Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cô học trò đam mê khoa học

Kinhtedothi - Đam mê khoa học, sớm tiếp cận STEM, Nguyễn Lê Hà Anh (học sinh lớp 7C1, trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn mong muốn sáng tạo ra những sản phẩm có ứng dụng trong cuộc sống.
 Em Nguyễn Lê Hà Anh

Mới đây, tại Kỳ thi Olympic Toán và khoa học quốc tế lần thứ 16 - IMSO 2019 được tổ chức từ ngày 27 – 30/11 tại Hà Nội, Nguyễn Lê Hà Anh đã được lựa chọn tham gia cuộc thi và đoạt Huy chương Vàng với môn khoa học ở bảng B.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng, Kỳ thi IMSO 2019 không chỉ thúc đẩy phong trào học tập, mà còn là cơ hội tốt nhất để chia sẻ và làm phong phú thêm kiến thức về Toán, khoa học và văn hóa. Sau những ngày được trải nghiệm, giao lưu học hỏi trong khuôn khổ của Kỳ thi IMSO 2019, các học sinh đã thể hiện niềm đam mê Toán học và khoa học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Anh tham gia và giành huy chương tại các cuộc thi tầm vóc quốc tế. Năm học 2018 – 2019, Hà Anh từng giành Huy chương vàng (giải cá nhân) cuộc thi Khoa học quốc tế - International Science Competition (ISC 2018) tại Malaysia.

Tháng 9 vừa qua, tại cuộc thi YIC 2019 (Young Inventor Challenge – Thách thức các nhà phát minh nhỏ tuổi) do Hội Khoa học Kỹ thuật và sáng chế Malaysia tổ chức, Đội “The Guardians” (Những người bảo vệ - Học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên) do Nguyễn Lê Hà Anh làm trưởng nhóm đã trở thành đội duy nhất trong tổng số 18 đội của Việt Nam tham dự giành được giải thưởng chính (Giải Đồng).

 Em Nguyễn Lê Hà Anh giới thiệu mô hình thuyền robot vớt rác tại cuộc thi YIC 2019

Qua tìm hiểu thực tế ô nhiễm nguồn nước ở các sông, hồ trên địa bàn TP Hà Nội, nhóm 5 học sinh lớp 7C1 Trường THCS Ngô Sĩ Liên  đã nghiên cứu và sáng tạo ra sản phẩm thuyền robot vớt rác. Đây là một trong những sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá cao vì có tính ứng dụng trong cuộc sống.

Chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị, Hà Anh cho biết: “Có rất nhiều loại rác thải trôi nổi trên sông, hồ, điển hình là rác thải nhựa. Nếu chúng ta không thu gom và tái chế, chúng sẽ tiếp tục làm ô nhiễm nguồn nước. Nhóm đã nghĩ đến phát minh thuyền robot vớt rác có thể thu gom rác ở các loại sông, hồ, có thể dễ dàng di chuyển và tháo lắp”.

Bắt tay thực hiện mô hình, các em gặp khá nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nguyên liệu, cấu trúc thuyền và cách nối các bộ phận với nhau; thường tranh cãi, bất đồng quan điểm với nhau do chưa quen với làm việc nhóm. Tính từ bước lên ý tưởng cho tới khi hoàn thành sản phẩm là 6 tháng (từ tháng 3 cho tới tháng 9/2019).

“Các em đã tham gia rất nhiều hoạt động trang bị những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) tại trường THCS Ngô Sĩ Liên nên các thầy cô hết sức ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia cuộc thi. Trong quá trình thực hiện mô hình, các thầy cô đã góp ý, giúp đỡ và kiểm tra tiến độ thực hiện mô hình” – Hà Anh chia sẻ.

The Guardians thuộc nhóm ít tuổi nhất cuộc thi, tuy nhiên, nhóm đã được Ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao do ý tưởng thiết thực của đề tài, quá trình thực hiện đề tài một cách đầy nỗ lực, khoa học, bài bản và khả năng bảo vệ đề tài tự tin, lưu loát bằng tiếng Anh.

Ngoài tình yêu khoa học, đam mê STEM, năm học 2018-2019, Hà Anh là học sinh giỏi tiêu biểu được Sở GD&ĐT Hà Nội khen thưởng; đồng thời, em đã đoạt giải khuyến khích cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019” do Bộ VHTT&DL tổ chức.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hơn 3.000 tài sản bị bỏ quên trên xe buýt đã được trả lại 

Hơn 3.000 tài sản bị bỏ quên trên xe buýt đã được trả lại 

28 Jan, 08:43 PM

Kinhtedothi - Trong năm 2025 đã có 3.003 trường hợp hành khách để quên tài sản trên các tuyến xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Thông qua việc tiếp nhận thông tin và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, hành khách đã được hỗ trợ tìm lại tài sản.

“Chữa lành sẹo cho em” - khi những vết sẹo được lắng nghe và tuổi thơ được nâng niu

“Chữa lành sẹo cho em” - khi những vết sẹo được lắng nghe và tuổi thơ được nâng niu

19 Jan, 10:51 PM

Kinhtedothi - Không phải mọi vết sẹo đều nằm trên da. Có những vết hằn âm thầm đi cùng năm tháng, len vào ánh mắt, nụ cười và cả sự tự tin non nớt của trẻ thơ. Dự án “Chữa lành sẹo cho em” ra đời từ sự thấu cảm ấy - bắt đầu lặng lẽ, bền bỉ và đủ lâu để những tổn thương không còn bị bỏ quên.

Những cựu chiến binh biệt động Cà Mau xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Những cựu chiến binh biệt động Cà Mau xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

22 Dec, 08:30 PM

Kinhtedothi – Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ anh dũng, hiên ngang trong chiến đấu, tận hiến cho Tổ quốc trong thời bình đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Phát huy truyền thống ấy, những người lính đơn vị biệt động thị xã Cà Mau năm xưa, hôm nay dù tuổi cao, sức yếu vẫn giữ trọn tinh thần bất diệt, tiếp tục cống hiến cho xã hội, nỗ lực vươn lên làm giàu.

Người đảng viên gương mẫu, người cán bộ cơ sở luôn được dân tin yêu

Người đảng viên gương mẫu, người cán bộ cơ sở luôn được dân tin yêu

19 Dec, 05:18 PM

Kinhtedothi-Hiện là Phó Ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố số 24, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN phường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 24, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh số 24 phường Vĩnh Tuy, bà Trần Thị Châm không chỉ năng nổ, tận tụy trong công tác mà còn là điển hình trong nhiều công tác thiện nguyện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ