Chuyển số tiền phúng viếng cụ Hoàng Thị Minh Hồ ủng hộ đồng bào vùng lũ và học sinh nghèo

Đức Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại Hà Nội, ông Trịnh Lương - con trai cả của 2 cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ đã đại diện gia đình trao 200 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt và giúp các cháu học sinh nghèo thông qua Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

 Đại diện gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ trao tiền ủng hộ. Ảnh: Quang Vinh.
Đây là số tiền gia đình trích từ tiền phúng điếu đám tang cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ thực hiện theo tâm nguyện của 2 cụ. Thay mặt Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã tiếp nhận tấm lòng từ gia đình. 
"Trước đây vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô đã luôn tin tưởng, gắn bó với mặt trận Việt Minh, nay gia đình cũng đã nghĩ đến đồng bào bị thiên tai, chia sẻ tấm lòng cao quý của gia đình. Mặt trận sẽ sớm chuyển tấm lòng cao quý này đến đồng bào miền Trung bị bão lũ", Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh xúc động nói.

Ngoài ủng hộ đồng bào miền Trung 200 triệu đồng, gia đình sẽ chuyển hơn 100 triệu đồng cho Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội để giúp đỡ các cháu học sinh khó khăn học giỏi.

Ông Trịnh Lương đã thay mặt 5 thế hệ gia đình họ Trịnh và họ Hồ một lần nữa bày tỏ lòng cảm kích và biết ơn tới T.Ư Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã tổ chức chu đáo đám tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ.

Hiện, gia đình cũng đang xây dựng 2 quỹ mang tên Trịnh Văn Bô (để thưởng cho sinh viên nghèo học giỏi) và Hoàng Minh Hồ (để giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, đồng bào nghèo và các cháu học sinh phổ thông). Dự kiến, 2 quỹ này sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2018.
Vợ chồng ông Trịnh Văn Bô, bà Hoàng Thị Minh Hồ thời trẻ.
Trước đó, ngày 14/11, đã diễn ra lễ tang cấp cao cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - phu nhân nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, cụ bà hưởng thọ 104 tuổi.

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ, nguyên Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội sinh năm 1914, tại Hà Nội. Cụ Hoàng Thị Minh Hồ là phu nhân cụ Trịnh Văn Bô (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội), gia đình có công với dân tộc và cách mạng.
Xuất thân trong một gia đình nhà Nho yêu nước thuộc dòng họ khá nổi tiếng tại Hà Nội vào đầu thế kỷ XX, ngay từ nhỏ, cụ Hoàng Thị Minh Hồ được người cha là cụ Hoàng Đạo Phương vun đắp tinh thần yêu nước, yêu cách mạng.
Cha cụ và thân sinh nhà tư sản Trịnh Văn Bô là cụ Trịnh Văn Đường đều là những người có chung lý tưởng yêu nước, trọng nghĩa khí và cùng tham gia phong trào yêu nước Đông Kinh Nghĩa Thục do các chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng, Lương Văn Can... khởi xướng đầu thế kỷ XX.

Trong quá trình gây dựng sự nghiệp kinh doanh, cụ Hoàng Thị Minh Hồ cùng chồng là Trịnh Văn Bô luôn chia sẻ với người nghèo và người kém may mắn. Triết lý kinh doanh của hai cụ là “buôn bán được 10 đồng thì giữ lại 7, còn lại giúp đỡ người nghèo và làm việc phúc đức. Khi cần nuôi nền độc lập thì cống hiến tất cả!". Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã ủng hộ cho cách mạng tổng cộng lên tới 5.147 lạng vàng.

Không chỉ đóng góp lớn lao cho cách mạng, cụ Hoàng Thị Minh Hồ và gia đình còn vinh dự chăm sóc, bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người đến ở và làm việc tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang của gia đình, khởi thảo bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa và chuẩn bị cho lễ ra mắt Chính phủ lâm thời. Sau này, ngôi nhà 48 Hàng Ngang được gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ hiến cho Nhà nước làm di tích lịch sử quốc gia, trưng bày lưu niệm những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại đây. Cả vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ đều là trường hợp hiếm có được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần