Chuyên gia tư vấn: Điều trị bệnh táo bón

BS Nguyễn Đình Liên – BV Đại học Y Hà Nội
Chia sẻ

Kinhtedothi - Táo bón là bệnh mà hầu hết mọi người đều mắc phải một hay nhiều lần. Chẩn đoán bệnh không khó, nhưng điều trị không dễ vì bác sĩ cần hiểu căn nguyên của bệnh và bệnh nhân phải hợp tác khi điều trị.

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước có tác dụng làm mềm phân và giảm ma sát giữa niêm mạc ống tiêu hóa với khối phân khi phân di chuyển theo chiều nhu động và trọng lực. Nếu bệnh nhân có rối loạn tiểu tiện (viêm bàng quang, u tuyến tiền liệt...) nên uống nước nhiều vào ban ngày, hạn chế vào ban đêm để tránh tiểu đêm gây mất ngủ.
 Ảnh minh họa
Ăn nhiều chất xơ tinh bột: Chất xơ tinh bột chứa trong các loại khoai, củ, quả, khi được đưa vào ống tiêu hóa có tác dụng làm khuôn phân mềm, di chuyển dễ nếu có lượng nước thích hợp. Ngoài ra, chất nhờn của tinh dầu (vừng, lạc, dừa) hay các loại lá có độ nhớt cao (nước rau mùng tơi, lá rau lang,...) và chất xơ tinh bột cũng có tác dụng hấp thu nước để tự làm mềm khối phân khi di chuyển.

Hạn chế chất xơ dây khó tiêu, đồ ăn mặn: Chất xơ dây khó tiêu chứa xenlulose nếu ăn nhiều sẽ tạo ra khuôn phân cứng, có thể gây tắc ruột do bã thức ăn từ khối phân rắn. Đồ ăn mặn, cung cấp nhiều muối vào cơ thể, khiến cơ thể tăng hấp thu nước ở ống tiêu hóa đặc biệt là đại tràng sẽ làm cho khối phân bị "vắt" kiệt nước tạo khối phân rắn, di chuyển rất khó khăn do mất đi hiện tượng bôi trơn bề mặt giữa phân và niêm mạc ruột.

Tích cực luyện tập thể dục thể thao để tăng cường nâng cao sức khỏe, tăng trao đổi chất, bài thải các chất độc trong cơ thể qua mồ hôi và hơi thở, nước tiểu. Tăng hoạt động thể thao hợp lý với sức của từng cơ thể có tác dụng tăng nhu động ruột, kích thích sự hấp thu và tiêu hóa trong hệ thống tiêu hóa. Tập thể dục, vận động hợp lý làm tăng sức mạnh của các cơ thắt, các cơ vùng bụng, cơ vùng sàn chậu có tác dụng làm tăng áp lực ổ bụng khi "rặn" để tống phân khi đi đại tiện.

Hạn chế ngồi, nằm lâu, lười vận động: Lười vận động, nằm lâu, ngồi nhiều gây ra hiện tượng bí trệ trong hệ tiêu hóa do giảm nhu động ống tiêu hóa, hạn chế tống xuất phân ra ngoài. Mặt khác, "sự giảm vận động, di chuyển cơ thể" này sẽ gây có cơ thể mệt mỏi, giảm sự tích cực của hoạt động chức năng ống tiêu hóa gây ra nhiều tác dụng không tốt cho cơ thể.

Đi đại tiện đúng giờ: Đi đại tiện vào giờ mà chúng ta cảm thấy thích hợp, phù hợp với cuộc sống, lao động thường ngày có tác dụng tập luyện phản xạ đi ngoài, tránh hiện tượng phân bị mất nước, ứ động phân trong lòng đại tràng quá lâu gây táo bón. Uống thật nhiều nước trước khi đi đại tiện. Hít sâu và ép bụng làm tăng áp lực ổ bụng khi đi ngoài.

Sử dụng vòi hoa sen trong nhà vệ sinh, vặn nước ấm áp lực nhỏ để xả nước vào hậu môn, có tác dụng làm mềm phân và giảm đau ở hậu môn. Không cố sức "rặn" nếu cảm thấy khối phân rắn chắc không đẩy được ra ngoài. Trong trường hợp này, cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn dùng thuốc hợp lý.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần