Cơ hội tham gia Slam thơ quốc tế tại Paris

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quán quân Slam thơ Việt Nam lần thứ IV-2020 sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Slam thơ Quốc tế diễn ra từ ngày 18 đến 24/5/2020 tại Paris, Pháp.

Nhà văn Y Ban (bên trái) và nữ sinh Nguyễn Minh Ngân - những người chiến thắng trong cuộc thi Slam thơ được tổ chức lần đầu ở Việt Nam.
Tiếp nối thành công từ những mùa trước, Viện Quốc tế Pháp ngữ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) tiếp tục phát động Slam thơ Việt Nam lần thứ IV-2020. Đây là sự kiện gắn kết thơ ca với quần chúng, tạo cơ hội giao lưu dành cho những người yêu thơ khắp cả nước cùng tham gia, đồng thời tìm ra Quán quân đại diện cho Việt Nam tham dự Slam thơ Quốc tế diễn ra từ ngày 18 đến 24/05/2020 tại Paris, Pháp.
Được nhà thơ người Mỹ - Marc Kelly Smith sáng lập và tổ chức lần đầu tại Chicago vào năm 1986, Slam thơ có mục đích đưa thơ tới gần công chúng. Lấy cảm hứng từ các cuộc thi đấu thể thao, Slam thơ khuyến khích lối thơ trình diễn, cho phép nhà thơ tự do thể hiện tác phẩm của mình.
Được tổ chức vòng loại ở hơn 20 quốc gia trên thế giới, Slam thơ thu hút hàng ngàn thí sinh tham dự mỗi năm nhằm tìm ra Quán quân đại diện tham dự Slam thơ Quốc tế diễn ra hàng năm tại Paris, Pháp. Trong các Slam thơ, giám khảo sẽ là những người được chọn ngẫu nhiên trong số các khán giả có mặt tại hội trường. Sau 30 năm, Slam thơ đã lan tỏa và trở thành một hoạt động văn hóa toàn cầu.
Được biết, tại Slam thơ đầu tiên ở Việt Nam nhà văn Y Ban và nữ sinh viên Minh Ngân (trường Đại học Ngoại ngữ) đã trở thành những người đầu tiên đoạt giải và đại diện cho Việt Nam tham dự Slam thơ Quốc tế. Tới Slam thơ Việt Nam lần thứ II, tác giả Phạm Phương Thảo đã xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh, trở thành người đại diện Việt Nam tham dự Slam thơ Quốc tế diễn ra vào tháng 5/2018 tại Paris. Tới tháng 1/2019, vào lần tổ chức thứ 3, thí sinh Nguyễn Thùy Linh (Đại học Ngoại ngữ) đã giành ngôi vị Quán quân.
Theo Ban tổ chức những người yêu thơ tham gia Slam thơ Việt Nam lần này, mỗi tác giả gửi 6 bài thơ do chính mình sáng tác và điền thông tin chi tiết tại đường link https://bit.ly/2YYKqsw. Hạn nhận tác phẩm dự thi đến 24h00 ngày 8/3/2020. Đêm chung kết sẽ diễn ra vào lúc 18h00 ngày 27/3/2020 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.
Bên cạnh 1 giải nhất là được đài thọ toàn bộ trong quá trình tham gia Slam thơ quốc tế tại Paris từ từ 18 - 24/05/2020. Cuộc thi còn có 1 giải nhì trị giá 3 triệu đồng và 1 giải ba trị giá 3 triệu đồng.