Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chuyên nghiệp… cổ động viên

Kinhtedothi - Thời sự bóng đá nước nhà thời gian qua nổi lên vấn đề liên quan đến các hội cổ động viên (CĐV).
Từ chuyện CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng đến việc CĐV Than Quảng Ninh đòi tẩy chay giải đấu đòi hỏi phải có sự quản lý “cầu thủ thứ 12” của đội bóng.

Không thể phạt “kẻ trọc đầu”

Cách đây không lâu, Ban tổ chức (BTC) sân Hàng Đẫy đã cay đắng nộp phạt 15 triệu đồng vì để CĐV đội khách Hải Phòng… đốt pháo sáng. Cái lỗi của sân Hàng Đẫy và CLB Hà Nội T&T là không kiểm soát được tình hình. Dù không hài lòng với quyết định này nhưng Hà Nội T&T vẫn phải nộp phạt, bởi họ là những "người có tóc" chứ không phải là một tổ chức đến nay vẫn chưa chính danh là Hội CĐV Hải Phòng.

Cách đây không lâu, Ban lãnh đạo đội Hải Phòng đã đăng đàn tuyên bố: "Chúng tôi chưa có Hội CĐV chính thức. Mọi tổ chức lấy tên là Hội CĐV Hải Phòng đều là mạo danh". Sở dĩ Hải Phòng phải lên tiếng tố "người nhà" bởi thời gian gần đây, Hội CĐV của đội bóng này đã hiện diện với tần suất dày đặc, mặc dù chưa nhận được sự phê chuẩn của các cơ quan quản lý. Họ sợ rằng, nếu không công khai việc Hội CĐV đang bị mạo danh thì đến một lúc nào đó, đội bóng sẽ bị quy trách nhiệm bởi những hành động quá khích trên khán đài.
CĐV Than Quảng Ninh
CĐV Than Quảng Ninh
Và khi mà Hải Phòng không thừa nhận Hội CĐV thì Hà Nội T&T nhận quả đắng do họ không đảm bảo được trật tự trên khán đài, để tình trạng đốt pháo sáng xảy ra. Thực ra, rất khó để ngăn chặn pháo sáng và đội bóng nào “đen” thì đành phải chấp nhận. Vậy nên, Ban lãnh đạo đội FLC Thanh Hóa đang ngồi trên đống lửa khi cuối tuần này, họ sẽ phải tiếp đón khoảng 5.000 CĐV Hải Phòng vốn có sở thích là đốt pháo sáng trên sân khách.

Phải chính danh

Các đội bóng một khi không có đủ khả năng kiểm soát CĐV thì thường chọn cách là "đứng xa và nhìn". Họ không tiến hành thành lập Hội CĐV, để hoạt động cổ vũ diễn ra một cách tự phát nhằm khỏi bị quy trách nhiệm. Thế mới có chuyện tại Hải Phòng có đến cả chục Hội CĐV và từng đó ông chủ tịch.

Các đội bóng không thích "mua dây buộc mình", bởi việc thành lập Hội CĐV đã khó, duy trì, định hướng hoạt động còn bội phần khó khăn. Nếu không khéo, Hội CĐV sẽ đi sai định hướng và đội bóng sẽ phải trả giá. Nhưng, nếu tiếp tục để các Hội CĐV hoạt động một cách tự phát, không chuyên nghiệp thì đội bóng nói chung và làng bóng đá nói riêng sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội.

Đầu tiên là việc các đội bóng mất đi sự ủng hộ từ Hội CĐV. Hơn thế nữa, nếu có được một Hội CĐV chuyên nghiệp thì chính các đội bóng sẽ được hưởng lợi. Họ có thể phát triển kinh doanh, tạo ra giá trị thặng dư cho bóng đá nếu biết cách khai thác sự hùng hậu của lực lượng CĐV. Hơn thế nữa, khi quy các CĐV về một mối thì sự kiểm soát đối với những hành động quá khích sẽ tốt hơn. Tất nhiên, đây là việc làm cần sự đầu tư về cả thời gian, trí tuệ và vật chất từ các đội bóng. Và chắc chắn một điều, để có được những Hội CĐV chuyên nghiệp thì không còn cách nào khác, họ phải chính danh và hoạt động một cách chuyên nghiệp, đúng luật.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ