“Bản thân mình rất thích các dòng bánh nghệ thuật và yêu hương vị của bánh Trung thu truyền thống. Vì thế, mình đã quyết định lựa chọn hai dòng bánh nghệ thuật là bánh vẽ và bánh hoa để có thể khiến cho chiếc bánh Trung thu trở nên xinh đẹp hơn nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống” - chị Thùy Dương chia sẻ.
Chị Thùy Dương cho biết, đối với dòng bánh Trung thu vẽ, để có thể thực hiện được, chúng ta cần chuẩn bị một chiếc bánh nướng hoàn chỉnh, sử dụng nhân có hương vị bất kỳ hoặc theo khách hàng yêu cầu.
Sau đó sẽ sử dụng đậu trắng hoặc đậu xanh để tráng một lớp nền lên trên bề mặt bánh. Tiếp đó, sẽ sử dụng cọ vẽ và màu thực phẩm để thực hiện các bức vẽ nghệ thuật.
“Thông thường, khách hàng sẽ đề nghị tôi vẽ các bức tranh theo ý muốn của họ. Bên cạnh đó, tôi cũng thực hiện vẽ tranh theo sở thích cá nhân, bằng cách tìm kiếm các bức tranh của những họa sĩ nổi tiếng hay đề tài dân gian Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng rất lớn cho tôi” - chị Dương cho hay.
So với làm bánh Trung thu truyền thống, ngoài việc tạo ra những nét vẽ hay hoa văn hiện đại, chúng ta cần lưu ý sấy lại bánh cẩn thận để nền đậu và phần họa tiết không bị quá khô hoặc ẩm, dễ gây ra hiện tượng mốc.
Cũng theo chị Dương, trong quá trình làm bánh, lưu ý quan trọng nhất là bọc bánh sao cho thật khít phần nhân để quá trình nướng bánh và ấn bột sẽ không bị phồng hoặc bị nứt. Khi trộn bột, không nên trộn quá nhiều kẻo bột dễ bị chai, khô.
Để có thể thực hiện được những chiếc bánh hiện đại như bánh Trung thu hoa, bánh Trung thu vẽ, người thợ cần luyện tập nhiều kỹ năng để có thể cho ra được sản phẩm hoàn thiện nhất.
Đối với dòng bánh hoa, người thợ cần học cách phối màu cũng như cách tạo ra những bông hoa độc đáo và bắt mắt. Còn với dòng bánh Trung thu vẽ, cần nâng cao khả năng hội họa mới có thể đưa được các nét vẽ lên bánh trung thu một cách mềm mại nhất.
Càng gần đến Trung thu, tiệm bánh của chị Thùy Dương nhận được số lượng đơn đặt hàng càng nhiều, trong đó, lượng đơn chủ yếu là bánh vẽ.
Việc vẽ bánh Trung thu cần nhiều thời gian và đòi hỏi người thợ có kỹ năng về hội họa, bởi vậy, chị đã phải chuyển một phần sang làm bánh hoa.
Để có thể đáp ứng được số lượng đơn đặt hàng dịp này, các nhân viên của chị đã thường xuyên phải tăng ca đến 20 giờ, 21 giờ.
Do quá trình hoàn thiện một chiếc bánh Trung thu nghệ thuật đòi hỏi nhiều kỹ năng và tốn thời gian, nên giá thành mỗi chiếc bánh cũng có sự chênh lệch đáng kể so với bánh Trung thu truyền thống.
Với dòng bánh Trung thu hoa, chị Dương bán ra thị trường với giá từ 180.000 đồng - 200.000 đồng/chiếc, còn với dòng bánh Trung thu vẽ thì có giá cao hơn, từ 250.000 đồng - 300.000 đồng/chiếc.
Trung thu năm ngoái (2021) đang trong thời gian dịch bệnh, mọi người vẫn còn hạn chế mua hàng mang đi biếu tặng. Sang năm nay, dịch bệnh được kiểm soát cơ bản, chị Dương dự đoán mặt hàng bánh Trung thu nghệ thuật sẽ thu hút một lượng khách hàng lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp, những khách hàng mua để biếu, tặng.
Bởi vậy, chị Thùy Dương đã lên kế hoạch từ hơn 2 tháng trước đây để có thể lên ý tưởng về vỏ hộp và ý tưởng mẫu bánh mới của năm nay.