Có được mang CCCD gắn chip thay GPLX khi tham gia giao thông không?

Khải Hòa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù đã được tích hợp trên CCCD gắn chip nhưng khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông người dân vẫn phải mang theo GPLX.

 

Có được mang CCCD gắn chip thay GPLX khi tham gia giao thông không? - Ảnh 1
Thẻ CCCD gắn chip tích hợp GPLX không có tác dụng thay thế GPLX trong trường hợp CSGT yêu cầu xuất trình. 

Tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ cụ thể như sau:

- Giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD, CCCD gắn chip)

- Đăng ký xe.

- Giấy phép lái xe (GPLX) đối với người điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định (đối với ô tô).

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Đã tích hợp GPLX trong CCCD gắn chip, mang CCCD gắn chip thay GPLX có được không?

Việc GPLX được tích hợp vào CCCD gắn chip nhằm mục đích khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong việc liên kết các dữ liệu chuyên ngành khác với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc tích hợp cũng sẽ làm giảm được một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian làm mất thời gian, hay phiền hà cho người dân như thủ tục liên quan đến cấp mới, cấp đổi, cấp lại GPLX.

Khi tích hợp GPLX vào CCCD gắn chip, cơ quan có thẩm quyền có thể làm các thủ tục liên quan đến GPLX tại bất cứ nơi nào, có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú mà không cần làm các thủ tục xác nhận như trước đây.

Bên cạnh đó, việc thay đổi nơi ở của công dân được cập nhật vào cơ sở dữ liệu dân cư, nên các vụ việc hành chính của công dân liên quan đến xử phạt, thông báo vi phạm… cũng sẽ rất thuận lợi cho người dân và công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Do đó, mặc dù đã được tích hợp trên CCCD gắn chip nhưng khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông người dân vẫn phải mang theo GPLX. Do đó thẻ CCCD gắn chip tích hợp GPLX không có tác dụng thay thế GPLX trong trường hợp CSGT yêu cầu xuất trình.

Mức phạt hành chính khi không xuất trình được GPLX

Nghị định số 100/2019 và Nghị định 123/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có nêu rõ các mức phạt liên quan. Cụ thể như sau:

- Đối với xe ô tô: Nếu không mang GPLX bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có GPLX sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

- Đối với xe máy: Trường hợp có nhưng quên không mang GPLX sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có GPLX sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm3; bị phạt tiền từ 3.000.000 – 4.000.000 triệu đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên.