Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cô gái Hà Nội nỗ lực làm thiện nguyện

Kinhtedothi - Vừa tròn 23 tuổi, là sinh viên năm cuối trường ĐH Hà Nội, Nguyễn Thị Quỳnh Oanh đã làm rất tốt vai trò Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Hope Hà Nội. Mục tiêu mà cô và các thành viên hướng tới là giúp đỡ trẻ em, người khuyết tật, người nghèo và đồng bào khó khăn vùng sâu vùng xa, nơi biên giới.
Cô gái mạnh mẽ

Quỳnh Oanh gắn bó với hoạt động tình nguyện từ khi còn học phổ thông, đó là việc phân luồng dòng người về dự lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức) - quê cô. Khi vào đại học, năm 2010, cô bắt đầu tham gia chương trình dạy học từ thiện của CLB Tình nguyện Hope, nhằm phát triển kỹ năng, kinh nghiệm. Sau đó chuyển sang Ban Truyền thông, rồi làm Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Hope tại Hà Nội, “thủ lĩnh” của khoảng 100 thành viên, với 2 đội phát cháo miễn phí (Bệnh viên Lao và Bệnh phổi T.Ư và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hà Nội), đội cơm chay, đội dạy học cho trẻ em ở các mái ấm, các trung tâm từ thiện…
Nguyễn Thị Quỳnh Oanh tặng quà cho người nghèo.
Nguyễn Thị Quỳnh Oanh tặng quà cho người nghèo.
Từ một thành viên tích cực, rồi dần dần trở thành người đứng đầu của một CLB thiện nguyện, Quỳnh Oanh chưa từng nghĩ mình phải trở nên mạnh mẽ và cá tính như hiện tại. Cô cho rằng, chắc tại là con gái, đặc trưng của công việc phải đi nhiều, nên phải tự cố gắng để trở nên cứng cỏi và mạnh mẽ, từ đó có thể lãnh đạo tốt các hoạt động của CLB. Quỳnh Oanh chia sẻ: “Chúng em có khẩu hiệu “Chăm sóc - Yêu thương - Chia sẻ”, hy vọng sẽ mang đến cho những mảnh đời bất hạnh, những người kém may mắn trong xã hội tình yêu thương chân thành và sự cảm thông sâu sắc”.

Tuổi trẻ và trách nhiệm

Nhận thức được việc cần phải dấn thân và khó khăn hơn là phải sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc thiện nguyện và việc học. Song, Quỳnh Oanh đã làm rất tốt việc sắp xếp thời gian hợp lý giữa công tác thiện nguyện với học tập, và thường chọn những vùng đặc biệt khó khăn để hướng tới. Như mùa hè năm 2013, CLB đã về xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Đoàn 100 người vượt hơn 30km đường rừng để tìm về những bản làng khó khăn nhất của xã, tặng quà cho học sinh, giúp bà con sửa chữa nhà cửa, đường xá, chữa bệnh, tuyên truyền chống hủ tục. Đoàn đã gặp nhiều khó khăn do điều kiện sống vô cùng thiếu thốn và khắc nghiệt. “Chuyến đi nào mà chẳng vất vả, do điều kiện thiếu thốn, cũng có khi do thời tiết quá thất thường, ăn uống lại kham khổ nên nhiều thành viên bị sốt. Nhưng chúng em xác định đã làm từ thiện thì làm sao mà sướng được” - Quỳnh Oanh tâm sự.

Với những chuyến đi vùng cao đến cả trăm người thì lấy đâu kinh phí? Quỳnh Oanh cho biết, tiền được quyên góp từ các nhà hảo tâm, do cả chính các thành viên CLB tự nguyện đóng góp. Và tiết kiệm bằng cách ăn uống thật đơn giản, tận dụng tất cả những gì có thể mang đi được từ nhà, để đỡ phải sắm sửa, chi phí.

 Được biết, từ đầu năm 2013, CLB Tình nguyện Hope nhận thấy các chương trình của các nhóm thiện nguyện thường theo mùa và theo phong trào, các chuyến tiền trạm thường khảo sát qua loa, thậm chí chỉ tập trung vào những vùng “nổi tiếng”, khiến một số vùng được hỗ trợ nhiều, trong khi nơi khác cũng khó khăn lại ít được biết đến. Từ đó, CLB định hướng trở thành “Danh bạ tình nguyện sống”, lập cơ sở ở các tỉnh, thành trên cả nước, thành viên mỗi cơ sở chính là lực lượng thanh niên tại địa phương, hiểu rất rõ nhu cầu thực tế, làm cầu nối để đưa đường cho nhà tài trợ, các đội, nhóm thiện nguyện khác. Mặt khác, mỗi thành viên cơ sở (CLB đã có 7 cơ sở ở một số địa phương) sẽ trở thành một tuyên truyền viên, giúp dần thay đổi nhận thức của đồng bào ở các vùng dân trí thấp. CLB cũng đẩy mạnh truyền thông, để cộng đồng được biết thêm về các điểm nóng cần thiện nguyện.

Nói chuyện với Quỳnh Oanh, tôi nhận ra ở cô nhiều nhiệt huyết, dự định, đặc biệt là hướng tới phát triển CLB thành DN xã hội, có lương cho những người chủ chốt để duy trì hoạt động dài lâu. Theo cô, tuổi trẻ ngày nay cần chủ động trao yêu thương, tích cực hành động thiết thực, truyền lửa tinh thần nhân ái, ý thức cũng như trách nhiệm với cuộc đời. Quỳnh Oanh trẻ tuổi đời, nhưng nhận thức sâu sắc và là người đam mê cống hiến. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hơn 3.000 tài sản bị bỏ quên trên xe buýt đã được trả lại 

Hơn 3.000 tài sản bị bỏ quên trên xe buýt đã được trả lại 

28 Jan, 08:43 PM

Kinhtedothi - Trong năm 2025 đã có 3.003 trường hợp hành khách để quên tài sản trên các tuyến xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Thông qua việc tiếp nhận thông tin và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, hành khách đã được hỗ trợ tìm lại tài sản.

“Chữa lành sẹo cho em” - khi những vết sẹo được lắng nghe và tuổi thơ được nâng niu

“Chữa lành sẹo cho em” - khi những vết sẹo được lắng nghe và tuổi thơ được nâng niu

19 Jan, 10:51 PM

Kinhtedothi - Không phải mọi vết sẹo đều nằm trên da. Có những vết hằn âm thầm đi cùng năm tháng, len vào ánh mắt, nụ cười và cả sự tự tin non nớt của trẻ thơ. Dự án “Chữa lành sẹo cho em” ra đời từ sự thấu cảm ấy - bắt đầu lặng lẽ, bền bỉ và đủ lâu để những tổn thương không còn bị bỏ quên.

Những cựu chiến binh biệt động Cà Mau xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Những cựu chiến binh biệt động Cà Mau xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

22 Dec, 08:30 PM

Kinhtedothi – Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ anh dũng, hiên ngang trong chiến đấu, tận hiến cho Tổ quốc trong thời bình đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Phát huy truyền thống ấy, những người lính đơn vị biệt động thị xã Cà Mau năm xưa, hôm nay dù tuổi cao, sức yếu vẫn giữ trọn tinh thần bất diệt, tiếp tục cống hiến cho xã hội, nỗ lực vươn lên làm giàu.

Người đảng viên gương mẫu, người cán bộ cơ sở luôn được dân tin yêu

Người đảng viên gương mẫu, người cán bộ cơ sở luôn được dân tin yêu

19 Dec, 05:18 PM

Kinhtedothi-Hiện là Phó Ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố số 24, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN phường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 24, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh số 24 phường Vĩnh Tuy, bà Trần Thị Châm không chỉ năng nổ, tận tụy trong công tác mà còn là điển hình trong nhiều công tác thiện nguyện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ