DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Có cạnh tranh giá điện sẽ hợp lý hơn

20-02-2016 10:07
Kinhtedothi - Việc hình thành thị trường bán buôn điện sẽ tạo động lực để các tổng công ty (TCT) điện lực phải tiết kiệm chi phí, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Khi đó, DN và người dân sẽ được hưởng lợi từ việc nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện với mức giá điện hợp lý, minh bạch. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương).

Ông có thể cho biết, qua từng cấp độ thị trường, giá điện sẽ được công khai, minh bạch như thế nào?

- Trong thị trường phát điện cạnh tranh, các DN phát điện cạnh tranh để bán cho người mua duy nhất là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Sau đó, EVN sẽ bán lại cho 5 TCT làm nhiệm vụ phân phối - bán lẻ. Khi chuyển sang thị trường bán buôn điện cạnh tranh, các đơn vị phát điện được tự do lựa chọn bán điện cho 5 TCT phân phối nói trên. Bên cạnh đó, các đơn vị phát điện còn được bán cho các đơn vị buôn bán lẻ mới thành lập trên thị trường điện và đặc biệt là các đơn vị phát điện còn được bán điện trực tiếp cho các khách hàng lớn là khu công nghiệp, nhà máy… bằng cách đấu nối trực tiếp vào lưới điện truyền tải.

Như vậy, phạm vi cạnh tranh trong ngành điện được mở rộng không chỉ trong khâu phát điện mà còn mở rộng sang khâu mua buôn điện. Trong thị trường bán buôn điện, EVN sẽ không còn độc quyền mua buôn điện như trong thị trường phát điện cạnh tranh nữa. Như vậy, việc đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào vận hành sẽ loại bỏ vai trò độc quyền của EVN trong khâu mua buôn điện. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển tiếp lên cấp độ thị trường bán lẻ điện, đưa cơ chế cạnh tranh vào tất cả các khâu của ngành điện.

Vậy, khách hàng lớn được tạo điều kiện thế nào để tham gia thị trường điện một cách thuận lợi?

- Theo thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh, các khách hàng lớn đủ điều kiện sẽ được trực tiếp mua điện từ các đơn vị phát điện thông qua thị trường điện. Ban đầu, chỉ các khách hàng lớn đấu nối lưới truyền tải tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Khi các điều kiện về cơ sở hạ tầng được đáp ứng, có thể xem xét mở rộng đối tượng khách hàng lớn khác được phép tham gia thị trường bán buôn điện. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục ban hành các quy định cụ thể về tiêu chí, điều kiện kinh tế - kỹ thuật - tài chính đối với khách hàng lớn tham gia thị trường điện theo từng giai đoạn phát triển của thị trường bán buôn điện cạnh tranh; ban hành quy trình đăng ký tham gia thị trường để hướng dẫn các khách hàng lớn thực hiện các thủ tục cần thiết để tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo các nguyên tắc công bằng, minh bạch, không phân biệt đối xử.

Vấn đề được quan tâm nhất vẫn là giá điện, xin ông cho biết giá điện bán cho các khách hàng  khi triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh?

- Các khách hàng lớn tham gia thị trường bán buôn điện sẽ mua điện theo giá thị trường. Các khách hàng còn lại tiếp tục mua điện từ các TCT điện lực theo biểu giá bán lẻ thống nhất toàn quốc như hiện tại. Trong thị trường điện cạnh tranh, giá điện sẽ phản ánh đúng quy luật cung - cầu. Cũng như ở thị trường phát điện cạnh tranh, trong thị trường bán buôn, các đơn vị phát điện phải tối ưu hóa chi phí, chào giá thấp đến mức có thể, để được huy động nhiều hơn. Trong khi đó, các đơn vị phân phối phải tiết kiệm chi phí, cải thiện chất lượng dịch vụ để cạnh tranh trên thị trường. Qua đó, các thành phần chi phí này sẽ được phản ánh một cách minh bạch và hiệu quả trong biểu giá bán lẻ điện của khách hàng sử dụng điện.

Nhà nước tiếp tục hỗ trợ tiền điện trực tiếp cho các hộ nghèo, hộ chính sách, qua đó đảm bảo các mục tiêu quan trọng là chuyển sang điều hành giá điện theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, công tác an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ trực tiếp tiền điện cho các hộ gia đình nghèo, hộ chính sách.

Xin cảm ơn ông!
TAG: