Cơ hội cho người lao động trở về từ Hàn Quốc

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khả năng kết nối của DN tuyển dụng có vốn đầu tư Hàn Quốc và người lao động (NLĐ) trở về từ xứ sở kim chi rất cao. Tuy nhiên, nếu NLĐ biết tận dụng lợi thế, mức thu nhập và vị trí việc làm sẽ khác.

Chủ sử dụng hài lòng

Phiên giao dịch việc làm kết hợp giới thiệu việc làm cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước diễn ra ngày 22/10 thu hút đông đảo người tham gia. Tại đây có 33 DN tham gia có nhu cầu tuyển dụng và xuất khẩu lao động với 1.188 vị trí việc làm. Trong đó, các DN có vốn đầu tư nước ngoài dự kiến tuyển 599 chỉ tiêu ngành nghề sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, bên cạnh đó cũng tuyển nhiều lao động ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin. Mức thu nhập từ 6 triệu đồng/tháng trở lên hoặc có thể thỏa thuận (chưa bao gồm chế độ khác).
 Đại diện Công ty TNHH LG Dipplay Việt Nam Hải Phòng phỏng vấn tuyển dụng

tại phiên giao dịch. Ảnh: Trần Oanh

Ông Tạ Văn Thảo – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm số 2 Hà Nội – đơn vị tổ chức, cho hay: Phiên giao dịch này nhận được sự quan tâm của NLĐ trở về từ Hàn Quốc lớn so với lần tổ chức đầu năm nay. Tính đến cuối giờ sáng 22/10, đã có hơn 500 NLĐ đến phiên giao dịch ứng tuyển. Tâm lý của mọi người thoải mái khi trực tiếp trao đổi với đại diện của các DN tuyển dụng. Ông Nguyễn Huy Toàn – Trưởng Bộ phận tuyển dụng Công ty TNHH LG Dipplay Việt Nam Hải Phòng thông tin: “Từ sáng đến giờ chúng tôi nhận được 150 bộ hồ sơ. Đa số họ đáp ứng được yêu cầu của công ty vì đã quen với môi trường và văn hóa làm việc của người Hàn Quốc. Họ thể hiện được sự nghiêm túc trong vấn đề tìm kiếm việc thì chắc chắn sẽ làm việc tốt”.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều NLĐ cảm thấy hài lòng sau khi được gặp và trao đổi với nhà tuyển dụng về vị trí việc làm, mức thu nhập cũng như các điều kiện đi kèm. Điều này cho thấy họ đã có sự chuẩn bị trước về tâm lý và những câu trả lời khi DN đặt câu hỏi. Theo ông Thảo, trước khi tổ chức phiên giao dịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm số 2 Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước thống kê các địa phương có số NLĐ từ Hàn Quốc trở về đông. Đặc biệt, thời gian qua, Trung tâm tổ chức những lớp tư vấn, kỹ năng tìm kiếm việc làm, trong đó chú trọng mời những lao động từ Hàn Quốc trở về tham gia để được chia sẻ, truyền tải thông tin. Vì thế, tại phiên giao dịch này, NLĐ được chủ sử dụng đánh giá rất cao.

Thạo tiếng Hàn sẽ được trả lương cao

Ai cũng hiểu, mức lương các DN Hàn Quốc đưa ra thấp hơn nhiều so với thu nhập của NLĐ khi sang nước họ làm việc. Nhưng mức này cao hơn so với mặt bằng trả lương chung ở Việt Nam. Trong khi nhiều NLĐ mong muốn 6 – 7 triệu đồng/tháng, vẫn có những người từ chối cơ hội việc làm vì cho rằng lương thấp, dù biết trình độ và kỹ năng ở mức bình thường. Trao đổi về tiền lương, ông Toàn cho biết, Công ty TNHH LG Dipplay Việt Nam Hải Phòng đánh giá, trả lương theo khả năng và kinh nghiệm. Do đó, ở vị trí nào cũng có mức lương riêng nếu NLĐ có kinh nghiệm và trình độ cao. Công ty muốn sắp xếp NLĐ vào vị trí làm việc phù hợp với khả năng để có mức lương cao hơn. Và, cũng mong muốn họ trau dồi thêm kiến thức về tiếng Hàn, thi đạt chứng chỉ quốc tế sẽ nhận được mức trợ cấp ngoài lương khá cao.

“Tôi biết, các bạn khi làm việc ở Hàn Quốc mức lương từ 20 – 40 triệu đồng/tháng nhưng về Việt Nam chỉ từ 6 – 15 triệu đồng. Công ty chúng tôi có chính sách thưởng và rất ưu ái cho những người có năng lực tiếng Hàn. Tôi muốn nói thêm, mức lương hôm nay công ty đưa ra chỉ là dự tính, nếu các bạn làm tốt có thể tăng lên gấp rưỡi thậm chí hai lần” - ông Nguyễn Khắc Việt Hà – Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bất động sản Sunhouse cho biết.

Thế nhưng, nhiều NLĐ sử dụng tiếng Hàn không thành thạo dù đã có nhiều thời gian làm việc ở Hàn Quốc. Thậm chí, có những người khi đến ứng tuyển cho biết trình độ tiếng Hàn tương đối nhưng không tự tin sử dụng để trả lời phỏng vấn. Sở dĩ khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của NLĐ còn hạn chế bởi gần như toàn bộ thời gian ở Hàn Quốc họ tập trung vào làm việc. Thật tiếc khi ở Hàn Quốc có những trung tâm đào tạo tiếng Hàn miễn phí mà họ lại không tham gia học và thi lấy chứng chỉ quốc tế. Đã sống nhiều năm ở Hàn Quốc nhưng nhiều NLĐ không hiểu rõ văn hóa của người ta, từ cách chào hỏi lần đầu tiên gặp mặt, khi nói chuyện cũng như trước lúc ra về… Vì thế, NLĐ khó có thể trúng tuyển vào những vị trí làm việc như nhân viên văn phòng, kinh doanh, phiên dịch… có mức lương rất khá.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần