Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ vào EU

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều tối 13/4, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) và Lacey đã tổ chức họp báo về phiên đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện VPA/FLEGT lần thứ 6.

Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ vào EU - Ảnh 1
Tại buổi họp báo, các bên liên quan đã công bố kết quả phiên đàm phán cấp cao lần thứ 6 về VPA/FLEGT diễn ra tại Hà Nội ngày 12 - 13/4/2016. Theo đó, trong phiên đàm phán thứ 6 này, nhiều tiến triển quan trọng đã đạt được như: Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) được triển khai không chỉ đối với thị trường EU mà cho cả thị trường nội địa và các thị trường xuất khẩu khác. 
Hơn nữa, một điểm khác đạt được là cơ chế cấp phép FLEGT đối với gỗ xuất khẩu sang thị trường EU. Mặt khác, việc xác minh dựa trên rủi ro và kiểm soát gỗ nhập khẩu, trong bối cảnh hai bên đều nhìn nhận về tính phức tạp của việc truy xuất nguồn gốc gỗ tại nước khai thác và trách nhiệm của nhà nhập khẩu trong việc thực hiện trách nhiệm giải trình về nguồn gốc gỗ.
Hai bên cam kết kết thúc đàm phán vào cuối năm 2016. Trên tinh thần đó, hai bên đã xác định lộ trình thực hiện hiệp định sau khi được ký kết nhằm vận hành hệ thống cấp phép FLEGT trong thời gian sớm nhất.

Việc thực hiện Hiệp định VPA sẽ đảm bảo gỗ và sản phẩm gỗ có nguồn gốc hợp pháp sẽ được xuất khẩu từ Việt Nam, qua đó góp phần mở rộng thị trường EU và các thị trường xuất khẩu khác, tăng cường sự phát triển bền vững của ngành lâm nghiệp và công nghiệp gỗ của Việt Nam. Đồng thời, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc tăng cường thực thi lâm luật và quản trị rừng.

Phiên đàm phán cấp cao lần thứ sáu này tiếp nối 13 phiên họp nhóm chuyên gia kỹ thuật và 5 phiên đàm phán cấp cao được tổ chức tại Hà Nội và Brussels trong thời gian qua, tạo nền tảng cơ sở cho việc kết thúc đàm phán Hiệp định. Phiên đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức tại Brussels vào đầu tháng 7/2016.