Có một Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đáng xem!

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Trước trận đấu cuối cùng 3 suất còn lại trong top 8 sẽ là cuộc tranh giành giữa B.Bình Dương (17 điểm), HAGL (17), SHB.Đà Nẵng (16), Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (15), SLNA (15) và Thanh Hóa (14). Vượt qua SHB.Đà Nẵng đội bóng tân binh Núi Hồng đã làm nên điều kỳ diệu!

Phải nhìn Nam Định, Viettel vất vả như thế nào khi lần đầu lên chơi V.League mới đánh giá được điều mà thầy trò HLV Minh Đức đã làm được. Vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng, vượt trên cả SHB.Đà Nẵng, SLNA cho thấy năng lực và sức trẻ của đội bóng bờ nam sông Lam không hề kém. Dù độ tuổi trung bình chỉ 24,45 Núi Hồng là đội bóng sở hữu đội hình trẻ thứ 3 V.League 2020.

Tự tin

Đầu tiên là người ta thấy được sự tự tin cần thiết của ông thầy trẻ và các học trò. Không như đội bóng láng giềng, ngay đầu mùa giải HLV Minh Đức dám tuyên bố, mục tiêu của mình là top 8, rất tự tin. Khá nhiều người cho là Đức “nổ”, nhưng phải dám nói mới có áp lực cần thiết lên vai cầu thủ.

 HLV Minh Đức đang nổi lên như một hiện tượng tại V.League 2020. Ảnh HTFC

Về chuyên môn, phải nói HLV Minh Đức là mẫu nhà cầm quân nói được, làm được. Khi được giao toàn quyền chuyên môn, Minh Đức đã mạnh dạn đưa Victor Mansaray, vốn bị Thanh Hóa, SLNA chê về sân Hà Tĩnh và thực tế đây là một quyết định không tồi. Việc tuyển dụng ngoại binh được cho là thành công công khi Bruno với 7 bàn thắng cùng với Rimario (Hà Nội) và Pedro (Sài Gòn) đang đứng đầu danh sách chân sút V.League. Đã mất tiền mua Lê Tấn Tài nhưng khi không phù hợp với sơ đồ chiến thuật, ông thầy sẵn sàng cất trên băng ghế dự bị và cuối cùng là để lão tướng này đến với Hà Nội FC.

Nếu như SLNA chỉ quay quẩn với sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-4-1-1, bất chấp ngoại binh đá như thế nào cũng được vào sân thì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh được cho là biến hóa hơn nhiều trong chiến thuật. Ưa thích sơ đồ 3-4-3 nhưng khi cần thì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ chuyển sang đá 4-1-4-1 hoặc như trận đấu với Quảng Nam thì chủ nhà Hà Tĩnh lại đá 5-4-1. Bộ đôi tiền vệ trẻ Trung Học và Hoàng Anh đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc ngay lần đầu dự V.League.

Không nói nhiều, nhưng HLV Minh Đức đã thổi lửa vào các cầu thủ trẻ để có trận thắng Than Quảng Ninh trên sân Cẩm Phả, cầm hòa CLB Hà Nội hay thậm chí đánh bại Á quân V.League 2019 - CLB TP. Hồ Chí Minh trên sân nhà Hà Tĩnh. Khi thấy đối phương có biểu hiện chùng xuống, ông thầy Minh Đức dám chơi tất tay. 13 trận đấu lượt đi, HLV Minh Đức cho thấy mình là người biết tính toán, nhìn trước, sau để dìu đội bóng đến đích.

Đáng kể nhất là trận làm khách trước đội bóng Xứ Thanh, tuy đội bóng Núi Hồng để thua trước nhưng với tài thao lược của HLV Phạm Minh Đức, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã lội ngược dòng ngoại mục trước Thanh Hoá để giành chiến thắng 2-1 để đưa mình vào thế có lợi ở trận đấu cuối cùng. Khi cần, vốn “biết mình, biết ta” Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng biết hòa (trận gặp SLNA) để tính chuyện đường dài chứ không phải chỉ căng mình ra mà đá.

 Cách làm bóng đá của Hà Tĩnh cũng đáng để nhiều CLB khác học tập. Ảnh HTFC

Chuyên nghiệp dần

Cách làm bóng đá của Hà Tĩnh cũng đáng để nhiều CLB khác học tập. “Hà Tĩnh là phân minh”, không hề nhập nhèm, họ luôn trân trọng cổ động viên, không để nạn phe vé kiếm lời để làm cho khán giả và đội bóng xa cách. Lần đầu dự V.League nhưng CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã triển khai hệ thống bán vé trực tuyến. Người mua vé có thể thanh toán và mua vé dễ dàng mà không cần tới quầy bán vé.

Hệ thống nhận diện thương hiệu và truyền thông của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng đã nhanh chóng chuyên nghiệp hóa. Thông tin về đội bóng được cập nhật thường xuyên, những khán giả Hà Tĩnh khó tính bắt đầu chấp nhận đội bóng quê hương. Đối bóng đã bắt đầu làm công tác đào tạo trẻ và đã cho kết quả khả quan. Cơ sở vật chất đã được cải thiện tốt hơn khá nhiều đội bóng khác.

Vẫn biết, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khó lòng đi xa trong giai đoạn 2, nhưng với những gì mà Tuấn Hải và các đồng đội làm được rất đáng tự hào. Khá nhiều đội bóng sẽ phải nhìn Núi Hồng để mà học, bởi ít có đội tân binh nào làm được như thế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần