Cô gái ghép gan đầu tiên của Việt Nam qua đời sau gần 17 năm

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau gần 17 năm thực hiện ca ghép gan từ người cho sống cùng huyết thống đầu tiên ở Việt Nam, cô gái Nguyễn Thị Diệp (xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã ra đi vào rạng sáng 29/11 ở tuổi 26.

 Cô gái Nguyễn Thị Diệp - ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng.
Rạng sáng 29/11, cô gái Nguyễn Thị Diệp (SN 1995, quê Hải Hậu, Nam Định) - ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
Trước đó, vào năm 3 tuổi, Diệp đã phải phẫu thuật nối đường mật với ruột do mắc bệnh teo mật bẩm sinh. Đến năm 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp buộc phải dừng lại việc học để lên Hà Nội điều trị.
Ca ghép gan cho Diệp được tiến hành vào ngày 31/1/2004, người hiến gan là bố Diệp, ca mổ kéo dài suốt 15 giờ, thành công ngoài mong đợi.
Đây là một ca ghép lịch sử được thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia (nay là Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác) với sự tham gia của ê kíp y, bác sĩ đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia Nhật Bản...
Theo đại diện Bệnh viện Quân y 103, thời điểm đó, toàn bộ ê kíp y, bác sĩ chuẩn bị từ 5 giờ sáng và thức trọn đêm đến 5 giờ sáng hôm sau mới hoàn thành ca ghép.
Sau ca ghép, sức khỏe của Diệp ổn định dần và Diệp đã quay trở lại cuộc sống bình thường. Đến khi tốt nghiệp PTTH, Diệp lên học tại Trường Trung cấp Quân y 1, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Sau khi tốt nghiệp, Diệp được chính nơi đã hồi sinh cho mình năm 2004 nhận vào làm việc. Công việc của Diệp hằng ngày tại Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 103 là bốc thuốc, cân thuốc, phân loại thuốc trong giờ hành chính và được đồng nghiệp ưu tiên không phải trực đêm.
Gần một năm trở lại đây, sức khỏe của Diệp yếu dần. Diệp liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan... Cô gái 26 tuổi đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc sống.
Theo chia sẻ của gia đình, Diệp đã về nhà khoảng một tuần để chờ chuyển viện, chuẩn bị cho ca phẫu thuật ghép gan lần thứ hai. Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc đại phẫu, Diệp đã không qua khỏi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần