Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cơ chế phát triển sạch (CDM), cơ hội cho các dự án năng lượng tái tạo

KTĐT - Nghị định thư Kyoto đã mở ra cho nhiều nước đang phát triển cơ hội phát triển kinh tế bền vững, đồng thời có thể thu được hàng triệu USD nhờ bán tín dụng phát thải CO2 thông qua việc triển khai dự án theo Cơ chế Phát triển sạch (CDM).

Tuy nhiên hiện nay số dự án CDM được triển khai tại Việt Nam chưa nhiều và các bên vẫn còn rất lúng túng trong việc thực hiện dự án CDM.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Lê Văn Đông, đại diện cho Công ty LILAMA 10, đơn vị hiện đang xúc tiến đầu tư dự án thuỷ điện Nâm Công 3 tại Sơn La cho hay: Ông đã tìm hiểu rất nhiều về việc phát triển dự án CDM và nhận thấy lợi nhuận từ việc bán tín dụng phát thải CO2 của dự án là rất quan trọng tuy nhiên để thu được nguồn lợi này dự án phải trải qua rất nhiều thủ tục trong nước cũng như nước ngoài, do vậy đơn vị cần phải tìm kiếm đối tác làm tư vấn riêng cho lĩnh vực này. Hiện nay công ty chưa tìm được đối tác để triển khai phát triển dự án CDM.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không phải riêng Công ty LILAMA 10 mà rất nhiều công ty đang có ý định đầu tư phát triển năng lượng tái tạo cũng đang tìm hiểu về cách thức phát triển dự án CDM, tuy nhiên hiện nay chưa có dự án nào thu được lợi nhuận thật từ việc bán tín dụng phát thải CO2 nên các đơn vị vẫn đang loay hoay tìm kiếm một hình mẫu để làm theo.

Để triển khai dự án CDM, các đơn vị không chỉ phải tìm hiểu thông qua các công văn hướng dẫn của các bộ, ban, ngành mà còn phải tìm hiểu các quy định của Liên Hợp Quốc về lĩnh vực này, đây chính là rào cản tương đối lớn đối với các đơn vị trong nước.   

Điều đáng nói là Nghị định thư Kyoto chỉ có hiệu lực đến năm 2012. Và nếu các bên tham gia thực hiện dự án không sớm tận dụng được các ưu thế mà nghị định thư Kyoto mở ra thì sẽ có nguy cơ thiệt hại hàng triệu USD.    

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ