Cơ hội bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phục hồi, phát triển

Thuần Hưng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 9/4, tại hội thảo “Xung lực cho thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vùng duyên hải Bắc Bộ”, các chuyên gia cho rằng, cơ hội cho du lịch nghỉ dưỡng phát triển rất lớn, do vậy cần sớm tiếp tục cởi gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thông tin, các tổ chức quốc tế đều đánh giá, thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Nhiều ý kiến chung nhận định, trước bối cảnh nền kinh tế xảy ra nhiều biến động thất thường, các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thì bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng cùng với sự phát triển của ngành du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay. 

Vùng Duyên hải Bắc Bộ - đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng là vùng có tiềm năng du lịch rất lớn với đa dạng các loại hình: Du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh,… Đây cũng chính là nguồn cung dồi dào cho cho thị trường bất động sản.

“Các hình thức phát triển của BĐS du lịch nghỉ dưỡng ngày càng đa dạng, cho nên phương pháp quản lý cũng phải đa dạng” - ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho hay.

Đại diện Bộ Xây dựng thông tin thêm, một số luật về đất đai, xây dựng, nhà ở đang được các bộ chức năng sửa đổi, bổ sung. Trong đó, về cơ sở pháp lý và vướng mắc đối với BĐS du lịch nghỉ dưỡng cũng sẽ được Bộ Xây dựng kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, để thị trường phát triển lành mạnh.

PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, cho biết, những biến động từ dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga - Ukraine…, đã tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu, và ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch.

Vùng duyên Hải Bắc Bộ có đà tăng trưởng kinh tế rất mạnh kéo theo sức hấp dẫn về đầu tư. Trong đó, du lịch Quảng Ninh, Hải Phòng đang có nhiều lợi thế. Hiện 2 địa phương này có cả trăm dự án du lịch nghỉ dưỡng, song cơ hội cho phát triển vẫn rất lớn.

Các chuyên gia nhận định, việc tự do di chuyển đã giúp thị trường du lịch nội địa nóng trở lại. Cùng đó, việc mở cửa đường bay quốc tế vào tháng 3 vừa qua và đi kèm “hộ chiếu vaccine” là cơ hội vàng để ngành du lịch Việt Nam trở lại với sức bật mới. Sự phục hồi của ngành du lịch được kỳ vọng trở thành đòn bẩy, giúp thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng bớt u ám.

Theo báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam năm 2022”, nhu cầu sở hữu nhà ở của người Việt Nam rất cao, nhất là sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt, trong khảo sát đưa ra thông tin rằng 61% người được khảo sát mong muốn sở hữu BĐS có không gian xanh, sân vườn.

Dự báo, giai đoạn năm 2022 - 2025, bên cạnh những phân khúc BĐS truyền thống sẽ có sự nổi lên của những BĐS nghỉ dưỡng, sinh thái. Và xu hướng này càng hình thành rõ hơn khi nhiều doanh nghiệp BĐS lớn trong những năm gần đây đã có danh mục các dự án quy mô lên đến hàng nghìn héc ta và vốn đầu tư vài tỉ USD. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần