Cơ hội để Hà Nội thu hút du khách

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Năm Du lịch quốc gia (DLQG) 2013 khu vực đồng bằng sông Hồng đã chính thức được khởi động. Đây là một trong những hoạt động lớn của ngành du lịch trong năm, và để đón nhận sự kiện này, du lịch Hà Nội đã có những hoạt động hưởng ứng như thế nào?

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội xung quanh vấn đề này. 

Du lịch Hà Nội sẽ đem đến Năm DLQG 2013 những hoạt động văn hóa - du lịch mang nét đặc trưng riêng như thế nào?

- Năm DLQG 2013 được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành là cơ hội để du lịch Hà Nội giới thiệu những sản phẩm du lịch đặc trưng, từ đó thu hút du khách quốc tế. Chính vì vậy, theo thỏa thuận phối hợp giữa các địa phương, Hà Nội sẽ tham gia vào 7 hoạt động tổ chức tại Hải Phòng, trong đó có các hoạt động lưu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; Biểu diễn nghệ thuật trong lễ khai mạc; Triển lãm tranh cổ động đường phố với chủ đề "Xây dựng nông thôn mới"; Tổ chức trại sáng tác nhiếp ảnh chủ đề "Biển đảo quê hương"... Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tổ chức một số hoạt động du lịch khác như: Lễ hội Chùa Hương, Hội chợ du lịch Quốc tế Hà Nội 2013, được tổ chức vào tháng 4; Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng vào tháng 10/2013…

Cơ hội để Hà Nội thu hút du khách - Ảnh 1

Du khách quốc tế tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Văn Phúc

Những hoạt động được tổ chức trên địa bàn TP Hà Nội với quy mô lớn nhằm tăng tính kết nối với TP Hải Phòng và các địa phương. Ngoài việc phát triển các tour du lịch truyền thống, hai bên sẽ phối hợp mở thêm các tour du lịch mới, trong đó Hà Nội sẽ là đầu mối đưa khách đến Hải Phòng và các tỉnh trong vùng và ngược lại.

Một trong những mục tiêu chính của Năm DLQG 2013 là việc liên kết thu hút khách đến với các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Vậy, trong thời gian tới Hà Nội có những hoạt động gì để thực hiện mục tiêu này?

- Trong Năm DLQG 2013 bên cạnh việc liên kết, hỗ trợ Hải Phòng trong hoạt động xây dựng làm mới 20% các tour du lịch đặc trưng, và đẩy mạnh công tác này với các tỉnh bạn như Hà Nam và Ninh Bình... với những tuyến du lịch văn hóa và sinh thái. Theo đó, ngành du lịch Thủ đô đang kết hợp với du lịch Ninh Bình xây dựng tour du lịch tham quan Sơn Tây với những địa điểm rất nổi tiếng như Thành cổ Sơn Tây, Đền Và… du khách có thể đi qua Xuân Mai, chợ Bến, tới Ninh Bình đi thuyền để thăm khu bảo tồn ở Vân Long rồi qua Hang Chùa, Hang Ghé, Hang Bụt tới Vườn Chim - đây có thể nói là tour du lịch khá mới mà các hãng lữ hành đang rất quan tâm.

 Bên cạnh đó, du lịch Hà Nội phối hợp với tỉnh Hà Nam, Ninh Bình xây dựng tour du lịch kết hợp tâm linh, sinh thái theo tuyến Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính, đây là ba điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội, Hà Nam và Ninh Bình.

Qua những hoạt động này, năm 2013 sẽ tạo dấu ấn trong du lịch Hà Nội cả về cơ hội thu hút khách, tăng nguồn thu từ du lịch lẫn việc có thêm những tour tuyến, sản phẩm du lịch mới giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.

Xin cảm ơn ông!      

Trên cơ sở kế hoạch Chương trình Năm DLQG 2013, các tỉnh, thành đã xây dựng tổ chức 67 hoạt động văn hóa, thể thao quy mô lớn. Trong đó, TP Hải Phòng tổ chức 12 sự kiện, các tỉnh, TP trong khu vực đồng bằng sông Hồng tổ chức 32 sự kiện. "Văn minh sông Hồng" được chọn làm chủ đề xuyên suốt, nên ngay sau lễ khai mạc là Tuần văn hóa với nhiều hoạt động đậm chất văn hóa sẽ tạo dấu nhấn đặc sắc, góp phần khẳng định thương hiệu của vùng đất gắn với nền văn minh sông Hồng…

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần