảnh hưởng gì tới công việc hiện nay.
Về trường hợp nói trên, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, ca bệnh này có thể không phải tái nhiễm, tuy nhiên không loại trừ bệnh nhân có kết quả âm tính giả do thời điểm lấy mẫu virus yếu. Với những trường hợp như trên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác cũng không cao.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, dù một số địa phương nằm trong diện có nguy cơ thấp hoặc không có nguy cơ đã nới lỏng cách ly xã hội, nhưng mỗi người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế để tránh lây lan và bùng phát dịch.
“Dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp, nếu buông lỏng, nguy cơ bùng phát ổ dịch có thể xảy ra. Chính vì vậy trước mắt vẫn tiếp tục siết chặt việc thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng”- PGS. TS Trần Đắc Phu nhận định.
Liên quan đến trường hợp BN 188, TS Phạm Quang Thái - Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho hay, những BN Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe. Bởi vẫn có những trường hợp có triệu chứng ho hoặc sốt, những trường hợp này sẽ được làm xét nghiệm lại. Tuy nhiên, việc vẫn còn những trường hợp đã âm tính 2 - 3 lần nhưng sau đó lại dương tính.
Để hiểu rõ về điều này, TS Phạm Quang Thái lý giải, trong y học, chúng ta đều biết rằng, thụ thể yêu thích của SARS-CoV-2 là ở phổi chứ không nhiều ở trên vùng hầu họng. Do đó, khi có triệu chứng là virus đã tấn công xuống đến phổi.
Khi đã điều trị 6 - 7 ngày đến hết triệu chứng, việc lấy mẫu hầu họng gần như khó có thể bắt được virus. Đến khi 2 lần âm tính (sau khi hết triệu chứng và thêm 6 ngày chờ lấy mẫu) khả năng xét nghiệm âm tính là chính nhưng không loại trừ các trường hợp có tổn thương ở phổi, các tế bào nhiễm virus vẫn bị vỡ và giải phóng các vật liệu di truyền của virus. Mặc dù không gây bệnh nhưng virus vẫn bị bài xuất ra khỏi phổi, lúc này việc xét nghiệm ở những hệ thống nhạy vẫn cho kết quả dương tính.
“Cần lưu ý là xét nghiệm dương tính là phát hiện vật liệu di truyền của virus không có nghĩa là nhiễm bệnh. Trong những BN phục hồi, có người không có triệu chứng gì, nhưng một số người có triệu chứng ho, khó chịu do tiết ra chất nhầy để đào thải những tế bào tổn thương còn sót lại sẽ có những vật liệu di truyền của virus. Lúc này khi lấy mẫu có thể có kết quả xét nghiệm dương tính”- TS Phạm Quang Thái phân tích.
Với những trường hợp như thế này, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung T.Ư kiểm tra BN có kháng thể hay không; nuôi cấy xem virus có nhân lên hay không?… “Tuy nhiên, đến nay không thấy bằng chứng nào về khả năng lây nhiễm của BN sau khi đã hồi phục, do đó, chúng ta có thể yên tâm. Tuy nhiên, các cơ sở y tế vẫn tiếp tục giữ những bệnh nhân sau hồi phục để phục vụ công tác giám sát, nghiên cứu nhằm hiểu biết rõ hơn về cơ chế gây bệnh của loại virus còn rất mới với y học hiện tại" TS Thái nói.
Bệnh nhân Covid-19 xuất viện cần được cách ly y tế tại nhà 14 ngày
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2 quy định về việc theo dõi sau xuất viện.
Cụ thể, cơ sở khám chữa bệnh cho người bệnh ra viện cần thông báo cho trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương, cơ quan y tế và chính quyền địa phương để tiếp tục cho người bệnh cách ly tại nhà 14 ngày sau khi ra viện.
Người bệnh nên được ở trong phòng riêng thông thoáng, đeo khẩu trang, vệ sinh tay, ăn riêng, hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình.
Hướng dẫn người bệnh theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác phải đến khám lại ngay tại cơ sở y tế. 
Tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân Covid-19
- Hết sốt ít nhất 3 ngày
- Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện
- Có ít nhất 2 mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu họng), lấy mẫu cách nhau 24h, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần