Có gì tại các doanh nghiệp Việt là nơi làm việc tốt nhất Châu Á?

Hà Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - 120 doanh nghiệp tại Việt Nam được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022. Trong đó, nhiều cái tên được xướng liên tục trong các năm Nutifood, ABBank, SHB… dựa trên nỗ lực phát triển con người, kết nối nhân sự.

Dù DN gặp nhiều khó khăn nhưng Nutifood vẫn tiếp tục duy trì các chế độ khen thưởng, phúc lợi đều đặn cho nhân viên
Dù DN gặp nhiều khó khăn nhưng Nutifood vẫn tiếp tục duy trì các chế độ khen thưởng, phúc lợi đều đặn cho nhân viên

Nhân lực là tài sản quý

Lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) Trần Bảo Minh cho biết, Nutifood nỗ lực để nhân viên hãnh diện với những dự án đang tham gia và trở về nhà cùng niềm hạnh phúc. “Nhờ đó, mỗi nhân viên phát huy năng lực bản thân theo cách tốt nhất để mang đến các sản phẩm có lợi ích tối ưu cho khách hàng và giúp công ty đạt được tốc độ tăng trưởng bền vững qua từng năm. Chính nét văn hóa mang bản sắc riêng, đậm “chất” Nutifood cùng tốc độ phát triển nhanh đã thu hút nhân tài từ nhiều lĩnh vực ứng tuyển và gia nhập trong nhiều năm gần đây”- ông Trần Bảo Minh cho biết.

Văn hóa “cho đi” được lan tỏa rộng rãi từ ban lãnh đạo công ty đến đội ngũ nhân viên, tạo nên nền tảng vững chắc giúp Nutifood quản trị nhân sự hiệu quả, gắn kết mọi người cùng hướng đến mục tiêu chung.

Cũng đề cao nỗ lực phát triển con người, tại SHB, Ban lãnh đạo luôn xác định rõ “nhân lực là tài sản vô giá của ngân hàng”, lấy con người là trung tâm cho động lực phát triển. SHB luôn không ngừng thay đổi, hoàn thiện các chiến lược nhân sự chuyên nghiệp để đảm bảo quá trình vận hành thông suốt, hiệu quả và liên tục trên toàn hệ thống, đồng thời, xây dựng môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp có thể tạo động lực cho cán bộ nhân viên phát triển.

Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc SHB Đỗ Quang Vinh nhấn mạnh: “Tại SHB, mỗi cá nhân sẽ luôn là mắt xích quan trọng, là tài sản vô giá của Ngân hàng. Bên cạnh phát triển nhân sự, SHB chú trọng duy trì môi trường làm việc tích cực, sáng tạo, xây dựng nhiều chế độ đãi ngộ, khích lệ, gắn kết và tạo động lực phát triển.”

Duy trì chế độ khen thưởng dù Covid-19 khó khăn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, DN đứng trước rất nhiều khó khăn. Và câu chuyện cắt giảm nhân sự hoặc lương thưởng để giảm chi phí đã được nhiều DN tính đến. Tuy nhiên, trong khó khăn, những “điểm sáng” nỗ lực vì cán bộ, nhân viên cũng được ghi nhận nhiều hơn.

Bên cạnh các đãi ngộ cho nhân viên, ABBank đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19
Bên cạnh các đãi ngộ cho nhân viên, ABBank đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Tại Nutifood, những cống hiến, nỗ lực của đội ngũ nhân viên được ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng. Trong năm 2022, Nutifood ghi nhận tỷ lệ thăng tiến nội bộ rất ấn tượng với gần 60%, nhiều nhân sự cấp cao hiện nay đều khởi đầu tại công ty với cấp độ nhân viên.

Đặc biệt, trong thời gian đại dịch bùng phát, khi nhiều DN thu hẹp quy mô và chi phí hoạt động, Nutifood không những không cắt giảm nhân sự mà còn duy trì chế độ khen thưởng vào dịp cuối năm cho cán bộ nhân viên dù công ty gặp rất nhiều khó khăn do Covid-19. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, ban lãnh đạo Nutifood đã nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp lãnh đạo trong việc không nhận tăng lương theo định kỳ, nhường toàn bộ ngân sách này cho việc điều chỉnh lương cho nhân viên nhằm động viên, khuyến khích và nuôi dưỡng nhiệt huyết của thế hệ kế cận, đồng thời, chia sẻ những khó khăn do Covid-19 mang lại.

Tại ABBank, đặc biệt trong 2 năm Covid-19 khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của DN, ban lãnh đạo ngân hàng luôn sẵn sàng lắng nghe, chủ động cùng nhân viên xây dựng nên một môi trường làm việc lý tưởng, gắn bó lâu dài. Bên cạnh các chế độ đãi ngộ và phúc lợi dành cho cán bộ nhân viên hằng năm, trong năm 2021, ABBank đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đối với cán bộ nhân viên thuộc diện F0, F1; chính sách vay ưu đãi đối với cán bộ chủ chốt và chính sách lương thưởng mới.

Song hành cùng Hội sở ABBank mới được khánh thành tại TP. Hà Nội vào năm 2020, văn phòng Hội sở mới tại TP Hồ Chí Minh cũng đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động trong năm 2021 với sự đầu tư thiết kế hiện đại, năng động, nhiều không gian làm việc mở ngập tràn cây xanh cùng các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công việc.

Ông Lê Hải - Tổng Giám đốc ABBank cho biết: “ABBank cam kết không chỉ đồng hành cùng sự thịnh vượng của khách hàng mà Ngân hàng còn luôn đồng hành cùng sự phát triển của toàn thể cán bộ nhân viên. Chính vì thế, việc xây dựng một môi trường làm việc để người lao động có thể phát triển luôn là ưu tiên hàng đầu của ban lãnh đạo.”.

Năm 2022, 46.270 nhân viên đến từ 622 DN tại Việt Nam đã tham gia cuộc khảo sát đánh giá mức độ gắn kết của nhân viên với môi trường làm việc. Mô hình đánh giá mức độ gắn kết tổng thể, khảo sát nhân viên có quy mô lớn hàng đầu Châu Á hiện nay, cho thấy các DN đã và đang có những bước tiến trong việc thúc đẩy văn hóa DN đa dạng và hòa nhập, tạo cơ hội bình đẳng cho mọi nhân viên ở mọi cấp bậc.

Kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy các chính sách được nhân viên đánh giá cao nhất tại Việt Nam gồm: chính sách khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên thông qua việc trau dồi, học thêm các kỹ năng và chứng chỉ chuyên môn bổ trợ cho công việc, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp khi có các vấn đề cần giải quyết và chủ động sắp xếp công việc linh hoạt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần