Có hiện tượng thu gom thuốc kháng sinh phục vụ phòng dịch Covid-19

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay, có tình trạng thu gom thuốc kháng sinh và các thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại hội nghị.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, trước tình trạng này, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.
Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, thống kê cho thấy, hiện các loại thuốc trúng thầu từ Hàn Quốc là khoảng 750 triệu đô/năm (khoảng 15.000 tỷ), đây là con số không nhỏ. Trong khi đó, dự báo nếu dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu, thiếu đi nguồn cung thuốc lớn cho Việt Nam.
Với cơ sở kinh doanh, sản xuất thuốc trong nước cũng phải theo dõi tình hình, kịp thời tìm kiếm các nguồn cung cấp thuốc, nguyên liệu làm thuốc khác nếu hạn chế nguồn từ Hàn Quốc, tránh tình trạng thiếu các thuốc đã trúng thầu, đảm bảo nguồn cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh.
Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh cập nhật kịp thời hướng dẫn, chẩn đoán điều trị dịch Covid-19 của Bộ Y tế để khẩn trương mua sắm, bổ sung thêm thuốc phục vụ phòng dịch. Các bệnh viện cũng phải chủ động dự trữ cơ số thuốc trong các tình huống cấp độ dịch bệnh, tiến hành rà soát các thuốc trúng thầu tại cơ sở, đặc biệt là các thuốc phục vụ điều trị, hỗ trợ phòng dịch Covid-19.
Hiện nay Bộ Y tế đang tích cực triển khai mua sắm, dự phòng gấp các trang thiết bị phục vụ cho phòng dịch Covid-19 như: Khẩu trang, trang phục phòng chống dịch… đây cũng là những mặt hàng đang khan hiếm. Đặc biệt thuốc khử trùng CloraminB cũng phải khẩn trương mua bổ sung để đáp ứng phòng dịch trong thời gian tới. Đồng thời ngành y tế cũng chủ động mua dự trữ các trang thiết bị thiết yếu như: Máy thở, máy Xquang di động, máy khử trùng không khí… để sẵn sàng cung cấp khi được huy động.