DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Thủ đoạn của cặp vợ chồng bắt con nợ thế chấp "ảnh nóng" để vay nặng lãi

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
25-10-2021 23:38
Kinhtedothi - Cặp vợ chồng Vân Anh và Huy yêu cầu khách hàng có nhu cầu vay tiền phải chụp ảnh chân dung, ảnh giao diện trên Facebook, Zalo, video... và hình ảnh nhạy cảm của người vay hoặc cung cấp tên đăng nhập trên điện thoại, tài khoản icloud và mật khẩu…

Từ vụ "mua bán dâm" bóc trần ổ nhóm cho vay nặng lãi

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992) trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội; Bùi Ngọc Thủy (SN 1984) trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa; Khương Thị Tuyến (SN 1992) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) để điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 Vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy bị khởi tố về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Ngoài ra, đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh Cưỡng đoạt tài sản. Chồng Nguyễn Thị Vân Anh là Đào Quốc Huy (SN 1992) cùng trú phường Thổ Quan, quận Đống Đa cũng bị khởi tố tội danh Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm, vụ việc được bắt nguồn từ việc kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện Nguyễn Thị N (trú tại Nghệ An) đang có hành vi mua bán dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Ngoài trực tiếp bán dâm, N còn tham gia môi giới mại dâm.

Tại cơ quan công an, N khai nhận, lý do phải “hành nghề” này là để có tiền trả lãi hàng ngày vì trong thời gian từ tháng 1/2021, N vay tiền thông qua hình thức bốc "bát họ”, vay lãi ngày của Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy; Bùi Ngọc Thủy, Khương Thị Tuyến và Nguyễn Huy Hiển ở khu vực quận Long Biên. Tổng số Nguyễn Thị N. đã bốc 12 bát họ của 2 nhóm này.

Bắt con nợ thế chấp "ảnh nóng" để vay tiền

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, từ cuối tháng 12/2020, Nguyễn Thị Vân Anh, Đào Quốc Huy đã tham gia nhóm kín trên các trang mạng Zalo, Telegram, Facebook liên quan đến các hoạt động mại dâm do một đối tượng trú tại TP Hồ Chí Minh để quảng cáo cho vay tiền, bốc "bát họ”. Vân Anh và Huy yêu cầu khách hàng có nhu cầu vay chụp ảnh chân dung, CMND/CCCD, ảnh giao diện trên Facebook, Zalo, video và hình ảnh nhạy cảm của người vay hoặc cung cấp tên đăng nhập trên điện thoại, tài khoản icloud và mật khẩu…

Trường hợp nếu đến hạn không trả, cả hai đối tượng sẽ dùng những tài liệu trên để uy hiếp người vay trả lãi và đóng họ đúng kỳ hạn. Từ đầu tháng 5/2021 nhóm Vân Anh, Huy đã cho Nguyễn Thị N vay 7 lần qua hình thức bốc "bát họ”, tổng số tiền 163 triệu đồng.
 Cơ quan công an lấy lời khai của Nguyễn Thị Vân Anh.
Lãi suất mà N phải trả cho nhóm Vân Anh - Huy là từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/1 triệu/ngày; mỗi ngày trả lãi và gốc từ 150.000đ đến 200.000 đồng hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi một lần... Tổng số tiền thu lời bất chính thông qua việc cho N vay là hơn 131 triệu đồng - gần bằng số tiền cô gái này vay của nhóm Vân Anh - Huy.

Trong quá trình vay nợ, do không có tiền trả lãi N đã bị Vân Anh gửi ảnh, video clip nhạy cảm để đe dọa đưa lên mạng và gửi cho gia đình, bạn bè. Sợ hãi N tiếp tục vay lãi của đối tượng Bùi Ngọc Thủy để trả lãi cho Vân Anh.

Theo cơ quan công an, N không phải là con nợ duy nhất của Vân Anh và Huy. Cả 2 đối tượng đã sử dụng tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn để quản lý, theo dõi số người vay và việc đóng lãi hàng ngày của khách. Thông qua hình hình thức này, nhóm Vân Anh và Huy đã cho 989 người vay với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, hiện đã thu lãi, gốc của 779 người vay và hiện còn 210 người vay (vay lãi, bốc bát họ) vẫn trả lãi và gốc hàng ngày với mức lãi suất từ 146% đến 730%. Số tiền cặp vợ chồng này hưởng lợi trong việc cho vay lãi nặng và giao dịch dân sự là hơn 1,3 tỷ.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Nam Từ Liêm tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.