Có gieo ắt có gặt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tại Giải bóng bàn vô địch toàn quốc Báo Nhân Dân, vừa kết thúc tại Đà Nẵng, bóng bàn Hải Dương đã gây bất ngờ khi vượt qua những ứng cử viên hàng đầu như Quân Đội, Hà Nội T&T để giành ngôi vô địch nội dung đồng đội nam sau 15 năm chờ đợi như một màn trở lại cực kỳ ấn tượng của trung tâm bóng bàn xứ Đông.

Trong quá khứ, bóng bàn Hải Dương từng 7 lần vô địch liên tiếp nội dung đồng đội nam với những tên tuổi lừng danh qua các thời kỳ như Nguyễn Đức Long, Vũ Mạnh Cường. Nhưng sau thời kỳ Mạnh Cường, bóng bàn Hải Dương đã rơi vào khoảng lặng và hào quang chỉ còn lại trong quá khứ.

Sau Đại hội TDTT toàn quốc 2006, Hải Dương đã đầu tư bài bản vào một lứa VĐV trẻ, và gửi sang tập huấn tại Trung Quốc. Hải Dương có cả một Trung tâm bóng bàn với hệ thống đào tạo khoa học và bài bản, gồm ba tuyến, từ nghiệp dư nâng cao, đào tạo tập trung đến tuyến đội tuyển và kết quả đã cho ra đời những tài năng trẻ như Hà Phước Thành, Đoàn Bá Tuấn Anh... Sự đầu tư này cũng giúp cho bóng bàn Hải Dương đơm hoa kết trái bằng việc thâu tóm hầu hết các danh hiệu ở các giải trẻ xuất sắc toàn quốc. Và ở giải vô địch quốc gia tranh Cúp báo Nhân Dân năm nay, những ứng cử viên vô địch như Quân đội, Hà Nội T&T, Petro Việt Nam đều tung những tay vợt hàng đầu với Ðinh Quang Linh, Trần Tuấn Quỳnh, Ðoàn Kiến Quốc vào trận. So với các đội mạnh khác như Quân Đội hay Hà Nội T&T, Hải Dương không bằng, lại khong có những mũi nhọn kiểu như Quang Linh hay Tuấn Quỳnh nên Hải Dương không được đưa vào  vị thế ứng cử viên cho ngôi vô địch. Thế nhưng, sự thăng hoa của dàn VĐV trẻ Nguyễn Văn Ngọc - Nguyễn Hoàng Chung - Đỗ Đức Duy - Đoàn Bá Tuấn Anh, dưới sự chỉ đạo của HLV Nguyễn Văn Thuần đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Hai trận thắng đều với tỷ số 3-2 của Hải Dương trước Quân Đội và Hà Nội T&T chính là những cuộc đấu kịch tính nhất ở giải năm nay. Những tay vợt trẻ Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Hoàng Chung đã đánh bại các đàn anh Ðinh Quang Linh, Nguyễn Thành Luân, Lê Tiến Ðạt của Quân đội rồi tiếp tục vượt qua CLB Hà Nội T&T của Vũ Mạnh Cường, Trần Tuấn Quỳnh, để tạo nên một cuộc "đổi ngôi", mang chiếc cúp vô địch nội dung đồng đội về đất Hải Dương

Với sự tiến bộ nhanh của Hoàng Chung và Văn Ngọc cùng với những bước tiến đều đặn của tài năng trẻ Tuấn Anh (lần thứ hai liên tiếp được trao danh hiệu VĐV trẻ triển vọng), bóng bàn Hải Dương tự tin đi tới những thành công.

Cũng gần giống Hải Dương, bóng bàn Tiền Giang thời gian qua đã được đầu tư có bài bản. Các tay vợt  trẻ Thiên Kim, Ngân Giang, Phương Dung của Tiền Giang lần đầu bước lên ngôi vô địch ở nội dung đồng đội nữ, chấm dứt sự thống trị trong nhiều năm của Viễn thông TPHCM.

Sự xuất hiện đầy bất ngờ của hai nhân tố Hải Dương, Tiền Giang không chỉ mang đến nét tươi mới cho giải năm nay mà còn cho thấy “ có gieo ắt có gặt hái” và hứa hẹn những cuộc cạnh tranh hấp dẫn trong những năm tới.

* Ở nội dung đơn nữ, tay vợt nữ hàng đầu Việt Nam là Mai Hoàng Mỹ Trang (Viễn thông TP Hồ Chí Minh) đã không thể bảo vệ thành công chức vô địch khi để thua Nguyễn Thị Việt Linh của Bộ Công an. Ở nội dung đơn nam, bằng bản lĩnh, phong độ ổn định và kinh nghiệm nhiều năm trên trường quốc tế, Ðoàn Kiến Quốc một lần nữa thắng Trần Tuấn Quỳnh (HN T&T) chiếm lĩnh ngôi vô địch đơn nam bóng bàn Việt Nam.