Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chuyên gia: Trung Quốc sẽ "vỡ trận" nếu áp dụng mở cửa như Mỹ, châu Âu

Kinhtedothi - Số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc sẽ đạt ít nhất 637.155/ngày nếu nước này áp dụng chính sách chống dịch "mở cửa" như Mỹ.
Theo một nghiên cứu của các nhà toán học Đại học Peking, Trung Quốc có thể đối mặt với hơn 630.000 trường hợp nhiễm Covid-19 mỗi ngày nếu nước này từ bỏ chính sách zero Covid-19 khoan nhượng bằng cách dỡ bỏ các giới hạn đi lại.
 Trung Quốc vẫn áp dụng các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt zero-Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát. 
Theo báo cáo được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố trên tạp chí China CDC Weekly, các nhà toán học cho biết Trung Quốc không đủ khả năng để dỡ bỏ các hạn chế đi lại nếu không có vaccine hoặc phương pháp điều trị cụ thể hiệu quả hơn.
Dựa trên dữ liệu cho tháng 8 từ Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Israel, các nhà toán học đánh giá kết quả tiềm năng nếu Trung Quốc áp dụng chiến thuật kiểm soát đại dịch tương tự như các quốc gia này.
Báo cáo cho biết số ca mắc mới hàng ngày của Trung Quốc sẽ đạt ít nhất 637.155 nếu nước này áp dụng chiến lược chống đại dịch của Mỹ. Bên cạnh đó, số ca mắc mới sẽ đạt 275.793 nếu Trung Quốc áp dụng cách tiếp cận tương tự như Anh và 454.198 nếu theo phương thức của Pháp.
Các nhà toán học cho biết, ước tính này dựa trên các phép tính số học cơ bản và cần có các mô hình phức tạp hơn để nghiên cứu tiến triển của đại dịch nếu các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.
Trung Quốc đã duy trì chính sách zero-Covid-19 đối với Covid-19 và khẳng định tầm quan trọng của việc ngăn chặn số ca mắc mới tại địa phương gia tăng hơn sự gián đoạn do nỗ lực truy tìm, cách ly và điều trị những người bị nhiễm bệnh.
Hôm 27/11, nước này báo cáo 23 trường hợp nhiễm Covid-19 hôm 27/11, giảm so với 25 trường hợp một ngày trước đó, cơ quan y tế thông báo hôm nay.
Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26/11 đã chỉ định biến thể Omicron mới được phát hiện ở Nam Phi với một số lượng lớn các đột biến là "đáng lo ngại", khiến một loạt quốc gia trở lại các biện pháp hạn chế đi lại.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

04 Nov, 08:48 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 2437/QĐ-TTg ngày 04/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng; tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

04 Nov, 01:00 PM

Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tuy khẳng định, trong bối cảnh phường thực hiện kiện toàn tổ chức và vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần đoàn kết, noi gương tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến của các đảng viên đi trước để có thêm quyết tâm vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu sau sắp xếp tổ chức...

Phú Thọ lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh

Phú Thọ lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh

03 Nov, 05:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 3/11/2025, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông chủ trì hội nghị nghe Sở Tài chính báo cáo 2 nội dung quan trọng: Dự thảo Đề án thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế chiến lược đến đầu tư tại tỉnh và Đề cương Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2025-2030. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ