Chuyện về những bác sĩ ở khu cách ly tập trung

Bài, ảnh: Hà Tường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đã mấy tháng trời, kể từ ngày dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và ngày càng diễn biến khó lường, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Chương Mỹ, Hà Nội vẫn ngày đêm nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân nói chung và công dân ở các khu cách ly tập trung nói riêng.

Những ngày không thể quên
Dù vận những bộ đồ bảo hộ kín mít, khó thở, dù không được về thăm nom gia đình, những chiến sĩ áo trắng ấy luôn dành trọn tâm sức chăm sóc cho người bệnh. Những hy sinh thầm lặng, sự tận tụy, nhiệt thành của họ khiến ai nấy đều cảm phục.
Lời bộc bạch của bác sĩ Trương Bá Tứ - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức (BV Đa khoa huyện Chương Mỹ), vừa hoàn thành nhiệm vụ trở về từ khu cách ly tập trung công dân về từ Hàn Quốc tại Tiểu đoàn 14, 15 Sư đoàn 308 khiến nhiều người không khỏi nghẹn ngào: "Quãng thời gian 14 ngày làm nhiệm vụ là những ngày khó quên. Gần 300 công dân cách ly tại đây đều có kết quả âm tính, hoàn thành cách ly. Vui nhất là đội ngũ làm nhiệm vụ được về với gia đình an toàn".
Bác sĩ Hoàng Triệu Gia khám sức khỏe cho công dân tại một khu cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý.
Còn bác sĩ Hoàng Gia Triệu – Khoa Ngoại (BV Đa khoa Chương Mỹ) cũng vừa trở về sau khi làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung cho biết, đây là thời gian khó quên đối với bản thân anh. Anh cùng các đồng nghiệp được điều động đột xuất làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 59, Sư đoàn 301, nơi cách ly 150 công dân Việt Nam trở về từ châu Âu. Thời gian lên đường làm nhiệm vụ gấp gáp, đến đơn vị đã chập tối, không kịp ăn uống gì, cả đoàn đã phải mặc bảo hộ, bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị để sẵn sàng tiếp nhận người dân về cách ly. Chỉ một ca có biểu hiện sốt thì cả đội ngũ phải thức trắng đêm túc trực.Trong số các công dân cách ly có một ca là du học sinh trở về từ Anh dương tính đã chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư nên các y, bác sĩ sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về đã phải cách ly 14 ngày tại BV, sau đó lại tiếp tục tự cách ly tại nhà 1 tuần.
Sẵn sàng mọi tình huống chống dịch
Hiện tại, BV Đa khoa huyện Chương Mỹ có 1 tổ gồm 4 y, bác sĩ đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung tại Tiểu đoàn 14, 15 Sư đoàn 308 với gần 250 công dân. Trong đó, gồm 8 người trở về từ Mỹ, đa phần từ Nhật Bản về, có nhiều phụ nữ đang mang thai và 7 trẻ em.
Điều dưỡng Trần Công Đức là một trong số thành viên của tổ làm nhiệm vụ tại khu cách ly chia sẻ, "giặc" Covid-19 ẩn dật khó lường nên vai trò của những người lính áo trắng vô cùng quan trọng. Không chỉ những y, bác sĩ tại các khu cách ly, mà đến cả những y, bác sĩ túc trực tại BV mỗi ngày cũng luôn hết lòng vì công việc, không nề hà ngại khó, sợ khổ và muôn vàn mối nguy lây nhiễm.
Bác sĩ Nguyễn Thị Hảo - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu (BV Đa khoa huyện Chương Mỹ), phụ trách phòng cấp cứu của BV hàng ngày khám cấp cứu cho 50 - 60 bệnh nhân, sàng lọc ca nguy cơ nhiễm Covid-19 để chuyển vào phòng khám cách ly. Chị cho rằng, công việc của các y, bác sĩ tại đây, dù vất vả nhưng “vẫn chưa thấm vào đâu so với áp lực của các đồng nghiệp tuyến trên”.
Tính đến nay, BV Đa khoa huyện Chương Mỹ có 4 đợt điều động cán bộ nhân viên làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung. Trong giai đoạn này, BV vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng đối với mọi tình huống có thể xảy ra. Tại BV đảm bảo duy trì công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, đồng thời, có 6 tổ, mỗi tổ 5 y, bác sĩ thay phiên nhau theo dõi sức khỏe công dân là trường hợp F1 tại khu cách ly của BV.
Công việc dù khó khăn vất vả, những bữa cơm ăn vội, những giấc ngủ qua loa nhưng không ai nản chí. Tất cả đều nỗ lực, cố gắng làm hết trách nhiệm của người thầy thuốc, mong sớm đẩy lùi dịch bệnh, đất nước được bình yên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần