Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chuyển hướng xuất khẩu nếu dịch bệnh virus Corona kéo dài ở Trung Quốc

Kinhtedothi-Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ra thông báo trước tình hình dịch viêm phổi do virus Corona đang có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, số người mắc bệnh và tử vong do bệnh dịch này tăng lên nhanh chóng nhưng trước mắt, chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc.
Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn. Với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch hiện các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị Bằng Tường (Trung Quốc) sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3/2). Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng.
 Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)

Do vậy Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các DN Việt Nam nhất là DN kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống DN Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước. Ngoài ra cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra. ​Các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.
​Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi và có thông báo, khuyến cáo đến các địa phương, doanh nghiệp khi có những diễn biến mới của bệnh dịch có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.
 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025 tăng 27,4%

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025 tăng 27,4%

12 Jan, 01:21 PM

Kinhtedothi - Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), năm 2025, cả nước có 195,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 24,1%) và 102,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 34,3%), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động lên 297,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2024.

Không nên nhầm lẫn sản phẩm “Patê Cột Đèn Hải Phòng” với sản phẩm của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Không nên nhầm lẫn sản phẩm “Patê Cột Đèn Hải Phòng” với sản phẩm của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

11 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Những ngày qua, sản phẩm của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco) bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và đóng gói sản phẩm đồ hộp đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong số các sản phẩm bị phát hiện vi phạm có mặt hàng dán nhãn “Patê Cột Đèn Hải Phòng”.

Thị trường nông sản ngày 11/1: giá gạo giảm nhẹ

Thị trường nông sản ngày 11/1: giá gạo giảm nhẹ

11 Jan, 07:02 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay ngày 11/1 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm nhẹ 50 đồng/kg với một số loại gạo. Trong tuần qua, thị trường giá lúa gạo biến động trái chiều 50 - 200 đồng/kg.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ